tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Thực hiện siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang là gì?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang là một trong những cách phổ biến giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và có thể dẫn đến vô sinh. Siêu âm là kỹ thuật được áp dụng để chẩn đoán bệnh vì độ chính xác cao và an toàn cho người sử dụng. Để hiểu hơn về phương pháp siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang, hãy tham khảo những thông tin mà Hello Bacsi tổng hợp được trong bài viết bên dưới bạn nhé.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh buồng trứng đa nang

Nguyên nhân dẫn đến bệnh buồng trứng đa nang
Nguyên nhân dẫn đến bệnh buồng trứng đa nang

Cho đến hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa biết được chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, một số yếu tố sau có thể đóng vai trò góp phần hình thành và thúc đẩy bệnh tiến triển:

Quá nhiều nội tiết tố androgen 

Androgen là một kích thích tố nam và ở cơ thể phụ nữ luôn tồn tại một lượng nhỏ. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà buồng trứng lại sản xuất ra lượng androgen cao bất thường và có thể gây ra một số biểu hiện sau:

 • Tình trạng mụn trứng cá và rậm lông ở phụ nữ.
 • Ngăn cản buồng trứng giải phóng trứng và khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều. Trong thời gian dài, tình trạng này có thể tạo ra các túi nhỏ chứa đầy chất lỏng phát triển bên trong buồng trứng hay còn gọi là buồng trứng đa nang.

Kháng Insulin

Insulin là hormone được sản xuất trong tuyến tụy. Nó có khả năng giúp cơ thể sử dụng đường từ thực phẩm để tạo năng lượng. Nếu các tế bào trở nên kháng insulin thì lượng đường trong máu sẽ tăng lên. Nó khiến cơ thể sản xuất nhiều hơn. Lượng insulin dư thừa có thể làm tăng sản xuất androgen và gây khó rụng trứng.

Di truyền

Nghiên cứu cho thấy, những người có mẹ hoặc chị em mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang có nhiều khả năng phát triển tình trạng đa nang buồng trứng hơn những người có người thân bình thường. Vì thế, di truyền được xem là một yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang thực hiện như thế nào

Siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang thực hiện như thế nào
Siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang thực hiện như thế nào

Phương pháp siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang sẽ được các bác sĩ chỉ định. Hình thức siêu âm đầu dò qua ngả âm đạo là kỹ thuật được lựa chọn để kiểm tra tử cung, cổ tử cung và số lượng nang noãn trên buồng trứng nhằm đưa ra chẩn đoán về PCOS. Kỹ thuật này được thực hiện theo các bước như sau:

 • Bác sĩ có thể được yêu cầu bạn uống nhiều nước trước khi thực hiện để làm đầy bàng quang. Điều này giúp khi siêu âm, bác sĩ dễ nhìn thấy buồng trứng hơn.
 • Sử dụng một đầu dò siêu âm đã được bọc bao cao su và thoa chất bôi trơn chèn vào bên trong âm đạo. Mục đích, truyền tải hình ảnh của các cơ quan nội tạng lên màn hình.
 • Hình ảnh buồng trứng sẽ được đo đạc và chụp lại. Sau đó, gửi kết quả cho bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán.

Phương pháp siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang bằng đầu dò không gây đau hay bất cứ vấn đề sức khỏe nào. Nhưng sẽ hơi khó chịu khi đầu dò được đẩy vào âm đạo trong lúc siêu âm. Ngoài ra, cần lưu ý là phương pháp siêu âm đầu dò chỉ thực hiện ở những người phụ nữ đã quan hệ tình dục và không khuyến khích ở những người dưới 20 tuổi. Tuy nhiên, nếu nồng độ nội tiết tố androgen rất cao hoặc một loạt các triệu chứng bất thường. Điển hình như rụng tóc nghiêm trọng hoặc mọc quá nhiều tóc hoặc không có kinh nguyệt

Các tiêu chí chẩn đoán qua siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang 

Các tiêu chí chẩn đoán đa nang buồng trứng
Các tiêu chí chẩn đoán đa nang buồng trứng

Bước đầu tiên khi đánh giá và chẩn đoán PCOS là loại trừ các rối loạn khác. Nó có thể gây ra triệu chứng gần tương tự hội chứng này như:

 • Bệnh tuyến giáp
 • Tăng prolactin máu
 • Tăng sản thượng thận bẩm sinh
 • Bệnh Cushing

Sau đó, bác sĩ có thể chẩn đoán buồng trứng đa nang khi thỏa 2 trên 3 tiêu chí sau:

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều (dưới 8 chu kỳ một năm) hoặc mất kinh. Lưu ý, một số phụ nữ vẫn có chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng đều đặn. Mặc dù chẩn đoán buồng trứng đa nang.
 • Nội tiết tố androgen trong máu cao. Mặt khác, một số nồng độ sau cũng tăng cao. Điển hình như testosterone hay dehydroepiandrosterone sulfate (DHEAS)
 • Xuất hiện các nang buồng trứng trong hình ảnh siêu âm. Trong khoảng thời gian từ ngày thứ 2 đến thứ 5 của chu kỳ sẽ có 12 nang trứng nhỏ trở lên. Đặc biệt, các nang có đường kính từ 2 – 9mm. Khi đó, thể tích buồng trứng cũng tăng lên hơn 10 cm3, ở mỗi buồng trứng.

Ngoài ra, các bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm và đánh giá nguy cơ phát triển bệnh khác để tìm ra bệnh lý đi kèm. Bao gồm: cao huyết áp, đái tháo đường tuýp 2, ung thư nội mạc tử cung… Một số xét nghiệm có thể thực hiện bao gồm:

 • Xét nghiệm cholesterol trong máu
 • Huyết áp
 • Xét nghiệm máu dung nạp / chuyển hóa glucose

Kết Luật

Việc chẩn đoán có thể tốn nhiều thời gian và gây nhiều khó chịu cho phụ nữ. Nhưng kết quả có thể hỗ trợ xác định bệnh và thúc đẩy quá trình điều trị. Đặc biệt, các chị em nên hạn chế nhiều biến chứng xảy ra. Hy vọng các thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang.