tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Phụ nữ vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Khi phụ nữ vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không? Đây là vấn đề được nhiều cặp đôi quan tâm. Đặc biệt, với những trường hợp trót “yêu” mà không có biện pháp tránh thai thì điều này càng khiến các cặp đôi lo lắng. Để có câu trả lời chính xác nhất thì hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích dưới đây.

1. Chị em phụ nữ có khả năng thụ thai ngay sau kỳ kinh hay không?

Thời điểm thụ thai là chủ đề không chỉ được chị em quan tâm, ngay cả phái mạnh cũng muốn tìm hiểu. Việc nắm bắt được thời điểm dễ thụ thai là căn cứ cho nhiều cặp đôi tính toán, quan hệ mà không thụ thai. Theo khoa học cũng như trong thực tế thì chị em vừa hết kinh 1 ngày mà quan hệ tình dục thì nguy cơ có thai là rất thấp.

Lý do bởi đây là thời điểm trứng đã rụng và không thể gặp được tinh trùng. Khi trứng không gặp được tinh trùng, không thụ thai được thì trứng sẽ bị tiêu biến. 

Từ đây có thể thấy rằng, việc thụ thai ngay sau kỳ kinh là rất khó. Các cặp vợ chồng muốn thụ thai trong giai đoạn này sẽ có khả năng thành công rất thấp.

phu-nu-vua-het-kinh-mot-ngay-quan-he-kho-co-thai
Chị em phụ nữ quan hệ sau kỳ kinh rất khó thụ thai

Nữ giới vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không?

Thời điểm được cho là an toàn là khoảng 2 – 5 ngày sau khi hành kinh. Quan hệ trong giai đoạn này sẽ rất khó thụ thai. Trong trường hợp hết kinh 1 ngày quan hệ có thai hay không? Đáp án là không.

Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với nhóm đối tượng là chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng.

Vậy còn nhóm đối tượng thường xuyên có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn?

Nếu kỳ kinh của bạn nữ không đều thì sẽ có khả năng trứng rụng đột ngột trong giai đoạn này. Và nếu quan hệ trong lúc này thì tinh trùng có khả năng gặp trứng và thụ thai.

Do đó, nếu chị em bị rụng trứng ngay sau kỳ đèn đỏ thì vẫn có khả năng mang thai.

Qua đây chị em nên cân nhắc việc tính chu kỳ kinh để quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai. Đặc biệt là với những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

2. Các trường hợp thụ thai hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra

Ngoài những yếu tố kể trên, có một số trường hợp mang thai vẫn có thể xảy ra mà ít người ngờ tới.

  • Quan hệ trong kỳ đèn đỏ

Nhiều cặp đôi quan hệ trong kỳ đèn đỏ với mục đích tránh thai, tuy nhiên vẫn thụ thai. Điều này được lý giải là trứng rụng ngay cả trong kỳ đèn đỏ. Nguyên nhân có thể là do chị em phụ nữ bị rối loạn nội tiết tố, rối loạn chu kỳ rụng trứng…

  • Phái mạnh rút “cậu nhỏ” ra ngoài khi xuất tinh

Có rất nhiều cặp đôi cho rằng không xuất tinh trong âm đạo thì sẽ không có khả năng thụ thai. Tuy nhiên, đây thực sự là quan niệm sai lầm mà nhiều người vẫn luôn cho là đúng. Tinh trùng không chỉ được xuất ra khi xuất tinh mà nó còn được xuất ra trong quá trình quan hệ. Do đó, tinh trùng vẫn có thể gặp trứng và thụ thai bình thường.

3. Những lưu ý khi hết kinh 1 ngày quan hệ

Tình dục là nhu cầu sinh lý bình thường của mỗi người, dù là nam giới hay nữ giới. Thời điểm quan hệ cũng tùy thuộc vào nhu cầu, ham muốn của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, dù là quan hệ thời điểm nào thì cũng cần có những lưu ý riêng. Đặc biệt, nếu là thời điểm vừa hết kinh 1 ngày quan hệ thì chị em cần lưu ý những điểm dưới đây.

