tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Phá thai bằng thuốc bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp phá thai an toàn, làm đình chỉ sự tiếp diễn của quá trình phát triển thai nhi tự nhiên mà không cần phẫu thuật. Nhiều chị em thắc mắc không biết phá thai bằng thuốc bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Tránh Thai An Toàn để tìm hiểu câu trả lời của câu hỏi này nhé. 

Phá thai bằng thuốc bao lâu thì có kinh?

Kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể nữ giới đã phục hồi trở lại. Nhiều chị em coi việc có kinh như một dấu hiệu báo hiệu an toàn, giúp chị em yên tâm hơn. 

Phá thai bằng thuốc bao lâu thì có kinh?
Phá thai bằng thuốc bao lâu thì có kinh?

Theo như các chuyên gia sản khoa, sau khi phá thai bằng thuốc bao lâu có kinh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tùy từng người sẽ có thời điểm có kinh khác nhau. Tuy nhiên, chủ yếu sẽ phụ thuộc vào những yếu tố dưới đây:

Phá thai thành công hay bị thất bại?

Các bác sĩ cho biết, thuốc phá thai là phương pháp đình chỉ thai nghén an toàn, nhưng phải được đảm bảo bằng việc uống dựa trên sự theo dõi của bác sĩ. Đồng thời phải đảm bảo những điều kiện có thể dùng thuốc phá thai bằng cách thăm khám cẩn thận. 

Nhiều chị em tự ý mua thuốc về sử dụng mà không thông qua ý kiến của bác sĩ, khiến cho nguy cơ phá thai thất bại là rất cao. Không những vậy, khả năng bị sót nhau, sót thai là rất cao. Và sau đó kinh sẽ không trở lại ngay, hoặc có thể chị em bị ra máu âm đạo một cách bất thường. Nếu như chị em phá thai thành công, không có bất thường thì sẽ có thể tiếp tục mang thai, chu kỳ kinh nguyệt cũng đến như bình thường. 

Bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh nguyệt trước đó

Đối với những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng thì kinh sẽ đến như thường. Nghĩa là trong khoảng 1 tháng tiếp theo sẽ có kinh, kỳ kinh cũng có thể xê dịch so với kỳ kinh ban đầu của bạn một vài ngày. Còn đối với những đối tượng kinh nguyệt không đều thì rất khó mà xác định được. Có thể là từ 1 đến 3 tháng hoặc thậm chí là hơn. Lượng máu kinh ra cũng dễ bị bất thường do tử cung chưa phục hồi hoàn toàn. 

Quan hệ không an toàn sau khi phá thai

Sau khi phá thai, dù tử cung bị tổn thương nhưng chị em vẫn có khả năng mang thai tiếp. Chính vì vậy, chị em cần hết sức lưu ý, kiêng quan hệ một thời gian để cơ thể ổn định lại. Sau đó nếu có quan hệ tình dục thì cần sử dụng bao cao su để tránh thai một cách an toàn. 

Sử dụng bao cao su khi quan hệ để ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn
Sử dụng bao cao su khi quan hệ để ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn

Có nhiều trường hợp sau khi phá thai không thấy có kinh trở lại, đi thăm khám mới biết là có thai tiếp. Nhiều chị em sau khi phá thai tâm lý bị ảnh hưởng nặng nề, mệt mỏi, stress,… Điều đó khiến cho cơ thể trở nên yếu ớt, có thai thêm lần nữa sẽ rất nguy hiểm. 

Một số bất thường khác

Bên cạnh những trường hợp kinh nguyệt đến muộn thì cũng có trường hợp kinh đến sớm hơn. Điều này là triệu chứng điển hình khi bị sót thai/ thai lưu. Sau khi dùng thuốc mà thai không được đẩy ra hết sẽ gây hiện tượng này. Chị em cần phải đi khám và khắc phục ngay nếu không dễ gây biến chứng nguy hiểm tới tính mạng. 

Một số trường hợp khác đến chu kỳ kinh tiếp theo mới biết là có điều bất thường. Nguyên nhân là do bào thai chưa được phá thành công, tức là vẫn phát triển. Hiện tượng ra máu sau khi uống thuốc tránh thai có thể chỉ là biểu hiện động thai. Lúc này chị em cũng phải đi khám ngay vì đã dùng thuốc thì không giữ thai được nữa vì thuốc sẽ gây ra dị tật cho thai nhi.

Dấu hiệu bất thường khi phá thai bằng thuốc

Chị em sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc cần hết sức lưu ý những bất thường dưới đây:

  • Bị đau bụng mỗi lúc một tăng, đau liên tục, thậm chí là ngất xỉu.
  • Ra máu bất thường. Sau khi phá thai máu sẽ kéo dài ít nhất là một tuần. Nhưng nếu như thời gian kéo dài hơn thì có thể là tình trạng nguy hiểm đáng lo ngại. Chị em nên sớm quay trở lại trung tâm y tế để bác sĩ khám và theo dõi.
  • Sốt đến 38 độ C trở lên hoặc có cảm giác ớn lạnh kéo dài quá 1 ngày.
  • Không thấy hiện tượng ra máu trong vòng 24 giờ sau khi uống thuốc.
  • Gặp tình trạng khí hư có mùi hôi khó chịu.
Một trong những dấu hiệu bất thường đó là đau bụng dữ dội
Một trong những dấu hiệu bất thường đó là đau bụng dữ dội

Lời khuyên của chuyên gia

Việc phá thai là điều không ai mong muốn, gây tổn hại khá nhiều đến cơ thể nữ giới cũng như khả năng mang thai về sau. Vì thế nếu như bạn chưa thực sự muốn có con thì nên sử dụng những biện pháp tránh thai để ngăn ngừa việc có thai ngoài ý muốn. Một số biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay đó là: thuốc tránh thai hàng ngày, bao cao su, vòng tránh thai,….