tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Giải đáp thắc mắc quan hệ bằng tay có thai không?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Nhiều cặp đôi cho rằng “yêu” bằng tay là giải pháp giúp tránh thai hiệu quả. Các cặp đôi lý giải rằng, sử dụng tay thì tinh dịch sẽ không có cơ hội gặp trứng. Từ đó giúp ngăn việc thụ thai. Tuy nhiên, lại có nhiều trường hợp “vỡ kế hoạch” mặc dù quan hệ theo cách này. Vậy nếu quan hệ bằng tay có thai không? Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp các cặp đôi có câu trả lời chính xác nhất.

1. Giải đáp câu hỏi quan hệ bằng tay có thai không?

Nếu thắc mắc hệ bằng tay có thai không thì bạn nên tìm hiểu về cơ chế thụ thai. Nếu muốn thụ thai thì nhất định trứng phải gặp tinh trùng và diễn ra quá trình thụ tinh. Điều này cũng có nghĩa là tinh trùng phải đi vào âm đạo thì mới có khả năng thụ thai. Do đó, nếu “tinh dịch” không đi vào âm đạo thì không thể thụ thai.

Với phương thức quan hệ bằng tay, các cặp đôi sử dụng tay để kích thích bộ phận sinh dục. Từ đó tạo khoái cảm cho đối phương mà không có sự thâm nhập của “cậu bé” vào âm đạo. Điều này đồng nghĩa là không phóng tinh vào âm đạo. Về khoa học thì cách này gần như khiến trứng không thể thụ thai.

quan-he-bang-tay-co-thai-khong
Khả năng thụ thai khi quan hệ bằng tay là rất thấp

Đây cũng chính là lý do khiến nhiều cặp đôi chọn phương pháp quan hệ này. Họ cho rằng đây là lựa chọn an toàn. Và hầu hết các cặp đôi đều không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào.

Tuy nhiên, trong thực tế vẫn có không ít trường hợp “vỡ kế hoạch”, mang thai ngoài ý muốn do chủ quan. Nhiều cặp đôi cho rằng quan hệ bằng tay an toàn nên không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào. Kết quả là họ vẫn có thai, vậy nguyên nhân là do đâu?

2. Các trường hợp mang thai ngoài ý muốn khi quan hệ bằng tay

Theo lý giải như trên, việc “yêu” bằng tay sẽ không phóng tinh trùng vào âm đạo. Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ khiến tinh trùng gặp trứng mặc dù bạn quan hệ bằng tay.

a. Quan hệ bằng tay ngay sau khi thủ dâm

Theo khoa học, tinh trùng có thể tồn tại bên ngoài cơ thể nếu điều kiện môi trường ẩm ướt và ấm áp. Theo đó, dù người chồng không phóng tinh vào âm đạo thì trong tinh dịch vẫn có tinh trùng.

Do đó, nếu người chồng thủ dâm và xuất tinh thì khả năng cao là tinh dịch và tinh trùng có thể dính ở tay. Nếu người chồng ngay lập tức dùng tay kích thích âm đạo của người vợ thì tinh trùng từ tay có thể đi vào âm đạo để tiếp xúc với trứng. Lúc này, sẽ có khả năng diễn ra quá trình thụ tinh.

Rất nhiều cặp đôi chưa có kinh nghiệm trong chuyện “yêu” không tính tới khả năng này. Do đó, việc thụ tinh ngoài ý muốn trong trường hợp này là hoàn toàn có thể xảy ra.

b. Phái nữ thủ dâm sau khi dùng tay kích thích dương vật của phái mạnh

Trong trường hợp này, nếu chị em dùng tay kích thích “cậu bé” của phái mạnh khiến họ xuất tinh thì tinh dịch và tinh trùng có thể dính vào tay của bạn. Sau đó, nếu chị em dùng tay để chạm vào “cô bé” của mình để thủ dâm ngay thì cũng tạo cơ hội cho tinh trùng đi vào âm đạo.