Vừa hết kinh 1 ngày quan hệ cần chú ý tới vấn đề vệ sinh

Trong suốt kỳ kinh nguyệt, môi trường âm đạo của chị em luôn ẩm ướt, nhạy cảm và dễ bị viêm nhiễm. Ngay sau khi hết kinh 1 ngày thì môi trường cũng không thay đổi nhiều. Do đó, khi quan hệ trong giai đoạn này cần chú ý vệ sinh kỹ cả nữ giới và nam giới.

Vệ sinh sạch sẽ cả trước và sau khi quan hệ là rất quan trọng và cần thiết. Nên sử dụng loại dung dịch vệ sinh làm sạch hiệu quả. Tuy nhiên, cần chú ý là chọn sản phẩm có độ pH trung tính để bảo vệ môi trường âm đạo. Các loại dung dịch có độ tẩy rửa quá mạnh sẽ làm âm đạo bị khô, mất cần bằng độ ẩm. Điều này khiến chị em bị ngứa, đau rát khi quan hệ. Thậm chí là tổn thương mô âm đạo, có nguy cơ cao bị viêm nhiễm.

Vừa hết kinh 1 ngày quan hệ nên dùng bao cao su

Bao cao su luôn là biện pháp tránh thai được nhiều bác sĩ khuyên dùng. Không chỉ có tác dụng tránh thai mà nó còn giúp ngăn ngừa nhiều bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục.

Bao cao su bảo vệ an toàn có cả nam giới cũng như nữ giới khi quan hệ. Do đó, các cặp đôi nên cân nhắc và sử dụng bao cao su khi quan hệ. Đặc biệt là trong giai đoạn ngay sau kỳ kinh cũng như trong kỳ kinh.

4. Một số biện pháp tránh thai an toàn dành cho các cặp đôi

Đối với các cặp đôi chưa có kế hoạch sinh con thì rất nhiều người chọn “yêu” trong khoảng thời gian sau kỳ kinh 2 – 5 ngày. Tuy nhiên, khả năng thụ thai trong thời gian này là vẫn có thể xảy ra. Do đó, chị em cũng như các ông chồng vẫn nên sử dụng biện pháp tránh thai. Dưới đây là một số biện pháp tránh thai mà các cặp vợ chồng có thể tham khảo.

Tránh thai bằng bao cao su

Đây là biện pháp tránh thai lâu đời và được sử dụng vô cùng rộng rãi. Ưu điểm của nó chính là sự hiệu quả và tính tiện lợi.

Đặc biệt, sử dụng bao cao su còn giúp ngăn ngừa lây truyền các bệnh nguy hiểm qua dường tình dục như: lậu, giang mai, HIV…

Sự phát triển không ngừng của khoa học giúp cho các nhà sản xuất đang cải tiến không ngừng chất lượng của bao cao su. Từ đó, mang lại sự mới lạ hơn, xóa bỏ quan niệm “không chân thật” của nhiều cặp đôi.

quan-he-trong-ngay-den-do-can-tranh-thai
Cần sử dụng biện pháp tránh thai khi quan hệ ngay sau kỳ kinh nguyệt

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày giúp chị em phụ nữ chủ động trong việc tránh thai. Sản phẩm còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng khó chịu của kỳ kinh như: đau đầu, đau bụng kinh, stress…

Ngoài ra, nhiều chị em phụ nữ chia sẻ rằng họ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn kể từ khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày.

Nhược điểm của nó là chị em dễ quên uống thuốc (mặc dù không phải tất cả). Tuy nhiên, quên thì vẫn có thể uống bù lại nên vấn đề này không quá nghiêm trọng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Cũng là thuốc tránh thai, tuy nhiên loại tránh thai khẩn cấp này dùng cho người phụ nữ. Nếu quan hệ mà không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào khi quan hệ xong, chị em sẽ uống thuốc tránh thai loại khẩn cấp.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của bác sĩ thì không nên quá lạm dụng sản phẩm này bởi nó mang tới nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe chị em.

