tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì? Các loại xét nghiệm tầm soát

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Tầm soát ung thư cổ tử cung là một phần trong quá trình kiểm tra sức khỏe phụ nữ và được khuyến cáo nên thực hiện định kì để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Tầm soát ung thư cổ tử cung là quá trình kiểm tra để tìm ra tế bào ung thư trong cổ tử cung trước khi chúng làm xuất hiện triệu chứng.

Đây không phải là một xét nghiệm cho bệnh ung thư mà nó giúp sàng lọc và phát hiện sớm những thay đổi bất thường của tế bào ở tử cung. Khi được phát hiện ở giai đoạn sớm nhất, bệnh này hoàn toàn có thể điều trị được.

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?
Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Những loại xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

Tầm soát định kỳ là một phần quan trọng để giảm nguy cơ ung thư. Hiện nay có có 3 loại xét nghiệm tầm soát cổ tử cung được ứng dụng phổ biến, bao gồm:

Xét nghiệm Pap smear (còn gọi là Pap hoặc phết tế bào tử cung)

Với xét nghiệm này, bác sĩ sẽ kiểm tra mẫu được lấy từ cổ tử cung của bạn để tìm tế bào ung thư hoặc các tế bào bất thường có thể trở thành ung thư. Nếu kết quả bình thường, có thể 3 năm sau bạn mới phải thực hiện xét nghiệm Pap tiếp theo. Độ tuổi thích hợp để thực hiện xét nghiệm Pap smear là từ 21 tuổi trở lên.

Xét nghiệm virus HPV

HPV là virus lây qua đường tình dục. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng nhiễm virus HPV qua mẫu tế bào lấy ở tử cung của bạn. HPV có khoảng 200 dạng. Trong đó, HPV 16 và HPV 18 là nguyên nhân gây nên 80% trường hợp ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm virus HPV
Xét nghiệm virus HPV

Nếu kết quả bình thường thì 5 năm sau bạn mới phải thực hiện xét nghiệm HPV tiếp theo. Bạn có thể kết hợp xét nghiệm virus HPV và xét nghiệm Pap smear để cho ra kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm sàng lọc VIA

Phương pháp này được thực hiện bằng một số dụng cụ và quan sát bằng mắt thường. Bác sĩ sẽ nhỏ dung dịch Acid acetic để quan sát những thay đổi.

Xét nghiệm này thường phổ biến tại các cơ sở y không có điều kiện thực hiện xét nghiệm Pap smear và xét nghiệm virus HPV. 30 – 50 tuổi là độ tuổi phù hợp để tầm soát cổ tử cung bằng phương pháp VIA.

Nếu kết quả các xét nghiệm tầm soát cho thấy vấn đề bất thường thì chưa chắc bạn mắc ung thư. Bác sĩ sẽ trao đổi với bạn về nguyên nhân và tìm ra cách tốt nhất để theo dõi.

Tầm soát ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền?

Phụ nữ từ 21 – 29 tuổi nên thực hiện xét nghiệm Pap smear 3 năm một lần. Từ 30 – 65 tuổi nên thực hiện xét nghiệm virus HPV kết hợp Pap smear 5 năm một lần. Còn trên 65 tuổi thì không cần thực hiện nếu bạn đã thực hiện tầm soát đầy đủ trước đó.

Tầm soát ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền?
Tầm soát ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền?

Tùy thuộc vào các cơ sở khám bệnh và loại xét nghiệm mà sẽ có những mức giá khác nhau. Về xét nghiệm Pap smear có chi phí dao động từ 400.000 – 700.000. Xét nghiệm virus HPV có giá từ 900.000 đến 1.500.000. Phương pháp sàng lọc VIA có mức giá từ 100.000 đồng.