tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Những món ăn truyền thống ngày Tết ở miền Nam

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Những món ăn truyền thống ngày Tết ở miền Nam có gì đặc sắc? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn bạn nhé.

Thịt kho nước dừa

Trong những món ăn quen thuộc ngày Tết ở Sài Gòn, có lẽ thịt kho nước cốt dừa là món ăn quen thuộc nhất còn được gọi là thịt kho hột vịt hay thịt kho riệu. Vào những ngày giáp Tết bất kỳ gia đình nào ở Nam Bộ đều có sẵn một nồi thịt kho hột vịt. Thịt ba chỉ có đủ ba lớp nạc và mỡ được kho cùng với trứng, nước cốt dừa với màu nâu hấp dẫn, đẹp mắt. Có thể ăn kèm với dưa giá hay bánh tét đều rất ngon.

Thịt kho nước dừa là món ăn phổ biến
Thịt kho nước dừa là món ăn phổ biến

Củ kiệu tôm khô

Không giống như người miền Trung, người Nam Bộ không ăn kèm củ kiệu với bánh tét mà ăn riêng cùng với tôm khô. Củ kiệu được ngâm chua ngọt ăn kèm với tôm khô và rắc thêm chút đường cát khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị giòn, dai và hơi hăng rất thích hợp làm món nhậu ngày Tết được các đấng mày râu vô cùng yêu thích.

Bánh Tét

Nếu như bánh tét của người miền Trung được gói đơn giản, thì người miền Nam được tỉ mỉ hơn. Bánh tét được chia thành hai loại là, bánh tét nhân ngọt và nhân mặn. Trong đó, bánh tét nhân mặn được làm từ thịt mỡ truyền thống, đậu xanh, gạo nếp còn có lạp xưởng, trứng muối. Bánh tét ngọt được làm từ nhân đậu xanh, đậu đỏ, chuối… Bánh tét miền Tây Nam Bộ được gói rất đẹp, trong đó phải kể tới món bánh tét thập cẩm Trà Cuôn, Trà Vinh rất nổi tiếng.

Canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua là món ăn quen thuộc của người miền Nam vào dịp Tết, món ăn này có ý nghĩa là vượt qua mọi khó khăn đi qua. Không chỉ là món ăn ngon ngày Tết, canh khổ qua còn có tac dụng giải nhiệt hiệu quả khi bạn đã quá ngán với bánh tét, thịt kho.

Lạp xưởng

Món ăn truyền thống ngày Tết quen thuộc của người miền Nam không thể thiếu được lạp xưởng. Vào mỗi dịp Tết đến xuân về món lạp xưởng được bán rất chạy, bạn có thể lựa chọn nhiều loại lạp xưởng từ tôm, cá và có loại lạp xưởng khô, tươi. Bạn có thể chế biến lạp xưởng thành nhiều cách như chiên, nướng và luộc trước khi thưởng thức. Phổ biến nhất là món lạp xưởng chiên bằng nước ngon và lại không gây hại cho sức khỏe.

Lạp xưởng - món ăn truyền thống đặc trung ngày Tết ở miền Nam
Lạp xưởng – món ăn truyền thống đặc trung ngày Tết ở miền Nam

Dưa giá

Trong ngày Tết không thể thiếu được món dưa giá ngon mát và có công dụng giải nhiệt. Có thể ăn kèm dưa giá cùng với cuốn bánh tráng, cơm và ngon nhất là ăn cùng hột vịt, thịt kho có tác dụng chống ngấy rất tốt cho ngày Tết. Món dưa giá được làm từ hẹ, cà rốt, giá ngon mát và tốt cho sức khỏe.