Ngoài ra, còn có một số biện pháp tránh thai khác có thể áp dụng như: đặt vòng tránh thai, thắt ống dẫn trứng, thắt ống dẫn tinh…

5. Nếu như vợ chồng bạn đang có kế hoạch mang thai?

Nếu như vợ chồng bạn đang có kế hoạch sinh con và muốn tính toán thời điểm quan hệ để tăng khả năng thụ thai thì nên lưu ý:

Vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có khả năng mang thai rất thấp

Như đã nói ở trên, quan hệ ngay sau khi hết kinh 1 ngày thì khả năng thụ thai rất thấp. Sau khi hết kỳ kinh mà quan hệ ngay cũng không dễ dụ thai. Thay vào đó, các cặp vợ chồng nên tính toán ngày quan hệ khác để tăng khả năng thụ thai. Vậy làm sao để tính toán khoảng thời gian dễ thụ thai?

Câu trả lời là các cặp vợ chồng nên quan hệ trong kỳ rụng trứng. Như vậy tinh trùng sẽ dễ gặp trứng và nâng cao khả năng thụ thai.

Cách tính ngày rụng trứng

Tính ngày rụng trứng theo kỳ kinh nguyệt

Đây là cách tính nhanh và được áp dụng rất phổ biến để biết được thời điểm trứng rụng. Tuy nhiên, để có sự chính xác thì chị em cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt ít nhất 8 tháng liên tục. Cụ thể cách tính như sau:

  • Đối với chu kỳ kinh ngắn nhất:  bạn hãy trừ đi 18 ngày. Ví dụ, nếu chu kỳ kinh của bạn là 25 ngày thì sẽ lấy 25 – 18 = 7. Theo đó, ngày rụng trứng là dễ thụ ngày thứ 7 tính từ sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Đây chính là ngày dễ thụ thai nhất
  • Đối với chu kỳ dài nhất: thay vì trừ đi 18 ngày thì chị em trừ đi 11 ngày. Ví dụ, nếu chu kỳ kinh là 30 ngày thì sẽ lấy 30 – 11 = 19. Theo đó, ngày thứ 9 tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh trở đi là khoảng thời gian dễ thụ thai

Với cách tính toán thời điểm rụng trứng này, ngày thứ 7 tới ngày 19 từ ngày của kỳ kinh chính là thời điểm nên quan hệ để tăng khả năng thụ thai.

Tuy nhiên, cách tính ngày rụng trứng này chỉ có độ chính xác cao với những người có kỳ kinh nguyệt đều.

tinh-ngay-rung-trung
Tính ngày rụng trứng theo kỳ kinh nguyệt là phương pháp phổ biến

Sử dụng que thử rụng trứng

Đây là phương pháp mới, mang lại sự chính xác cao và khá tiện lợi khi sử dụng. Đặc biệt thích hợp với các cặp vợ chồng đang muốn mang thai. Que thử rụng trứng là lựa chọn tối ưu cho những chị em có kỳ kinh nguyệt không đều.

Que thử rụng trứng hoạt động bằng cách thử nước tiểu, kiểm tra lượng hormone lutein hóa (LH). Thông thường thì lượng LH sẽ tăng từ 2 – 5 lần trước ngày rụng trứng khoảng 1 đến 2 ngày. Đây chính là khoảng thời gian tốt nhất để thụ thai. Do đó, vợ chồng bạn nên quan hệ trong thời điểm này.

Đối với những cặp đôi băn khoăn liệu vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không? Nên quan hệ ngày nào thì sẽ dễ có thai? Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được các thắc mắc kể trên. Ngoài ra, những thông tin hữu ích này còn giúp bạn có thể tính ngày rụng trứng để chủ động mang thai hoặc thụ thai theo ý muốn.