tìm kiếm:

Tác dụng phụ của vòng tránh thai lên cơ thể chị em phụ nữ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Đặt vòng tránh thai là biện pháp khá thông dụng nhưng nói đến tác dụng phụ của vòng tránh thai thì không phải chị em nào cũng nắm rõ. Không phải ai cũng phù hợp với vòng tránh thai. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về vòng tránh thai.

Tác dụng phụ của vòng tránh thai

Tác dụng phụ khi đặt vòng tránh thai là gì?
Tác dụng phụ khi đặt vòng tránh thai là gì?

Thay đổi chu kì kinh nguyệt của chị em

Một trong những tác dụng phụ của việc đặt vòng tránh thai ở nữ giới phổ biến là sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Nhiều chị em cho biết: Sau khi đặt vòng tránh thai xong, chị em thường thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình không ổn định như trước; kinh nguyệt đến sớm hơn hoặc muộn hơn và kỳ nguyệt san thường kéo dài (còn gọi là rong kinh).

Ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể

Vòng tránh thai có thể kích thích sản sinh nội tiết tố progesterone và gây ra các tác dụng phụ khác về nội tiết ở nữ giới như:

  • Buồn nôn
  • Đau đầu
  • Căng tức ngực
  • Nổi mụn trứng cá
  • Cơ thể suy nhược, mệt mỏi…

Vì thế mà những tác dụng phụ này sẽ khiến chị em mệt mỏi, khó chịu; ảnh hưởng tới sinh hoạt, công việc và các mối quan hệ hàng ngày.

Nội tiết tố thay đổi khiến cơ thể mệt mỏi, nổi mụn, dễ cáu gắt
Nội tiết tố thay đổi khiến cơ thể mệt mỏi, nổi mụn, dễ cáu gắt

Hiện tượng polyp tử cung

Tác dụng phụ của việc đặt vòng tránh thai gây ra polyp cổ tử cung là điều chị em ít biết đến. Theo các nghiên cứu thì đây là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh phụ khoa trên. Khi vòng tránh thai siết lại ở cổ tử cung có thể hình thành nên những khối u cục nhỏ. Chúng có thể phát triển thành polyp rồi hướng vào lòng tử cung hoặc sa xuống thành âm đạo. Polyp có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của nữ giới, bệnh gây rong kinh, đau âm ỉ ở bụng dưới và trở ngại quá trình sinh sản về sau ở chị em.

Hiện tượng Polyp tử cung
Hiện tượng Polyp tử cung

Tổn thương tử cung

Khi đặt vòng tránh thai, bạn có thể gặp phải sự cố, đó là vòng tránh thai bị chệch khỏi vị trí ban đầu ở cổ tử cung, di chuyển vào bên trong tử cung. Điều này rất nguy hiểm vì có thể gây tổn thương tử cung, thủng tử cung khi những cơn co bóp tử cung tác động lên vòng tránh thai bị lạc. Thủng tử cung thường gây chảy máu âm đạo và đau bụng dữ dội. Khi có dấu hiệu này bạn cần gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và cấp cứu kịp thời.

Mặc dù những tác dụng phụ khi đặt vòng tránh thai ít gặp, không phổ biến. Nhưng chúng chi phối không nhỏ các sinh hoạt của chị em. Cho nên sau khi đặt vòng tránh thai, chị em cần lưu ý thăm khám phụ khoa định kỳ 3 tháng/lần hoặc 6 tháng/lần để bác sĩ kiểm tra và có những tư vấn tốt nhất cho sức khỏe của bạn.