tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Những mốc siêu âm khi mang thai và những lưu ý không thể bỏ qua

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Siêu âm thai là một trong những bước quan trọng trong quá trình khám thai định kỳ. Đây là phương pháp giúp theo dõi sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng nắm được các mốc siêu âm cần thiết. Cùng chúng tôi tìm hiểu lịch siêu âm khi mang thai để mẹ có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh nhé.

Vì sao cần ghi nhớ lịch siêu âm khi mang thai?

Theo các bác sĩ khuyến cáo, mẹ nên ghi nhớ lịch khám thai, siêu âm vì việc siêu âm thai sẽ mang lại những lợi ích to lớn đối với chị em phụ nữ và thai nhi trong suốt quá trình mang thai, điển hình có thể kể đến như:

– Siêu âm thai giúp phụ nữ xác định bản thân đã có thai.

– Kiểm tra tình trạng nhau thai, buồng trứng, tử cung của mẹ.

– Chẩn đoán thai có nằm ngoài tử cung không và tránh các biến chứng trong thai kỳ.

– Giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng đa thai.

– Kiểm tra mẹ bầu có bị thiếu nước ối không.

– Kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai nhi, kiểm tra nhịp tim.

– Phát hiện các dị tật sớm ở thai nhi và các dấu hiệu bất thường.

– Theo dõi vị trí và sự phát triển thể chất, các chỉ số sinh trắc của thai nhi.

– Tính toán được ngày dự sinh của bé.

sieu-am-thai
Tuân thủ lịch siêu âm khi mang thai giúp mẹ theo dõi tình trạng thai nhi định kỳ

Lịch siêu âm khi mang thai sẽ giúp sản phụ nắm rõ được các mốc siêu âm cần thiết để thực hiện đúng, từ đó giúp mẹ dễ dàng theo dõi tình trạng của con đồng thời phát hiện sớm những bất thường của thai nhi để có hướng xử lý kịp thời.

Lịch siêu âm khi mang thai mẹ bầu cần biết

Mẹ cần thực hiện siêu âm định kỳ vào thời điểm 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ để theo dõi toàn diện tình trạng sức khỏe của thai nhi. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ hãy tham khảo ngay lịch siêu âm thai để thực hiện theo nhé.

Tuần thứ 8 – 11 của thai nhi

Các bác sĩ tiến hành siêu âm đầu dò cho mẹ và tiến hành khám tổng quát cơ thể: đo chiều cao, cân nặng, khám da, đo huyết áp, khám tim phổi và khám chuyên khoa khác nếu có dấu hiệu bất thường. Mẹ cũng được bác sĩ tư vấn thêm về chế độ dinh dưỡng, thuốc uống bổ sung để thai nhi phát triển tốt nhất.

Khi thai được 12-15 tuần

Siêu âm vào tuần thứ 12-15 của thai kỳ sẽ giúp xác định một số các dị tật của thai nhi. Mẹ nhớ đừng bỏ qua mốc siêu âm này để theo dõi xem bé có đang phát triển bình thường hay không.

Các bác sĩ sẽ tiến hành đo tim thai, kiểm tra các chi của bé. Mẹ nên thực hiện Double Test để tầm soát sớm các dị tật của thai nhi. Ngoài ra, thời điểm khi thai nhi đã được 12-15 tuần cũng có thể chẩn đoán nguy cơ mắc hội chứng Down thông qua kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy. Nếu có những bất thường, mẹ sẽ được tư vấn để làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn để chẩn đoán bệnh.

Siêu âm định kỳ khi con ở tuần 16 – 18

Chị em cần thực hiện siêu âm định kỳ ở tuần 16 – 18 để kiểm tra sự phát triển của thai nhi. Giai đoạn này cũng giúp bác sĩ phát hiện các bất thường về lượng nước ối. Mẹ cũng sẽ được đo tim thai và khám tình trạng tử cung để chuẩn bị cho quá trình sinh nở sau này.

Ở tuần 16 – 18 của thai kỳ, mẹ cũng có thể kết hợp làm triple test để xác định các bất thường về ống thần kinh và nhiễm sắc thể.

Theo dõi sự phát triển của thai nhi ở tuần 22 – 28

Đây là mốc siêu âm thai rất quan trọng để các bác sĩ kiểm tra toàn diện tình trạng thai kỳ và quyết định có cần dừng thai kỳ hay không. Do đó, mẹ bầu lưu ý đừng bỏ lỡ mốc siêu âm thai này nhé.

Ở thời điểm con được 22-28 tuần tuổi, các bác sĩ kiểm tra hình thái, cấu trúc thai qua siêu âm 5D để phát hiện các dị tật về hình dạng bên ngoài như thiếu ngón tay, chân, hở hàm ếch,… Lần siêu âm này cũng kiểm tra được các cơ quan nội tạng như tim, thành bụng, dạ dày, thận của bé và phát hiện các dị tật bất thường.

sieu am 5D
Siêu âm 5D giúp phát hiện sớm các dị tật ở thai nhi

Mẹ cũng được làm các xét nghiệm máu để xác định sự bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con, đồng thời làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ,…

Tuần thai thứ 30 – 32 của thai kỳ

Đây là giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ trước khi mẹ chuẩn bị vượt cạn. Mẹ sẽ được kiểm tra ngôi thai xem thai nhi có ngôi ngược hay không. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ khám tử cung để phát hiện nguy cơ sinh non của mẹ nếu có.

Khi con được 36 – 40 tuần

Mẹ sẽ được tiếp tục theo dõi tình trạng của thai nhi hàng tuần cho đến khi sinh nở. Ở thời điểm này, bác sĩ kiểm tra ngôi thai, tình trạng nước ối, sự phát triển của thai nhi, cơn co bóp tử cung và tư vấn phương pháp sinh phù hợp và có thể chỉ định mổ nếu thai nhi bất thường để đảm bảo an toàn cho mẹ và con.

Những điều mẹ cần lưu ý khi đi siêu âm thai

Để việc siêu âm thai đạt hiệu quả tốt nhất, phụ nữ cần lưu ý những những điều sau đây:

– Chọn địa chỉ siêu âm thai uy tín, chất lượng để kết quả chính xác nhất.

– Trước khi đi siêu âm, mẹ không nên ăn bởi có thể được bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm khác trong quá trình thăm khám.

– Trường hợp đi siêu âm trong 3 tháng đầu, mẹ nên uống nhiều nước để giúp bác sĩ dễ dàng quan sát thai nhất.

– Sau 3 tháng đầu, mẹ cần đi tiểu trước khi vào siêu âm.

– Mẹ mặc quần áo rộng, đảm bảo thoải mái để thuận tiện khi thăm khám.

– Trao đổi với bác sĩ nếu phát hiện điều bất thường của thai nhi.

Mẹ nhớ lưu ý thực hiện những điều trên và đi đúng lịch siêu âm để có một thai kỳ khỏe mạnh.