tìm kiếm:

Ra máu sau khi quan hệ tình dục ở nữ giới? Nguyên nhân là gì?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Quan hệ tình dục ra máu là một trong những hiện tượng gây lo sợ cho nhiều chị em phụ nữ vì không biết có vấn đề gì xảy ra và mình có mắc bệnh lý gì hay không. Nếu gặp tình trạng này, chị em nên bình tĩnh quan sát lượng máu kinh ra, màu sắc và thời gian xuất hiện máu để tìm hiểu nguyên nhân ra máu sau khi quan hệ. 

1. Nguyên nhân ra máu sau khi quan hệ tình dục

Chảy máu khi quan hệ tình dục có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng bạn cần xác định chính xác thời điểm mình bị ra máu để xác định đúng nguyên nhân. Bạn có thể bị ra máu trong và ngay sau khi quan hệ hoặc sau khi quan hệ một thời gian nhất định.

Nguyên nhân ra máu sau khi quan hệ là gì?
Nguyên nhân ra máu sau khi quan hệ là gì?

1.1 Chảy máu trong và ngay sau khi quan hệ

Thông thường máu ra trong/ ngay khi quan hệ sẽ có màu đỏ tươi, một số trường hợp trùng hợp đúng kỳ kinh thì sẽ có màu đỏ sẫm và máu ra khá đặc. Nếu máu có màu đỏ tươi, có thể là do:

 Bạn bị rách màng trinh

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến khi bị ra máu đó là do bạn bị rách màng trinh. Nếu như chị em quan hệ lần đầu thì việc ra máu là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên không phải người phụ nữ nào cũng bị rách màng trinh/ chảy máu trong lần đầu tiên quan hệ (có thể do không có màng trinh, màng trinh chưa rách,…).

 Quan hệ thô bạo

Nguyên nhân tiếp theo cần phải kể đến chính là do việc quan hệ tình dục quá thô bạo nên đã làm tổn thương âm đạo và gây ra hiện tượng chảy máu. Trường hợp chảy máu này không quá đáng lo ngại và chúng cũng không gây ra đau đớn kéo dài. Đây hoàn toàn không phải là bệnh lý mà bạn chỉ cần điều chỉnh lại cách thức quan hệ là được. 

Bị viêm cổ tử cung

Một nguyên nhân rất phổ biến gây ra  đó là viêm cổ tử cung. Viêm cổ tử cung xuất hiện ở trường hợp bị viêm nhiễm sau sinh, sảy thai. Có thể kèm theo viêm đường tiết niệu, viêm âm đạo, viêm nội mạc tử cung,… Một số trường hợp nhẹ hơn thì do quá trình vệ sinh không sạch sẽ, nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt dẫn đến tình trạng viêm cổ tử cung và quan hệ bị chảy máu.

 Polyp tử cung

Nữ giới bị bệnh polyp tử cung cũng có thể gặp phải tình trạng quan hệ ra máu. Polyp tử cung thực tế là một khối u lành tính. Nó thường xuất hiện ở phụ nữ đã sinh đẻ nhiều lần. Người bị polyp cổ tử cung sẽ có triệu chứng như ra nhiều khí hư, rong kinh, rong huyết, quan hệ ra máu. Hầu hết các polyp đều không phải một khối u nguy hiểm và có thể thực hiện loại bỏ một cách dễ dàng. 

Bên cạnh đó một số nguyên nhân khác dẫn đến việc quan hệ bị ra máu như viêm lộ tuyến cổ tử cung, sa sinh dục, loét sinh dục do herpes, tiền ung thư cổ tử cung,…

Hình ảnh polyp tử cung
Hình ảnh polyp tử cung

1.2 Bị chảy máu sau khi quan hệ một thời gian

Sau khi quan hệ một thời gian mà có hiện tượng chảy máu có thể là máu bào thai. Máu này thường có màu hồng nhạt và ra với lượng ít. Còn nếu như có máu màu nâu thì do máu kinh còn sót lại trong cơ thể. Việc quan hệ tình dục đã tác động khiến tử cung co bóp, đẩy máu ra ngoài. 

Ngoài ra thì những trường hợp chảy máu bất thường khác đều có thể do dấu hiệu báo động những bệnh như nhiễm trùng đường sinh dục, ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung, tử cung,…

2. Cách ngăn ngừa máu ra khi quan hệ

Với những nguyên nhân không liên quan đến bệnh lý như quan hệ tình dục mạnh bạo. Bạn có thể phòng ngừa bằng cách lựa chọn những tư thế quan hệ an toàn.  Quan hệ nhẹ nhàng, sử dụng đủ chất bôi trơn để quá trình quan hệ diễn ra thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó bạn nên tránh quan hệ vào ngày trong chu kỳ kinh nguyệt để tránh gặp phải tình trạng quan hệ ra máu cũng như tránh các bệnh viêm nhiễm qua đường sinh dục. 

Chị em phụ nữ cần chăm sóc, vệ sinh vùng kín đúng cách để giữ sức khỏe vùng kín. Nên sử dụng dung dịch vệ sinh có độ pH phù hợp và không nên lạm dụng quá nhiều. Trong quá trình vệ sinh cần nhẹ nhàng, không nên chà sát,  khiến vùng kín bị tổn thương. 

Mặt khác chị em cần chú ý lắng nghe cơ thể mình, quan sát tình trạng khí hư. Khi gặp bất cứ trường hợp chảy máu bất thường nào mà không rõ nguyên nhân. Chị em cần đi thăm khám ngay để tư vấn và điều trị kịp thời nhất. 

Chị em nên lựa chọn dung dịch vệ sinh vùng kín an toàn, ít tính tẩy rửa
Chị em nên lựa chọn dung dịch vệ sinh vùng kín an toàn, ít tính tẩy rửa

3. Lời kết

Quan hệ ra máu có thể chỉ là tình trạng bình thường trong thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu như tình trạng kéo dài thì có thể là dấu hiệu của bệnh lý. Vì thế, chị em cần hết sức lưu ý đến nguyên nhân ra máu sau khi quan hệ để có thể sớm điều trị kịp thời nhất.