tìm kiếm:

Phương pháp tránh thai có rào cản là gì? Có mấy loại?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Chắc hẳn chị em đã từng ít nhất một lần sử dụng phương pháp tránh thai có rào cản. Nhưng chị em đã hiểu hết về phương pháp này hay chưa? Hãy cùng Tránh Thai An Toàn đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phương pháp tránh thai có rào cản là gì?

Các phương pháp tránh thai có rào cản đóng vai trò là rào cản để ngăn tinh trùng của người đàn ông không gặp trứng của người phụ nữ. Một số phương pháp tránh thai rào cản cũng bảo vệ cơ thể trước các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs).

Một vài phương pháp tránh thai rào cản như thuốc diệt tinh trùng, bao cao su và miếng xốp tránh thai có thể được mua ở hầu hết các nhà thuốc. Những phương pháp tránh thai khác (như là màng ngăn âm đạo và mũ chụp cổ tử cung) chỉ được mua theo đơn của bác sĩ.

Độ hiệu quả của phương pháp này

Nhìn chung các phương pháp rào cản không có hiệu quả tốt trong việc tránh thai so với các phương pháp khác như là que cấy tránh thai, thuốc tiêm hoặc dụng cụ tử cung (DCTC). Mỗi năm, trong số 100 phụ nữ có 18 – 28 phụ nữ mang thai dù có sử dụng các phương pháp tránh thai rào cản. Các phương pháp này hoạt động tốt nhất khi được sử dụng đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục.

Thậm chí chỉ một lần quan hệ tình dục mà không sử dụng phương pháp rào cản có thể dẫn đến mang thai. Nếu dụng cụ tránh thai rào cản của bạn bị rách, bị tuột khi quan hệ tình dục, hoặc nếu bạn quên hay là không thể sử dụng các biện pháp này, bạn có thể cân nhắc sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp.

Phân loại các biện pháp tránh thai có rào cản

Thuốc diệt tinh trùng

Thuốc diệt tinh trùng là một chất hóa học làm bất hoạt tinh trùng. Hầu hết các chất diệt tinh trùng ở Hoa Kỳ đều có chứa một hóa chất gọi là nonoxynol-9. Thuốc diệt tinh trùng có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc phối hợp với các phương pháp rào cản khác ngoại trừ miếng xốp tránh thai vốn đã chứa chất diệt tinh trùng. Có nhiều dạng thuốc diệt tinh trùng khác nhau, bao gồm xà phòng, kem, gel, viên đặt và màng phim.
Khi sử dụng đơn độc, thuốc diệt tinh trùng nên được đưa vào âm đạo gần với cổ tử cung. Bạn cần đợi 10 – 15 phút sau khi đặt thuốc diệt tinh trùng để thuốc bắt đầu có tác dụng. Hãy nhớ rằng thuốc diệt tinh trùng chỉ có hiệu quả trong 1 giờ sau khi sử dụng.

Do đó, bạn phải đặt lại thuốc sau mỗi lần quan hệ tình dục. Không được thụt rửa hoặc cố gắng lấy thuốc diệt tinh trùng ra trong ít nhất 6 giờ sau khi đặt.

Bao cao su

Bao cao su hoạt động như một hàng rào vật lý ngăn tinh trùng đi vào tử cung và tới gặp trứng. Hiện nay có hai loại bao cao su:

  • Bao cao su nam là một màng mỏng làm từ mủ cao su, polyurethane (nhựa) hoặc màng tự nhiên (động vật) được bọc ngoài dương vật đã cương cứng khi quan hệ tình dục. Loại làm từ mủ cao su và polyurethane (nhựa) bảo vệ bạn tốt nhất trước các bệnh lây qua đường tình dục STIs, bao gồm HIV.
  • Bao cao su nữ là một túi nhựa mỏng lót phía trong âm đạo. Nó được giữ tại chỗ bởi một vòng kín bên trong cổ tử cung và một vòng ngoài ở lỗ âm đạo. Nó cũng có thể bảo vệ bạn khỏi một số STIs.
    Sử dụng phối hợp bao cao su và phương pháp khác, chẳng hạn như thuốc diệt tinh trùng, là cách tốt nhất để tránh thai và phòng tránh STIs. Bao cao su nên được sử dụng cùng với chất bôi trơn để ngăn chúng bị rách hoặc vỡ và để giảm kích ứng. Chỉ sử dụng chất bôi trơn gốc nước hoặc silicon với bao cao su từ nhựa mủ và không sử dụng bao cao su nam và nữ cùng nhau. Vứt bao cao su sau khi sử dụng.
Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục
Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Miếng xốp tránh thai

