tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Sử dụng probiotic để chữa bệnh âm đạo nên hay không?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Bạn thường được khuyên hãy thường xuyên cung cấp cho cơ thể các vi khuẩn có lợi cho việc tiêu hóa (probiotic). Nhưng bạn biết không, probiotic không chỉ mang lại lợi ích cho hệ tiêu hóa mà còn cho cả âm đạo của bạn nữa. Vây sử dụng probiotic để chữa bệnh âm đạo như thế nào?

Probiotic là gì?

Probiotic là những vi khuẩn, vi nấm sống có lợi đối với sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Lactobacillus thường được xem là một loại probiotic phổ biến. Yogurt và những thực phẩm lên men khác giàu các vi khuẩn loại này.

Trên thực tế, cơ thể của bạn bao gồm cả vi khuẩn có lợi và có hại. Vi khuẩn có lợi thường không gây bệnh và có thể giúp kìm hãm các vi khuẩn có hại, giúp cải thiện tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng cũng như tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Khi vi khuẩn có hại trong cơ thể của bạn lấn át được vi khuẩn có lợi. Đó là lúc bạn nên sử dụng các chế phẩm sinh học để giúp bạn lấy lại sự cân bằng.

Ngoài ra, probiotics được khuyến cáo cho một số chứng rối loạn trong y học thông thường không thể chữa trị, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích. Theo các nghiên cứu lâm sàng từ những năm 1990, chế phẩm sinh học có thể có hiệu quả trong điều trị một số bệnh tiêu hóa. Nó làm chậm sự phát triển của bệnh dị ứng ở trẻ em. Đồng thời, điều trị cũng như phòng ngừa nhiễm trùng âm đạo và nhiễm trùng đường tiểu ở phụ nữ.

Probiotic là gì?
Probiotic là gì?

Sử dụng probiotic để chữa bệnh âm đạo như thế nào?

Mối liên hệ giữa chế phẩm sinh học và sức khỏe âm đạo chưa được nghiên cứu đầy đủ. Tuy nhiên, chế phẩm sinh học được cho là cung cấp cho cơ thể bạn. Các vi khuẩn có lợi để chống lại vi khuẩn có hại, bao gồm cả vi khuẩn ở âm đạo. Điều này có nghĩa rằng chế phẩm sinh học có thể giúp bạn tránh được một số bệnh.

Hệ sinh thái âm đạo của bạn đạt được sự cân bằng nhờ các chủng lactobacillus chi phối. Dòng vi khuẩn này thường giữ độ pH âm đạo vào khoảng 4,2 để ngăn chặn sự xuất hiện và phát triển của các vi sinh vật có hại. Vì môi trường như vậy là quá axit để chúng có thể tồn tại. Nếu độ pH âm đạo tăng lên, vi khuẩn sẽ rất mau phát triển và gây ra viêm âm đạo do vi khuẩn.

Khi đã đi khám và nhận được kết quả độ pH âm đạo của mình thấp. Bác sĩ có thể xem xét cho bạn sử dụng probiotic. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của nhiễm trùng âm đạo. Điển hình như ngứa, chảy dịch, mùi hôi hay đau. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng probiotic. Nếu không, bạn không thể tận dụng được hiệu quả của các chế phẩm sinh học mà còn có thể làm trầm trọng thêm vấn đề. Với sự giúp đỡ của probiotic, sự cân bằng của hệ vi sinh sẽ được phục hồi. Từ đó, giúp bạn chống lại nhiều bệnh, bao gồm viêm âm đạo do vi khuẩn, nhiễm nấm men và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Sử dụng probiotic để chữa bệnh âm đạo như thế nào?
Sử dụng probiotic để chữa bệnh âm đạo như thế nào?

Lời kết

Tuy nhiên, nếu bạn có ý định sử dụng probiotic bổ sung. Bạn nên cẩn thận lựa chọn các nhà sản xuất đáng tin cậy. Hầu hết các chế phẩm sinh học bổ sung được chứng nhận là an toàn và hiệu quả. Chúng không trải qua các quy trình thử nghiệm cũng nhu phê duyệt giống như thuốc. Bạn nên thảo luận với bác sĩ về các lựa chọn của mình. Như vậy, các chế phẩm sinh học sẽ có thể giúp ích cho sức khỏe của âm đạo của bạn nhiều hơn.

Mặc dù probiotic sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cho âm đạo của bạn cũng như hệ tiêu hóa. Nhưng bạn hãy chú ý không nên dùng quá nhiều probiotic. Lời khuyên tốt nhất mà chúng tôi dành cho bạn là hãy luôn thảo luận cùng bác sĩ.