tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Phụ nữ sinh mổ cần kiêng quan hệ bao lâu và lưu ý gì khi quan hệ?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Sau khi sinh mổ người phụ nữ cần kiêng cữ để tránh những hậu quả với sức khỏe về sau. Vậy phụ nữ sau sinh mổ cần kiêng quan hệ bao lâu? Hãy cùng Tránh Thai An Toàn đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phụ nữ sau sinh mổ cần kiêng quan hệ bao lâu?

Sau khi sinh mổ cơ thể chị em phụ nữ còn rất yếu nên cần có thời gian nghỉ ngơi. Thường sau sinh khoảng 4 – 6 tuần phụ nữ có thể quan hệ tình dục như trước đây. Nhưng thời gian kiêng quan hệ của sản phụ sinh mổ sẽ lâu hơn sinh thường. 

Một phần sản phụ phải chịu khá nhiều đau đớn do cuộc phẫu thuật. Một phần khác vết mổ có thể bị viêm nhiễm, rách, bục,… Cho nên sau khi sinh mổ không nên quan hệ ngay mà cần có thời gian để vết thương lành lại và lên da non. Thế nên các bác sĩ khuyên rằng sản phụ nên kiêng quan hệ ít nhất 3 tháng sau sinh.

Phụ nữ sau sinh mổ cần kiêng quan hệ bao lâu?
Phụ nữ sau sinh mổ cần kiêng quan hệ bao lâu?

Tuy nhiên mỗi một người sẽ có một thể trạng khác nhau. Việc hồi phục của mỗi người cũng là khác nhau. Không nên quá gượng ép hay “chiều chồng” khi cơ thể chưa thực sự hồi phục. Chị em chỉ nên quan hệ tình dục khi thấy cơ thể ổn định và thật sự có “hứng thú”. Việc quan hệ quá sớm không chỉ khiến cuộc yêu của hai vợ chồng không được trọn vẹn mà còn khiến cho bản thân chị em phải chịu đau đớn, ám ảnh cũng như gánh nặng tâm lý về “chuyện ấy” trong tương lai. 

Những lưu ý khi trước khi quan hệ trở lại

Hãy quan hệ khi thực sự sẵn sàng

Việc quan hệ tình dục chỉ nên diễn ra khi cả hai cùng “đồng ý”. Đừng chỉ vì chiều chồng mà chị em quên đi sức khỏe của bản thân. Chị em nên tâm sự với bạn đời về những vấn đề mình đang gặp phải để cả hai cùng tìm ra cách giải quyết tốt nhất. 

Nên có biện pháp bảo vệ

Nhiều chị em nhầm tưởng rằng việc cho con bú đã là một biện pháp tránh thai nên không cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai nào khác. Tuy nhiên đây là biện pháp mà bạn phải tuân thủ rất nhiều nguyên tắc như: 

  • Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ
  • Chỉ áp dụng cho trẻ dưới 6 tháng
  • Người mẹ chưa có kinh nguyệt trở lại trong vòng 56 ngày sau sinh
  • Không nên sử dụng bình sữa khi cho con bú
  • Có chế độ ăn uống lành mạnh

Biện pháp này còn rất nhiều hạn chế và bạn sẽ không thể chắc chắn hoàn toàn về việc liệu có thai hay không. Các bác sĩ khuyên rằng chị em phụ nữ nên sử dụng những biện pháp tránh thai không có hormone như bao cao su hoặc có hormone như thuốc tránh thai hàng ngày, que cấy tránh thai,…

Cần lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp

Sau một khoảng thời gian kiêng cữ, khi quan hệ tình dục trở lại phụ nữ vẫn nên cẩn trọng với những tư thế quá “mạnh bạo” khiến cơ thể bị đè nén, gây áp lực lên vết mổ hay tốn quá nhiều sức lực. Tốt nhất các cặp vợ chồng nên lựa chọn tư thế nhẹ nhàng, hạn chế tác động mạnh. 

Nên lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp
Nên lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, chị em sinh mổ cần có thời gian kiêng cữ hợp lý. Nếu sau đó có quan hệ tình dục thì cũng nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho chị em những điều cần biết về quan hệ tình dục sớm sau sinh để chị em lưu ý và có sự điều chỉnh phù hợp nhất.