tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Siêu âm buồng trứng là gì? Những thông tin cần lưu ý

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Khi bác sĩ chỉ định siêu âm buồng trứng có phải là bạn đang có dấu hiệu của ung thư? Siêu âm buồng trứng diễn ra như thế nào và giúp phát hiện những bệnh lý gì? Những thông tin cung cấp dưới đây có thể giải đáp cho các thắc mắc này của bạn!

Siêu âm là một trong các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được chỉ định thường xuyên khi thăm khám phụ khoa. Vì đây là kỹ thuật cho thấy được hình ảnh của các cơ quan bên trong mà không xâm lấn và không sử dụng tia xạ. Với những ưu điểm này, kỹ thuật siêu âm buồng trứng được ứng dụng rộng rãi trên nhiều đối tượng, kể cả phụ nữ mang thai và cho con bú.

Thế nào là siêu âm buồng trứng?

Thế nào là siêu âm buồng trứng?
Thế nào là siêu âm buồng trứng?

Theo y khoa, hình ảnh siêu âm buồng trứng sẽ thu được bằng kỹ thuật siêu âm qua ngả âm đạo. Trong siêu âm qua ngả âm đạo (siêu âm đầu dò), bác sĩ hay kỹ thuật viên sẽ đưa một đầu dò chuyên dụng vào âm đạo. Đầu dò này sẽ phát ra sóng âm và ghi lại những hình ảnh các cơ quan ở vùng chậu bao gồm buồng trứng, vòi trứng, tử cung và các cấu trúc lân cận.

Siêu âm buồng trứng diễn ra như thế nào?

Khác với hầu hết các siêu âm bên ngoài da ở vùng bụng hay vùng chậu khác, siêu âm qua ngả âm đạo là một loại siêu âm đầu dò. Khi tiến hành kỹ thuật siêu âm:

 • Phụ nữ sẽ nằm ngửa, đầu gối co lại trên bàn siêu âm. Chân có thể được cố định bằng kiềng.
 • Bác sĩ sẽ đưa đầu dò siêu âm chuyên dụng vào trong âm đạo khoảng 5-6 cm. Đầu dò này đã được phủ bằng bao sao su và gel bôi trơn.
 • Đầu dò sẽ phát ra sóng âm và ghi lại những phản xạ sóng này để tạo ra hình ảnh bên trong vùng chậu.
 • Lúc này, kỹ thuật viên tiến hành kỹ thuật siêu âm có thể di chuyển nhẹ nhàng qua lại đầu dò để ghi nhận được toàn bộ hình ảnh của vùng chậu.

Một lưu ý rằng bác sĩ sẽ thường yêu cầu bạn làm rỗng bàng quang trước khi tiến hành siêu âm buồng trứng. Điều đó để đảm bảo nhận được kết quả chẩn đoán hình ảnh chính xác nhất.

Khi nào cần thực hiện siêu âm buồng trứng?

Khi nào cần thực hiện siêu âm buồng trứng?
Khi nào cần thực hiện siêu âm buồng trứng?

Nếu có dấu hiệu bất thường cần phải gặp bác sĩ sản phụ khoa khám càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, bạn nên định kỳ khám phụ khoa ít nhất 6 tháng/lần. Điều này để tầm soát các bệnh lý ở hệ thống sinh dục và sinh sản.

Khi khám phụ khoa, bác sĩ sẽ thường đề nghị tiến hành siêu âm trong các trường hợp:

 • Nghi ngờ sự phát triển của khối u lành tính hay ác tính
 • Chảy máu âm đạo bất thường
 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt
 • Khô dịch âm đạo
 • Dấu hiệu nghi ngờ mang thai ngoài tử cung
 • Đau nhức vùng xương chậu.

Hình ảnh tử cung, buồng trứng, vòi trứng và ống dẫn trứng sẽ được ghi lại. Điều này giúp các bác sĩ có phán đoán ban đầu cho bệnh tình

Siêu âm buồng trứng có thể giúp phát hiện những vấn đề sức khỏe nào?

Với độ chính xác và độ nhạy cao, thời gian tiến hành thủ thuật ngắn. Từ đó qua kết quả siêu âm qua ngả âm đạo có thể biết bệnh lý sau:

 • Khối u lành tính (u nang, u xơ) ở buồng trứng, tử cung
 • Ung thư buồng trứng, tử cung, âm đạo hoặc các cấu trúc vùng chậu khác
 • Nhiễm trùng vùng chậu
 • Mang thai ngoài tử cung
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Sảy thai
 • Nhau thai thấp (Nhau tiền đạo)
 • Xoắn buồng trứng.

Sau khi có kết quả siêu âm đầu dò âm đạo, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn thực hiện thêm một số xét nghiệm để chẩn đoán chính xác vấn đề mắc phải ở tử cung và buồng trứng. Những xét nghiệm này có thể bao gồm xét nghiệm máu hay sinh thiết tế bào buồng trứng, tử cung… Các bác sĩ sản phụ khoa thu thập thông tin để đưa ra chẩn đoán và hướng điều trị.

Siêu âm buồng trứng giúp tầm soát các bệnh lý phụ khoa nào?

Siêu âm buồng trứng giúp tầm soát các bệnh lý phụ khoa nào?
Siêu âm buồng trứng giúp tầm soát các bệnh lý phụ khoa nào?

Đây là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không thể thiếu trong các xét nghiệm tầm soát các phát triển bất thường ở buồng trứng, bao gồm: hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), u nang buồng trứng hay các khối u ác tính ở buồng trứng.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Trên hình ảnh siêu âm đầu dò âm đạo, PCOS thể hiện qua các vòng tròn sẫm màu. Đó là những nang chứa đầy dịch được phát triển bên trong buồng trứng. Nếu kết quả siêu âm cho thấy từ 20 nang trứng trở lên. Đồng nghĩa với việc bạn có thể mắc PCOS.

Ngoài ra, sự khác thường về thể tích và hình thái buồng trứng trong siêu âm cũng chỉ định cho sự phát triển của các khối u. Đây được xem là chẩn đoán bắt buộc trong các xét nghiệm tầm soát ung thư. Nó nhằm làm rút ngắn giai đoạn xét nghiệm, kịp thời can thiệp. Điều trị kịp thời nếu là khối u ác tính để tránh bệnh biến chứng và lây lan.

Khối u buồng trứng

Siêu âm đầu dò âm đạo có thể phát hiện sự phát triển bất thường của các tế bào bên trong buồng trứng với độ chính xác cao. Tuy nhiên, phương pháp siêu âm này chưa đủ độ tin cậy. Trong việc phân biệt khối u lành tính hay khối u ác tính ở buồng trứng. Bác sĩ cần phải kết hợp các chỉ số xét nghiệm máu và hình thái khối u để đưa ra chẩn đoán và hướng điều trị phù hợp.

Khám phụ khoa định kỳ là lời khuyên hữu hiệu cho các chị em phụ nữ giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe sinh dục, sinh sản của bản thân.