tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Rối loạn chức năng tình dục ở chị em, nguyên nhân và triệu chứng

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Rối loạn chức năng tình dục là tình trạng rối loạn bản năng sinh dục. Nó là sự rối loạn về ham muốn, cực khoái hay đau khi quan hệ tình dục và gây mệt mỏi, chán nản ở phụ nữ. Rối loạn này thông thường được chia thành 4 loạn: rối loạn ham muốn, rối loạn kích thích, rối loạn cực khoái và rối loạn đau khi quan hệ tình dục.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ là gì?

Những dấu hiệu và triệu chứng rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ bao gồm: mất ham muốn tình dục, thấy đau đớn khi quan hệ, không khoái cảm, cảm thấy tội lỗi hoặc hổ thẹn, thất vọng, lo lắng và mất ngủ.

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

"Những

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu vấn đề về tình dục ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng của bạn hoặc làm bạn cảm thấy lo lắng, hãy gặp bác sĩ để được khám và điều trị. Bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng và các triệu chứng của bạn để đưa ra sự điều trị phù hợp nhất.

Nguyên nhân nào gây ra rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ?

Nguyên nhân gây rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ chủ yếu là tác dụng phụ từ các thuốc điều trị bệnh tiểu đường, bệnh tim, viêm khớp và rối loạn bài tiết. Thuốc chống trầm cảm và các thuốc kiểm soát huyết áp có thể ảnh hưởng đến khoái cảm.

Bên cạnh đó, tình trạng về phụ khoa và nội tiết tố. Điển hình như sau khi sinh, sau mãn kinh hay ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung, ung thư vú. Đồng thời, cũng có thể dẫn đến rối loạn chức năng tình dục này.

Những vấn đề tâm lý cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn này như: tôn giáo, sự kiêng kị, tội lỗi. Những vấn đề hôn nhân, lạm dụng tình dục hay căng thẳng.

"Nguyên

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ?

Bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể bị rối loạn chức năng tình dục. Rối loạn này do nhiều nguyên nhân gây ra nên. Nó có thể xuất hiện chỉ một lần hay nhiều lần. Sự rối loạn này có thể do thay đổi các yếu tố sinh lý, cảm xúc, niềm tin, lối sống và các mối quan hệ.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ bao gồm:

  • Trầm cảm hoặc lo lắng;
  • Bệnh lý về tim mạch;
  • Bệnh lý về thần kinh như chấn thương tủy sống, đa xơ cứng;
  • Thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc điều trị cao huyết áp;
  • Stress về tâm lý, đặc biệt là với người bạn đời;
  • Đã từng bị lạm dụng tình dục trước đây.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán rối loạn chức năng tình dục?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa vào tiền sử bệnh tật và khám lâm sàng. Xét nghiệm máu có thể được thực hiện để loại trừ những nguyên nhân gây bệnh do tiểu đường hay vấn đề tuyến giáp.

Bác sĩ có thể tư vấn gặp bác sĩ phụ khoa khi điều trị bằng phẫu thuật. Bạn cũng có thể gặp bác sĩ tâm lý nếu vấn đề xúc cảm là nguyên nhân. Ngoài ra các trung tâm cộng đồng là thích hợp cho trường hợp bị lạm dụng tình dục.

Những phương pháp nào dùng để điều trị ?

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu nguyên nhân do sử dụng thuốc, có thể thay đổi liều lượng hoặc đổi thuốc. Phụ nữ đã mãn kinh (thay đổi sinh lý) và đau đớn trong khi quan hệ do khô âm đạo có thể dùng chất bôi trơn và kem estrogen. Phụ nữ mắc viêm khớp nặng có thể thay đổi tư thế khi quan hệ. Đồng thời bạn cũng sử dụng thuốc naproxen hay ibuprofen trước khi quan hệ.

Giáo dục, liệu pháp tâm lý và các hoạt động hỗ trợ cũng như thay đổi thói quen sống có thể giúp ích điều trị bệnh này.

Phương pháp trị liệu hành vi như liệu pháp điều trị theo cặp. Điều đó giúp có thể xác định được nguyên nhân chính của vấn đề. Đôi khi, việc kết hợp các liệu pháp sẽ cho hiệu quả tốt nhất.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của rối loạn chức năng tình dục?
Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh?

Bạn có thể điều chỉnh và kiểm soát tình trạng bệnh nếu bạn lưu ý vài điều sau đây:

  • Tập thể dục và thường xuyên vận động. Bạn nên dành thời gian cho thư giãn giải trí xen kẽ làm việc để tránh căng thẳng.
  • Tập những bài tập làm chắc khỏe cơ vùng chậu (bài tập Kegel): điều này giúp điều hòa những vấn đề về ham muốn và cực khoái. Bài tập bao gồm các động tác như: co cơ vùng chậu như động tác nhịn tiểu, giữ trong vòng 5 nhịp đếm, thư giãn và lặp lại.
  • Gặp chuyên gia cố vấn nếu cần thiết. Các bác sỹ sẽ gợi ý bạn gặp chuyên gia tình dục hoặc cố vấn chuyên sâu về các vấn đề hôn nhân/tình dục.
  • Tìm hiểu về tình trạng sức khỏe và cơ thể của bản thân. Bạn nên tham khảo bác sĩ về những nguyên nhân  như: sử dụng thuốc, bệnh tật, phẫu thuật, tuổi tác, trong thời kì mang thai hay thời kì mãn kinh.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn điều trị tốt nhất.