tìm kiếm:

Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ tình dục được?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Sau sinh, cơ thể của chị em cần có thời gian phục hồi. Bạn đang thắc mắc sau sinh bao lâu thì quan hệ tình dục được? Nếu quan hệ tình dục sớm có sao không? Trong bài viết này, Golden Choice sẽ giúp chị em hiểu rõ về quan hệ tình dục sau sinh đầy đủ và chi tiết nhất.

Sau sinh bao lâu có thể quan hệ tình dục được?

Sau sinh con là khoảng thời gian nhạy cảm đối với chị em. Lúc này, cơ thể bạn chịu nhiều tác động nên cực kỳ yếu ớt. Tử cung sau sinh nở cũng cần có thời gian tống hết sản dịch ra ngoài. Do đó, chị em nên kiêng quan hệ tình dục trong thời gian này hoặc chị em rơi vào tình trạng suy giảm ham muốn sau sinh.

Các bác sĩ sản khoa khuyên rằng: “Nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất 8 – 12 tuần sau sinh. Thời gian kiêng cữ này đặc biệt quan trọng. Nó giúp cơ thể mẹ phục hồi tốt nhất và sẵn sàng yêu trở lại”.

Tùy vào hình thức sinh con (sinh thường hoặc sinh mổ) để xác định được thời gian yêu trở lại.

Khi nào bạn nên bắt đầu quan hệ tình dục lại sau sinh con?
Khi nào bạn nên bắt đầu quan hệ tình dục lại sau sinh con?

Quan hệ tình dục sau sinh thường

Đối với các mẹ sinh thường sẽ có 2 vấn đề cần quan tâm: vết rạch tầng sinh môn và sản dịch. Nếu bạn hết sản dịch và vết rạch ở tầng sinh môn cũng lành lại, sờ vào không bị đau thì bạn hoàn toàn có thể quan hệ lại. Thông thường là sau khoảng 6 tuần từ lúc sinh.

Quan hệ tình dục sau sinh mổ

Chọn phương pháp sinh mổ, các mẹ sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe hơn. Với vết mổ dài để lấy thai nhi ra, tử cung bị ảnh hưởng nặng nề. Khác hẳn với những chị em sinh thường, những bạn sinh mổ cần đảm bảo chỉ đã tự tiêu và vết sẹo mổ lành lại mới có thể bắt đầu quan hệ tình dục.

Ngoài ra, thời gian có thể “yêu” lại sau khi sinh con sớm hay muộn còn phụ thuộc rất nhiều vào sự phục hồi cơ xương khớp, tình trạng sức khỏe của phụ nữ và tâm lý của họ đã thực sự sẵn sàng hay chưa.

Thời gian thích hợp để chị em sinh mổ “yêu” trở lại là khoảng 8 – 12 tuần sau sinh.

Những nguy cơ khi quan hệ tình dục sau sinh sớm

Bạn nên tuân thủ thời gian ở cữ sau sinh và thời gian quan hệ tình dục trở lại. Nếu “yêu” sớm, bạn sẽ phải đối mặt với những nguy cơ về sức khỏe và tâm lý như:

Cảm giác đau rát khi quan hệ

Trải qua quá trình mang thai và sinh nở, Hormone của cơ thể thay đổi liên tục. Khi Hormone thay đổi thì nhu cầu về chuyện ấy cũng bị ảnh hưởng. Một số chị em sau sinh còn gặp tình trạng khô âm đạo.

Do đó, nếu quan hệ tình dục sớm, chị em sẽ thấy đau, rát. Điều này không chỉ khiến “cô bé” bị tổn thương mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em.

Do thay đổi hormone nên các chị em thường bị đau rát khi quan hệ lại sau sinh
Do thay đổi hormone nên các chị em thường bị đau rát khi quan hệ lại sau sinh
.

Ảnh hưởng đến vết thương

Dù không phải thực hiện thủ thuật mổ lấy thai nhưng hầu hết chị em sinh thường đều bị rạch tầng sinh môn để hỗ trợ sinh. Tùy vào kích thước thai nhi mà vết rạch tầng sinh môn có thể dài hoặc ngắn. Khi vết thương chưa lành mà bạn đã vội quan hệ tình dục thì sẽ dẫn đến tình trạng bục chỉ tại chỗ khâu. Lúc này, bắt buộc bạn phải đến cơ sở y tế để khâu lại vết thương. Việc khâu lại vết thương sẽ vô cùng đau đớn.

