tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Những lý do khiến nàng hết kinh 1 tuần lại ra máu và những điều lưu ý

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Tình trạng hết kinh 1 tuần lại ra máu hay còn gọi là ra máu dù đã hết kỳ kinh thường không quá nghiêm trọng nếu bạn không gặp một số triệu chứng đi kèm. Chỉ cần xác định được đúng nguyên nhân, bạn sẽ cải thiện được tình trạng này nhanh chóng.

Các nàng có thể lo lắng khi thấy mình hết kinh 1 tuần lại ra máu nhưng đây lại là tình trạng không nghiêm trọng. Bạn chỉ cần quan sát các triệu chứng đi kèm để xác định đúng nguyên nhân là có thể có cách giải quyết hợp lý. Vậy, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu 11 nguyên nhân gây ra máu dù đã hết kỳ kinh nguyệt sau nhé.

1. Hết kinh 1 tuần lại ra máu: Tác dụng phụ từ các biện pháp tránh thai nội tiết

Tác dụng phụ từ các biện pháp tránh thai nội tiết
Tác dụng phụ từ các biện pháp tránh thai nội tiết

Việc sử dụng một trong các phương pháp tránh thai nội tiết là nguyên nhân phổ biến khiến bạn hết kinh 1 tuần lại ra máu. Thông thường, tác dụng phụ này chỉ xảy ra trong 3 tháng đầu sử dụng biện pháp tránh thai. Một số biện pháp tránh thai nội tiết tố bao gồm:

  • Vòng tránh thai (IUD)
  • Miếng dán tránh thai
  • Vòng âm đạo
  • Thuốc tránh thai
  • Que cấy tránh thai

Đôi khi bạn có thể ra máu giữa các kỳ kinh vì việc thực hiện biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố không đúng với hướng dẫn. Ví dụ: Bạn có thể ra máu nếu quên uống thuốc tránh thai hoặc dùng miếng dán tránh thai sai cách.

Bạn cần đi khám nếu bị ra máu giữa các kỳ kinh nhiều hoặc tình trạng này kéo dài hơn 3 tháng. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn một phương pháp tránh thai khác để cải thiện tình hình.

2. Dùng các biện pháp tránh thai khẩn cấp

Bạn cũng có thể gặp tình trạng hết kinh 1 tuần lại ra máu nếu sử dụng các phương pháp tránh thai khẩn cấp. Những biện pháp tránh thai khẩn cấp có thể kể đến là thuốc tránh thai khẩn cấp và vòng tránh thai.

3. Mãn kinh hoặc tiền mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh được đánh dấu kể từ khi phụ nữ không có kinh nguyệt trong vòng 1 năm. Thời kỳ này thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi từ 45 đến 55. Giai đoạn trước thời kỳ mãn kinh gọi là tiền mãn kinh. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, lượng hormone trong cơ thể không ổn định có thể gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều, ra máu khi đã hết kỳ kinh và ra máu nhiều.

4. Ra máu báo thai: Nguyên nhân hết kinh 1 tuần lại ra máu

Ra máu báo thai: Nguyên nhân hết kinh 1 tuần lại ra máu
Ra máu báo thai: Nguyên nhân hết kinh 1 tuần lại ra máu

Một số bạn nữ sẽ bị ra máu ngay sau khi đậu thai và máu này báo hiệu trứng đã thụ tinh và làm tổ vào niêm mạc tử cung thành công. Tình trạng ra máu này gọi là ra máu báo thai và có thể đi kèm cảm giác hơi co thắt trong tử cung.

5. Chấm dứt thai kỳ

Hiện tượng hết kinh 1 tuần lại ra máu là một trong những dấu hiệu cảnh báo sảy thai. Sảy thai có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào khi bạn mang tai được dưới 20 tuần. Có thể xảy ra trước khi bạn biết mình đang mang thai.

