tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Quy định sân cầu lông như thế nào? Cụ thể sơ đồ và kích thước như thế nào?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Cũng giống như bất kỳ sân thi đấu thể thao nào, sân cầu lông có những quy định riêng về kích thước và sơ đồ cấu tạo trên sân. Vậy quy định sân cầu lông như thế nào?

Vậy kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn là bao nhiêu? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Quy định sân cầu lông – Sơ đồ sân cầu lông

Sân cầu lông có hình chữ nhật với màu nền thường là xanh lá hoặc xanh dương. Sân được giới hạn và phân chia thành các khu vực nhờ vào những đường giới hạn, bao gồm:

  • Đường trung tâm (the centre line): Đây là đường kẻ giúp phân chia sân của mỗi đội ra thành 2 phần phải và trái. Trung tâm sẽ vuông góc với lưới và đi qua trung điểm của lưới.
  • Đường biên dọc (The sideline): Đây là 4 đường song song với đường trung tâm và nằm ở 2 bên sân. Bốn đường biên dọc này được chia làm 2 loại. tương ứng với 2 hình thức đánh đơn và đánh đôi. Trong đó, 2 đường biên dọc của hình thức đánh đơn sẽ nằm ở trong, còn của hình thức đánh đôi sẽ nằm ở ngoài.
  • Vạch giao cầu ngắn (Short service line): Là 2 vạch kẻ nằm cách lưới 1,98m về phía 2 sân.
  • Vạch giao cầu dài (The long service line): Là vạch kẻ giới hạn phạm vi đứng giao cầu. Nếu người chơi giao cầu quá vạch này sẽ bị tính là giao cầu ra ngoài. Hai hình thức đánh đơn và đánh đôi, trên sân sẽ có 2 loại vạch giao cầu dài.
  • Đường biên ngang (The back boundary line): Đây là 2 đường song song với lưới và nằm ở cuối mỗi bên sân. Đường biên ngang cũng chính là vạch giao cầu dài của hình thức đánh đơn.

Các vạch kẻ trên sân cầu lông cần phải nổi bật và dễ phân biệt. Vì vậy, chúng thường được sơn màu vàng hoặc trắng. Đồng thời, mỗi vạch kẻ sẽ có chiều rộng đều nhau và bằng 40mm.

 

Sơ đồ sân cầu lông
Sơ đồ sân cầu lông

Quy định sân cầu lông – Kích thước sân cầu lông chuẩn

Kích thước sân cầu lông đánh đơn sẽ không giống với sân cầu lông đánh đôi.

Theo đó, sân cầu lông đánh đôi có chiều dài 13,4m và chiều rộng 6,1m. Độ dài đường chéo sân đánh đôi là 14,73m. Sân được giới hạn bởi 2 đường biên dọc bên ngoài và 2 đường biên ngang cuối sân.

Kích thước sân cầu lông đánh đơn lại nhỏ hơn, với chiều dài 13,4m nhưng chỉ rộng 5,18m. Độ dài đường chéo sân là 14,38m. Sân đánh đơn được giới hạn bởi 2 đường biên dọc bên ngoài và 2 đường biên ngang cuối sân.

Chiều cao tối thiểu của sân thi đấu cầu lông không được đề cập cụ thể trong Bộ luật cầu lông. Tuy nhiên, một sân cầu lông được đánh giá là không phù hợp nếu quả cầu có thể chạm vào trần nhà khi bạn giao cầu cao. Chiều cao thông thường của sân thi đấu cầu lông chuyên nghiệp là 9,5m. Tuy nhiên, chiều cao của các sân đấu trong nước chỉ cần 7,5m là đủ.

Phạm vi giao và nhận cầu trên sân cầu lông

Đối với sân đánh đơn, phạm vi giao và nhận cầu được giới hạn bởi đường trung tâm, đường biên dọc phía trong, vạch giao cầu ngắn và vạch giao cầu dài phía dưới (lúc này chính là đường biên ngang).

Đối với sân đánh đôi, phạm vi giao và nhận cầu được giới hạn bởi đường trung tâm, đường biên dọc phía ngoài, vạch giao cầu ngắn và vạch giao cầu dài phía trên.

Quy định về kích thước của trụ và lưới

Các trụ treo lưới phải cao 1,55m tính từ mặt sân. Điều lưu ý cần đảm bảo sẽ không bị cong khi lưới căng.

Hai trụ lưới được đặt trên các đường biên dọc bên ngoài dù là đánh đôi hay đánh đơn. Trụ lưới hoặc các dụng cụ hỗ trợ không được nằm sâu hơn đường biên dọc phía trong.

Trụ treo lưới và lưới cầu lông cũng có những quy định riêng
Trụ treo lưới và lưới cầu lông cũng có những quy định riêng

Lưới cầu lông sẽ có chiều rộng 760mm và chiều dài tối thiểu 6,1m. Lưới được treo lên trụ sao cho khoảng cách từ đỉnh lưới tới mặt sân là 1,55 mét ở biên dọc bên ngoài và 1,524 mét ở phần trung tâm. Cần lưu ý, giữa đầu lưới và trụ không được có khoảng cách. Bạn có thể quấn phần đầu lưới thừa vào trụ cột để tránh tạo khoảng cách này.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định sân cầu lông. Cũng như tiêu chuẩn của một sân đánh cầu lông như thế nào. Việc nắm rõ sơ đồ và kích thước sân cầu lông sẽ giúp bạn xác định được phạm vi giao cầu. Đồng thời, hiểu phạm vi chơi trong từng hạng mục nhất định.