tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Những quy tắc chăm sóc âm đạo đúng cho phụ nữ là gì?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Chúng ta thường sẽ phát hiện ngay những thay đổi trên cơ thể như một vết cắt nhỏ trên cánh tay hay là một cơn đau dạ dày. Tuy vậy, những thay đổi ở âm đạo lại rất khó để phát hiện, nhất là khi phụ nữ không quan tâm đúng mức đến “cô bé” của mình. Việc giữ cho âm đạo được khỏe mạnh là rất quan trọng và không được lơ là. Vậy những quy tắc chăm sóc âm đạo đúng cho phụ nữ là gì?

 Quy tắc chăm sóc âm đạo – Hãy cẩn thận khi vệ sinh âm đạo

Trước tiên, bạn cần biết vệ sinh vùng kín đúng cách. Âm đạo là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất trên cơ thể của bạn. “Cô bé” được bảo vệ bởi một lớp dịch có độ pH được duy trì ổn định nhằm mục đính giữ vệ sinh, do đó bạn không nên chà xát hay thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo. Lời khuyên là bạn nên vệ sinh vùng kín bằng một loại xà phòng đặc biệt chuyên dụng hoặc chỉ đơn giản là dùng nước ấm thôi.

Lưu ý rằng các loại xà phòng và dung dịch vệ sinh thông thường có độ pH kiềm thường là trên 8. Do đó, nếu bạn dùng chúng không đúng cách, bạn sẽ phá hủy nồng độ pH axit ổn định của âm đạo và tự tạo cho mình những phiền toái như ngứa, kích ứng hay mùi hôi.

Hãy cẩn thận khi vệ sinh âm đạo
 Quy tắc chăm sóc âm đạo – Hãy cẩn thận khi vệ sinh âm đạo

Hãy ăn yogurt tự nhiên và đồ ăn cung cấp lợi khuẩn để duy trì độ pH trong âm đạo

Yogurt và đồ ăn cung cấp lợi khuẩn rất tốt cho âm đạo của bạn. Chúng chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi mà vùng kín của bạn cần. Người ta tin rằng nồng độ pH trong âm đạo được duy trì là nhờ những sinh vật này. Bạn nên ăn yogurt tự nhiên, chỉ cần một hũ mỗi ngày cũng đủ để duy trì sức khỏe cho âm đạo. Yogurt còn giúp bạn chống lại nấm và các loại nhiễm khuẩn âm đạo khác. Tuy nhiên, bạn không nên ăn loại yogurt nhiều đường vì sẽ làm cho bạn dễ bị nhiễm khuẩn hơn.

Hãy ăn yogurt tự nhiên và đồ ăn cung cấp lợi khuẩn để duy trì độ pH trong âm đạo
Hãy ăn yogurt tự nhiên và đồ ăn cung cấp lợi khuẩn để duy trì độ pH trong âm đạo

 Quy tắc chăm sóc âm đạo – Hãy để âm đạo được thoải mái

Việc mặc quần áo quá chật hoặc mặc loại quần có chất liệu polyester. Vì nó sẽ khiến âm đạo của bạn bị “ngộp thở”. Ăn vận quá chật sẽ làm cho âm hộ bị nóng, ẩm và cọ xát nhiều dẫn đến nhạy cảm và dễ bị kích ứng. Nhiều bạn gái rất thích mặc đồ nội y dây (quần lọt khe). Nhưng bạn hãy nên cân nhắc vì nó có thể gây kích ứng dọc theo đường dây vải. Vì thế, để tránh nhiễm khuẩn và kích ứng cho “cô bé” bạn nên mặc nội y thoải mái, hút ẩm. Cũng như biết cách chọn quần lót phừ hợp. Chẳng hạn như làm từ chất liệu tự nhiên như cotton.

Đừng quên sử dụng bao cao su