Với những chị em sinh mổ, bác sĩ cần rạch 9 lớp để có thể lấy thai nhi ra. Vết thương được khâu lại nhiều lớp nên nếu bạn quan hệ tình dục sớm, rất có thể làm vết thương bị bục chỉ. Điều này cực kỳ nguy hiểm. Do đó, chị em sinh mổ nên tuân thủ nghiêm ngặt những khuyến cáo về thời gian quan hệ tình dục sau sinh.

Dễ mắc các bệnh âm đạo

Trải qua kỳ sinh nở, âm đạo của chị em mất thời gian khá dài để tống hết sản dịch ra ngoài. Đây là thời kỳ nhạy cảm và âm đạo dễ bị viêm nhiễm. Ngay cả khi sản dịch đã hết, tử cung vẫn cần thời gian để cân bằng lại độ PH. Quan hệ tình dục sớm sau sinh sẽ khiến cho niêm mạc tử cung dễ tổn thương.

Chưa hết, sau sinh nồng độ Hormone của chị em rất thấp nên dịch nhờn âm đạo ít. Thêm nữa, độ đàn hồi của vòng cơ âm đạo chưa hồi phục như trước nên khi quan hệ sớm sẽ khiến “cô bé” dễ viêm nhiễm.

Gây ám ảnh tâm lý

Những chị em chưa thực sự sẵn sàng để “yêu” trở lại mà bị ép buộc làm chuyện ấy sẽ dẫn đến tình trạng sợ gần gũi với chồng.

Lý giải về điều này, các chuyên gia tâm lý cho biết: “Phụ nữ sau sinh phải dành thời gian nhiều cho em bé, cơ thể cũng thực sự mệt mỏi, cần được phục hồi. Nếu trong khoảng thời gian ở cữ mà bị ép buộc quan hệ tình dục sẽ gây ra chứng ám thị với tình dục. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến bệnh lãnh cảm ở chị em”.

Ngoài ra chị em lúc này còn gặp 1 số yếu tố tâm lý như:

  • Đau rát mỗi lần quan hệ do sự thay đổi về nội tiết tố khiến âm đạo bị khô rát.
  • Mặc cảm vì ngoại hình sau sinh như tăng cân, da dẻ nhăn nheo,… không còn giống như xưa khiến nhiều chị em sợ chuyện chăn gối.
  • Tình trạng sức khỏe chưa ổn định, mệt mỏi, thiếu ngủ, kiệt sức do chăm sóc bé khiến nhiều chị em không còn cảm giác hứng thú và thăng hoa khi làm chuyện “ấy”.

Mang thai trở lại

Việc quan hệ sớm sau khi sinh có thể khiến phụ nữ mang thai trở lại. Hiện tượng rụng trứng có thể xảy ra ngay trong giai đoạn cho con bú.

  • Với trường hợp sinh thường, nếu lỡ mang thai có thể giữ. Tuy nhiên, việc sinh nở liên tục ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tâm lý của người mẹ và em bé không thể hưởng được đầy đủ nguồn sữa mẹ.
  • Trường hợp sinh mổ, nếu mang thai lại sẽ có nguy cơ bục vết mổ gây nhiễm trùng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ và bé.
  • Một số gia đình đã sinh đủ bé theo kế hoạch nên việc mang thai trở lại là điều không mong muốn

Vì vậy,hãy có biện pháp kế hoạch hóa từ trước. Để tránh việc lỡ kế hoạch chị em nên dùng các biện pháp tránh thai an toàn.

Những lưu ý khi quan hệ tình dục sau sinh

Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi yêu

Theo các số liệu thống kê của Viện bảo vệ bà mẹ và trẻ em Việt Nam: 60% chị em quan hệ sau sinh thụ động và chưa thực sự sẵn sàng.

Bởi vậy, để tăng thêm hứng thú cho nàng, chàng hãy chuẩn bị thêm một số sản phẩm hỗ trợ như: gel bôi trơn, sextoy…

Đừng bao giờ bỏ qua màn dạo đầu

Màn dạo đầu đối với chị em sau sinh cực kỳ quan trọng. Thực hiện màn dạo đầu sẽ giúp đánh thức khoái cảm của chị em, tăng hưng phấn. Âm đạo được kích thích sẽ tiết ra dịch nhờn giúp chàng xâm nhập dễ dàng hơn.

Màn dạo đầu sẽ kích thích ham muốn, giúp chị em hưng phấn hơn.
Màn dạo đầu sẽ kích thích ham muốn, giúp chị em hưng phấn hơn.

Kết luận

Quan hệ tình dục sau sinh là vấn đề vô cùng thiết thực đối với chị em. Bạn nên trang bị những kiến thức đầy đủ và đúng đắn về chuyện “yêu” sau sinh để bảo vệ sức khỏe của mình.