Cũng cần phải nói thêm rằng, cho dù chị em có dùng khăn hoặc giấy để lau thì vẫn còn tinh trùng dính trên tay. Mặc dù tỉ lệ mang thai trong tình huống này rất thấp nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra.

3. Nâng cao hiệu quả tránh thai bằng các biện pháp ngừa thai được khuyên dùng

Về cơ bản, việc quan hệ bằng tay khó dẫn tới việc mang thai. Tuy nhiên, nếu các cặp đôi lo lắng liệu quan hệ bằng tay có thai không thì nên sử dụng các biện pháp ngừa thai thích hợp. Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai mà các cặp đôi có thể tham khảo và áp dụng.

Mỗi biện pháp ngừa thai lại mang tới mức hiệu quả khác nhau. Đặc biệt, một số biện pháp còn giúp phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục. Các cặp đôi có thể tham khảo một số biện pháp tránh thai dưới đây:

a. Sử dụng thuốc tránh thai

Uống thuốc tránh thai là biện pháp tránh thai hiệu quả, đơn giản. Chị em phụ nữ được khuyến khích sử dụng loại thuốc tránh thai hàng ngày. Ngoài hiệu quả tránh thai, một số loại thuốc tránh thai hàng ngày còn có tác dụng giảm bớt những khó chịu trong kỳ kinh.

Ngoài ra, chị em cũng có thể cân nhắc và dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Loại này dùng sau khi quan hệ không an toàn mà không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng như bác sĩ khuyến cáo chị em không nên quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Lý do là vì nó mang tới nhiều tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe của chị em.

bien-phap-tranh-thai
Chủ động tránh thai khi quan hệ bằng biện pháp ngừa thai thích hợp

Điểm cộng của biện pháp tránh thai bằng thuốc là hiệu quả cao, dễ sử dụng. Tuy nhiên, chị em cũng dễ quên uống thuốc, làm giảm hiệu quả tránh thai. Vì vậy, để đảm bảo thì chị em nên hẹn giờ cụ thể trong ngày để uống thuốc. Nên chọn khung giờ dễ nhớ như: sau ăn sáng, trước khi đi ngủ…

b. Sử dụng que cấy tránh thai hoặc đặt vòng tránh thai

Theo nghiên cứu và thực tế, que cấy tránh thai hoặc đặt vòng tránh thai

có hiệu quả khoảng 99%. Và nó kéo dài trong khoảng 3 – 10 năm. Cơ chế hoạt động que cấy tránh thai hay của vòng tránh thai là tiết ra một lượng nhỏ progesterone hoặc đồng. Các chất này được tổng hợp vào hệ sinh sản của người phụ nữ để ngăn cản quá trình thụ thai.

Khi muốn sinh con thì chị em chỉ cần tháo que cấy tránh thai hoặc vòng tránh thai là được.

Phương pháp này có hiệu quả tránh thai cao và rất tiện lợi. Tuy nhiên, không phải tất cả chị em đều có thể áp dụng phương pháp này. Nhiều chị em có cơ địa nhạy cảm, dị ứng với que cấy/ vòng tránh thai nên không thể sử dụng.

c. Tiêm thuốc tránh thai

Tiêm thuốc tránh thai có thể giúp chị em ngừa thai tới 3 tháng. Bác sĩ sẽ tiêm cho chị em một mũi Progestin với mục đích ngăn cản quá trình rụng trứng. Đây là lựa chọn được khá nhiều chị em lựa chọn mặc dù thời gian tránh thai ngắn hơn so với dùng que tránh thai hoặc vòng tránh thai.

Các chị em cảm thấy thoải mái chỉ với một mũi tiêm, không lo quên uống thuốc, không lo dị ứng vòng/ que cấy tránh thai. Do đó, tiêm thuốc tránh thai là giải pháp đang ngày càng được chị em áp dụng.

d. Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai hoạt động với cơ chế đưa hormone đi qua da và vào máu. Chị em có nhiều lựa chọn vị trí cho miếng dán tránh thai như: lưng, cánh tay trên, bụng, mông.