Miếng xốp tránh thai là một dụng cụ hình tròn làm bằng bọt mềm có chứa chất diệt tinh trùng. Nó được đưa vào âm đạo để che phủ cổ tử cung và giữ cho tinh trùng không vào được bên trong tử cung. Thuốc diệt tinh trùng cũng làm bất hoạt tinh trùng. Miếng xốp tránh thai không bảo vệ bạn khỏi STIs, bao gồm cả HIV.

Nếu bạn quan hệ tình dục một lần nữa trong khung thời gian này, bạn sẽ không cần phải thay một miếng xốp tránh thai khác. Vứt miếng xốp sau khi sử dụng.
Miếng xốp tránh thai ít hiệu quả ở những phụ nữ đã sinh con. Nếu bạn muốn sử dụng miếng xốp tránh thai sau khi sinh con, bạn nên đợi tới thời điểm 6 tuần sau khi sinh cho đến khi tử cung và cổ tử cung trở lại kích thước bình thường.

Màng ngăn tránh thai

Màng ngăn âm đạo là một thiết bị nhỏ, hình vòm được làm bằng silicone hoặc latex nằm bên trong âm đạo và bao phủ cổ tử cung và phải được sử dụng kèm với chất diệt tinh trùng.
Có hai loại màng ngăn âm đạo:

  • Màng ngăn có kích thước riêng được chế tạo riêng bởi các chuyên gia
  • Màng ngăn một cỡ, phù hợp với hầu hết phụ nữ.
Màng ngăn không bảo vệ bạn trước bệnh lây qua đường tình dục STIs, bao gồm cả HIV.
Màng ngăn không bảo vệ bạn trước bệnh lây qua đường tình dục STIs, bao gồm cả HIV.

Bạn nên đợi đến 6 tuần sau sinh để sử dụng màng ngăn âm đạo, cho đến khi tử cung và cổ tử cung trở lại kích thước bình thường.
Màng ngăn âm đạo phải giữ nguyên vị trí trong 6 giờ sau khi quan hệ, nhưng không được quá 24 giờ.

Nếu bạn quan hệ tình dục lại trong khung thời gian này, cần bôi thêm chất diệt tinh trùng mà không cần tháo màng ngăn. Sau đó, bạn phải đợi thêm 6 giờ rồi mới được tháo màng ngăn ra.

Mũ chụp cổ tử cung

Mũ chụp cổ tử cung là một mũ nhựa tròn nhỏ vừa vặn chụp lên cổ tử cung và giữ nguyên vị trí nhờ lực hút. Nó hoạt động như một rào cản ngăn tinh trùng không xâm nhập vào tử cung. Mũ chụp cổ tử cung được khuyên nên dùng kèm với chất diệt tinh trùng. Bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn đo và chọn kích thước mũ.

Phương pháp tránh thai rào cản mũ chụp cổ tử cung
Phương pháp tránh thai rào cản mũ chụp cổ tử cung

Mũ chụp cổ tử cung phải được đặt giữ nguyên vị trí trong 6 giờ sau khi quan hệ nhưng không được quá tổng 48 giờ. Nếu quan hệ nhiều hơn một lần trong khung thời gian này, bạn không cần phải bôi lại chất diệt tinh trùng.
Kích cỡ của mũ thường sẽ được chọn lại sau khi sinh hoặc tăng giảm cân.

Mũ chụp cổ tử cung ít hiệu quả hơn ở những phụ nữ đã sinh con. Bạn nên đợi 6 tuần sau khi sinh để sử dụng phương pháp này, cho đến khi tử cung và cổ tử cung trở lại kích thước bình thường.

Trên đây là những phương pháp tránh thai rào cản phổ biến hiện nay. Chị em có thể tham khảo để tìm cho mình biện pháp phù hợp nhất.