Tình trạng ra máu sau khi thực hiện biện pháp đình chỉ thai kỳ cũng khá thường gặp. Bạn có thể ra máu trong vài tuần sau khi chấm dứt thai kỳ. Nếu bị ra máu nhiều, bạn cần đi khám để được bác sĩ tư vấn.

6. Bị thương ở âm đạo khiến phụ nữ hết kinh 1 tuần lại ra máu

Nếu da hoặc mô của âm đạo tổn thương, có thể ra máu dù không phải đang trong kỳ kinh. Một tác nhân phổ biến khiến âm đạo tổn thương là do quá trình thâm nhập khi quan hệ tình dục hoặc sử dụng sex toy.

Âm đạo sẽ rất dễ bị tổn thương nếu bị thâm nhập khi chưa đủ chất bôi trơn. Cơ thể bạn nữ sẽ tự sản xuất chất bôi trơn để âm đạo không bị khô khi quan hệ. Thế nhưng, chất bôi trơn có thể không đủ nếu bạn nữ không được kích thích đủ hay đang trong quá trình thay đổi nồng độ hormone do mãn kinh. Do mắc bệnh đái tháo đường hoặc điều trị ung thư.

7. Nhiễm trùng lây qua đường tình dục

Một số bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục có thể khiến bạn ra máu dù đã hết kỳ kinh nguyệt. Một trong những nhiễm trùng có thể kể đến là Chlamydia. Chứng nhiễm trùng này còn có thể gây chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục nữa đấy.

8. Polyp cổ tử cung hoặc âm đạo khiến bạn hết kinh 1 tuần lại ra máu

Polyp là những khối u nhỏ có thể phát triển trong tử cung hoặc trên cổ tử cung. Nó là phần nối giữa âm đạo và tử cung. Trong một số trường hợp, polyp có thể gây tình trạng ra máu dù đã hết kỳ kinh nguyệt. Bạn cần đi khám để được bác sĩ tư vấn cắt bỏ khối polyp.

9. Một số bệnh ung thư

Một số bệnh ung thư
Một số bệnh ung thư

Dù tình trạng này thường không quá đáng lo. Nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh ung thư. Một số bệnh ung thư có thể kể đến là:

  • Ung thư cổ tử cung: Bệnh này có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi và phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 45. Triệu chứng đầu tiên của ung thư cổ tử cung là ra máu dù đã hết kỳ kinh. Triệu chứng bao gồm đau hoặc khó chịu khi quan hệ hoặc dịch âm đạo có mùi khó chịu.
  • Ung thư tử cung: Chứng này thường xảy ra ở phụ nữ trên 50. Một triệu chứng đầu tiên của loại ung thư này, đặc biệt nếu bạn đã mãn kinh. Bệnh ung thư tử cung có thể gây hiện tượng ra máu giữa các kỳ kinh. Đôi khi, bạn có thể bị ra máu nhiều hơn bình thường. Các triệu chứng ít phổ biến hơn bao gồm đau khi quan hệ tình dục hoặc đau ở bụng.

10. Hội chứng buồng trứng đa nang

Tình trạng hội chứng buồng trứng đa nang có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều hay hết kinh 1 tuần lại ra máu. Các triệu chứng khác bao gồm các vấn đề về khả năng sinh sản, tăng cân và da nhờn hoặc mụn trứng cá.

11. Lạc nội mạc tử cung hoặc u tuyến

Các tình trạng mãn tính ảnh hưởng đến tử cung như lạc nội mạc tử cung hoặc u tuyến có thể gây hiện tượng ra máu sau khi hết kỳ kinh. Những tình trạng này cũng có thể khiến bạn ra nhiều kinh nguyệt. Hoặc bạn có thể bị đau khi có kinh và đau bụng giữa các kỳ kinh.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn hết kinh 1 tuần lại ra máu nên để cải thiện tình hình này, phái nữ cần theo dõi các triệu chứng đi kèm để xác định đúng tác nhân. Bạn sẽ có thể yên tâm chăm sóc bản thân đúng cách hơn đấy.