tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Những nguyên nhân đau đầu khi có kinh bạn hay mắc phải

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Bạn có thể cảm thấy lo lắng khi thường xuyên bị đau đầu trong thời gian hành kinh mà không hiểu lý do vì sao. Vậy những nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu khi có kinh là gì?

Chứng đau đầu khi có kinh thường là do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bạn cảm thấy trán mình như có một sợi vải buộc chặt. Bạn cũng có thể bị đau đầu sau kỳ kinh nguyệt do mất máu hoặc giảm nồng độ chất sắt.

Trong số các nguyên nhân khiến bạn đau đầu khi có kinh thì đau đầu và đau nửa đầu do thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ hành kinh là phổ biến. Tuy nguyên nhân gây ra chứng đau đầu và đau nửa đầu khi có kinh là giống nhau nhưng các triệu chứng của chúng là khác nhau.

1. Thiếu máu do thiếu sắt gây đau đầu khi có kinh

Thiếu máu do thiếu sắt trong thời kỳ hành kinh có thể khiến bạn bị đau nửa đầu, đau đầu và có xu hướng nặng lên. Tình trạng này làm cho nồng độ oxy trong máu thấp gây tổn hại năng lượng mà não bạn có thể sử dụng và làm bạn kiệt sức cả về tinh thần lẫn thể chất.

Tình trạng thiếu máu thiếu sắt do mất máu kinh nguyệt cấp tính cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu kinh nguyệt, thường xảy ra ở gần cuối chu kỳ kinh nguyệt. Một số người đã đặt tên cho chứng đau này là một loại đau nửa đầu mới.

Chứng đau nửa đầu kinh nguyệt có thể là một sự kết hợp của các yếu tố. Điển hình như suy giảm estrogen, thiếu máu do thiếu sắt và nồng độ serotonin thay đổi.

Sự suy giảm nồng độ estrogen được cho là gây ra chứng đau nửa đầu ngay trước hoặc trong những ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Trong khi đó, thiếu máu do thiếu sắt là tác nhân tiềm ẩn của chứng đau nửa đầu xảy ra trong vài ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt.

Thiếu máu do thiếu sắt gây đau đầu khi có kinh
Thiếu máu do thiếu sắt gây đau đầu khi có kinh

Thiếu máu do thiếu sắt khá nguy hiểm. Vì thế, bạn nên đến gặp bác sĩ để làm các xét nghiệm khi thấy mình mệt mỏi, chóng mặt, da nhợt nhạt, khó thở… Bạn cũng nên cung cấp cho cơ thể đủ chất sắt qua các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Ngoài ra những loại thuốc bổ sung sắt giúp giảm tình trạng thiếu máu.

2. Hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt cũng có thể khiến bạn bị đau đầu do sự suy giảm estrogen và progesterone xảy ra trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.

Sự suy giảm serotonin trong não làm các mạch máu co lại khiến bạn bị đau đầu.

Nồng độ estrogen giảm làm cho serotonin giảm gây ra các triệu chứng riêng. Nếu mức serotonin giảm khi kinh nguyệt, bạn sẽ bị đau đầu hơn.

Ngoài đau đầu, các triệu chứng của tiền kinh nguyệt cũng có thể khiến bạn thèm ăn, bầu vú mềm và sưng, hay quên, rối loạn giấc ngủ, đau cơ, lo lắng, căng thẳng, phiền muộn…

Hội chứng tiền kinh nguyệt
Hội chứng tiền kinh nguyệt

3. Đau đầu do estrogen và progesterone

Sự thay đổi nồng độ hormone có thể khiến bạn bị đau đầu trước chu kỳ kinh nguyệt. Những hormone này là estrogen và progesterone điều chỉnh nhiều chức năng của cơ thể bạn.

Estrogen là hormone sinh dục nữ. Hormone này đi qua dòng máu truyền thông điệp đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nồng độ estrogen tăng giữa chu kỳ kinh nguyệt của bạn để kích hoạt sự giải phóng trứng. Progesterone là một hormone quan trọng khác. Mức độ tăng của hormone này giúp cho việc cấy trứng vào tử cung.

Sau khi trứng rụng (trứng được phóng ra khỏi buồng trứng) thì nồng độ hormone suy giảm. Mức estrogen và progesterone sẽ giảm xuống mức thấp nhất ngay trước kỳ kinh của bạn khiến cho bạn dễ bị đau đầu.

4. Chứng đau nửa đầu kinh nguyệt

 

Đau đầu do nội tiết tố và đau nửa đầu kinh nguyệt đều gây ra bởi sự thay đổi hormone. Nhưng hai loại này có sự khác biệt liên quan đến mức độ nghiêm trọng của các cơn đau đầu.

• Đau đầu do nội tiết tố: Chứng đau đầu do nội tiết tố có thể từ nhẹ đến trung bình và gây đau nhức hoặc đau nhói. Cơn đau đầu khi có kinh gây phiền toái và khó chịu. Nhưng nó không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Chứng đau nửa đầu kinh nguyệt
Chứng đau nửa đầu kinh nguyệt

• Đau nửa đầu kinh nguyệt: Cơn đau nửa đầu kinh nguyệt có thể khiến cơ thể bạn bị suy nhược. Theo nghiên cứu chứng đau nửa đầu kinh nguyệt làm ảnh hưởng đến khoảng 60% phụ nữ.

Chứng đau nửa đầu kinh nguyệt có thể khiến bạn bị đau nhói nghiêm trọng. Bắt đầu từ ở một bên trán và di chuyển sang bên còn lại. Cơn đau thường khiến bạn gặp khó khăn trong việc mở mắt, làm việc hoặc thậm chí là suy nghĩ. Các triệu chứng thường đi kèm với cơn đau là buồn nôn, nôn, nhạy cảm với ánh sáng.

Nếu bạn thường xuyên bị đau nửa đầu, bạn có thể bị đau nửa đầu kinh nguyệt. Hai chứng đau nửa đầu khác nhau là bạn sẽ dễ bị choáng váng hay chóng mặt.

Cách khắc phục đau đầu khi hành kinh

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu thấy chứng đau đầu và đau nửa đầu trong thời kỳ hành kinh. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu mà bác sĩ sẽ kê toa thuốc. Ngoài ra cũng có thể  áp dụng liệu pháp hormone để bạn giảm các triệu chứng đau đầu.

Bạn cũng nên đi khám bác sĩ khi thấy đau đầu kèm với các triệu chứng. Điển hình như rối loạn tâm thần, co giật, hoa mắt, tê liệt hoặc gặp khó khăn khi nói chuyện. Những triệu chứng này do các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác.

Tích cực chữa trị cơn đau đầu khi có kinh theo chỉ định của bác sĩ. Bạn cũng nên kết hợp những phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh tại nhà. Điều này để nhanh chóng khỏe mạnh hơn. Một số phương pháp điều trị bệnh tại nhà là tập luyện nhẹ nhàng, chườm lạnh, nghỉ ngơi đầy đủ, bổ sung caffeine, massage thư giãn, châm cứu, bổ sung vitamin… Bạn hãy luôn để ý đến sức khỏe của bản thân để có tinh thần thoải mái và lạc quan