Và cứ mỗi tuần, chị em sẽ phải thay một miếng dán khác để đảm bảo hiệu quả tránh thai. Ngày thay miếng dán phải trùng với ngày của tuần trước bạn bắt đầu dán nó.

Thường thì các miếng dán tránh thai có hiệu quả khoảng 91%. Con số này là khi chị em không áp dụng thêm bất cứ biện pháp tránh thai nào khác.

e. Bao cao su

Trong số các biện pháp  tránh thai kể trên đều hoạt động theo cơ thế sử dụng hormone. Do đó, nó có thể ảnh hưởng đến mức cân bằng hormone trong cơ thể chị em. Với một số chị em thì việc này không phù hợp, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Chưa hết, bao cao cu còn có tác dụng ngăn ngừa nhiều loại bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Đặc biệt là các loại bệnh nguy hiểm như: sùi mào gà, lậu, giang mai… Vì thế, đây là biện pháp tránh thai nhưng cũng giúp các cặp đôi có quan hệ an toàn.

4. Các cặp đôi nên lưu ý những gì khi quan hệ bằng tay?

Mặc dù quan hệ bằng tay vẫn có nguy cơ thụ thai. Tuy nhiên, khả năng thụ thai là không cao. Thêm vào đó, đây cũng là một trong những cách “mới mẻ” đối với nhiều cặp đôi. “Yêu” bằng tay giúp nhiều cặp đôi làm mới chuyện “giường chiếu”, giúp họ có đời sống sinh lý mặn nồng hơn.

Tuy nhiên, khi quan hệ bằng tay thì các cặp đôi cũng cần lưu ý một số vấn đề để đảm bảo yếu tố an toàn.

Chú ý tới yếu tố vệ sinh

Để phòng ngừa các loại bệnh lây qua đường tình dục khi quan hệ bằng tay thì đảm bảo vệ sinh là rất quan trọng. Các cặp đôi nên vệ sinh tay sạch sẽ trước và sau khi “yêu” bằng tay.

Luôn đảm bảo là móng tay được dũa và cắt tỉa gọn gàng, không sắc nhọn. Điều này giúp tránh tình trạng móng tay làm xước da ở vùng kín của cả 2. Khi vùng da, niêm mạc ở bộ phận sinh dục bị xước thì rất dễ bị viêm nhiễm. Lý do bởi vì đây là vùng da nhạy cảm, dễ bị vi khuẩn, vi rút tấn công.

quan-he-bang-tay
Nên vệ sinh sạch sẽ tay của cả 2 trước và sau khi quan hệ

Mỗi khi thủ dâm hoặc kích thích cho “đối phương” lên đỉnh xong thì nên rửa tay sạch sẽ rồi mới “thỏa mãn” cho bản thân mình. Điều này góp phần tránh thai, đồng thời cũng giúp giảm khả năng lây bệnh.

Luôn chủ động trong việc tránh thai

Thay vì lo lắng và băn khoăn việc quan hệ bằng tay có thai không, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc “yêu” thì các cặp đôi nên chủ động trong việc tránh thai.

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý tới an toàn tình dục. Nên thường xuyên đi khám phụ khoa với chị em phụ nữ. Và nam giới cũng nên đi khám nam khoa theo lịch. Việc này sẽ giúp cả 2 theo dõi được sức khỏe của bản thân. Đồng thời, kịp thời phát hiện bệnh về sinh dục nếu có. Từ đó giúp chữa trị kịp thời cũng như phòng ngừa lây lan đó đối phương khi quan hệ.

Trên đây chính là những thông tin hữu ích giúp các cặp đôi giải đáp thắc mắc liệu quan hệ bằng tay có thai không. Ngoài ra, chị em cũng như phái mạnh sẽ có thêm kiến thức về vệ sinh, an toàn tình dục cũng như cách tránh thai hiệu quả khi quan hệ.