tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh là gì? Chăm sóc sức khỏe thế nào?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Nếu bạn là phụ nữ đã bước sang tuổi 40 và nhận ra gần đây các chu kỳ kinh nguyệt của mình không còn đều đặn nữa thì đây là điều hoàn toàn bình thường. Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh sẽ là một trong những dấu hiệu đầu tiên khi phụ nữ sắp kết thúc độ tuổi sinh sản để bắt đầu bước sang một giai đoạn mới.

Mặc dù rối loạn kinh nguyệt có thể là vấn đề mới đối với bạn nhưng hãy yên tâm rằng những gì bạn trải qua hoàn toàn là một phần của tự nhiên. Điều quan trọng là bạn cần trang bị cho bản thân một vài bí quyết chăm sóc sức khỏe hữu ích để giúp giảm nhẹ những vấn đề mà bản thân có thể gặp phải trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh diễn ra như thế nào?

Đây là dấu hiệu điển hình và sớm nhất thông báo rằng cơ thể bạn sắp chấm dứt các chu kỳ kinh nguyệt. Nói cách khác thì trong giai đoạn này, “mùa dâu” của chị em rất thất thường và có những thay đổi như:

  • Kinh nguyệt không đều: Nếu trước đây bạn có thể dự đoán ngày bắt đầu hành kinh thì trong giai đoạn tiền mãn kinh bạn sẽ không biết mình có thể “rụng dâu” lúc nào.
  • Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi: Trung bình một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài 28 ngày. Tuy nhiên, phụ nữ tiền mãn kinh sẽ có chu kỳ dài hơn kéo dài đến 35 ngày hoặc ngắn hơn chỉ còn 21 ngày.
  • Không có kinh liên tục nhiều tháng: Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh còn thể hiện qua tình trạng bạn không “rụng dâu” trong nhiều tháng liên tục. Sau đó thì “mùa dâu” quay trở lại và có thể lượng máu kinh sẽ chảy nhiều hơn.
  • Thay đổi về lượng máu kinh nguyệt: Khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, bạn sẽ chảy máu nhiều hơn hoặc ít hơn khi hành kinh. Nếu ra máu nặng, bạn sẽ cần thay nhiều băng vệ sinh hơn trong 1 ngày. Ngược lại, một số chị em có thể ra máu rất ít, đến mức gần như không giống như đang có kinh.
Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh diễn ra như thế nào?
Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh diễn ra như thế nào?

Vì sao tiền mãn kinh gây rối loạn kinh nguyệt?

Vì sao tiền mãn kinh gây rối loạn kinh nguyệt?
Vì sao tiền mãn kinh gây rối loạn kinh nguyệt?

Mức độ estrogen và progesterone của phụ nữ tăng giảm theo một quy luật nhất quán. Tuy nhiên, buồng trứng của bạn đang dần dần ngưng rụng trứng thường xuyên. Điều này sẽ khiến các hormone estrogen và progesterone do buồng trứng sản xuất. Cũng bắt đầu suy giảm và thay đổi thất thường. Từ đó gây ra các triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh.

Thay đổi nội tiết tố không chỉ gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Thêm vào đó, bạn còn có thể gặp những vấn đề khác. Điển hình như bốc hỏa, khó ngủ, đau đầu, tăng cân, khô âm đạo, giảm ham muốn…

Thông thường, các triệu chứng tiền mãn kinh sẽ kéo dài từ vài tháng đến khoảng 4 năm. Triệu chúng, có sự khác nhau đối với mỗi phụ nữ. Sau 12 tháng liên tục không có kinh thì bạn sẽ chính thức bước sang giai đoạn mãn kinh.

Bạn nên làm gì với tình trạng rối loạn kinh nguyệt trong thời kỳ mãn kinh?

Bạn nên làm gì với tình trạng rối loạn kinh nguyệt trong thời kỳ mãn kinh?
Bạn nên làm gì với tình trạng rối loạn kinh nguyệt trong thời kỳ mãn kinh?

Đây là quá trình chuyển đổi tự nhiên khi phụ nữ sắp kết thúc độ tuổi sinh sản và bước sang giai đoạn mới của cuộc đời.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi trung niên khiến bạn cảm thấy không thoải mái. Vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn dù trường hợp này ít khi xảy ra. Do đó, để dễ chịu hơn thì bạn có thể áp dụng sau đây:

  • Nếu kinh nguyệt của bạn không đều và không muốn mang thai nữa thì việc sử dụng thuốc tránh thai. Với nồng độ estrogen thấp sẽ là một lựa chọn tốt. Thuốc tránh thai sẽ ức chế sự rụng trứng. Điều chỉnh lưu lượng kinh nguyệt, giảm khô âm đạo… Đồng thời, giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến buồng trứng và nội mạc tử cung.
  • Hỏi ý kiến bác sĩ về việc dùng thêm các chất bổ sung phù hợp. Chẳng hạn như viên uống bổ sung vitamin. Bên cạnh đó, bạn không nên tự ý sử dụng thảo dược hoặc các thuốc nội tiết.
  • Thiền định và yoga có thểcó lợi cho sức khỏe của phụ nữ tiền mãn kinh. Hoạt động này vừa giúp bạn suy trì cân nặng hợp lý. Vì nó vừa cải thiện tâm trạng cáu kỉnh, lo lắng hoặc trầm cảm.
  • Nếu bạn bị rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh kèm theo các cơn bốc hỏa nghiêm trọng. Một số loại thuốc có thể giúp ích là thuốc chống trầm cảm Effexor (venlafaxine). Chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) như Prozac (fluoxetine), Paxil (paroxetine)…

Lời kết

Mặc dù rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh là điều bình thường trong giai đoạn này. Nhưng bạn vẫn cần chú ý đến tình trạng chảy máu bất thường. Nếu bị chảy máu nhiều khi hành kinh, chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu khi quan hệ… Bạn cần đi khám tại bệnh viện sản phụ khoa để được chẩn đoán chính xác. Từ đó, điều trị kịp thời nếu mắc bệnh lý phụ khoa nào đó.