tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Tập thể dục có lợi cho sức khỏe và tâm trạng của bạn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Hãy cố gắng giành ít nhất hai tiếng rưỡi mỗi tuần để tập thể dục bởi điều này sẽ giúp tâm trạng của bạn được cải thiện rất nhiều.

Tập thể dục được xem là chìa khóa cho một sức khỏe tốt và tạo nên nguồn năng lượng tích cực cho cả thể chất lẫn tinh thần. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao lại như thế chưa? Cùng ELLE tìm hiểu xem việc tập luyện thật sự đã giúp ích cho tâm trạng của bạn như thế nào nhé!

1. TẬP THỂ DỤC CÓ LỢI GÌ ĐẾN NÃO?

Khi tập luyện thể thao, lưu lượng máu đến não tăng lên khiến bạn trông rạng rỡ hơn. Bên cạnh đó, nhịp tim cũng tăng lên, bơm nhiều ôxy và máu giàu chất dinh dưỡng hơn vào não. Chính vì thế mà việc tập luyện sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe não bộ lâu dài. Đồng thời ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác như chứng mất trí nhớ hoặc ahzeimer.

Cơ thể chúng ta còn có hệ thống endocannabinoid. Còn được gọi là một mạng lưới các phân tử giúp điều chỉnh giấc ngủ, tâm trạng, trí nhớ… Khi tập thể dục, cơ thể sẽ giải phóng các phân tử này, tạo ra niềm vui giảm căng thẳng. Việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp hệ thống endocannabinoid hoạt động tốt hơn.

Chỉ vài phút tập thể dục mỗi sáng lại có thể mang đến sự biến đổi mạnh mẽ về sức khoẻ và năng lượng cho một ngày dài.
Chỉ vài phút tập thể dục mỗi sáng lại có thể mang đến sự biến đổi mạnh mẽ về sức khoẻ và năng lượng cho một ngày dài.

2. TÂM TRẠNG CỦA BẠN SẼ TỐT HƠN KHI TẬP THỂ THAO

Tất cả hoạt động mà não thực hiện đều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của bạn. Tuy nhiên, chuyên gia Neha Gothe – Giám đốc phòng thí nghiệm Tâm lý học Tập thể dục tại Đại học Illinois ở Urbana – Champaign cho biết, trạng thái tinh thần của bạn trong và sau khi tập thể dục không phải lúc nào cũng giống nhau. Có rất nhiều yếu tố để tạo nên một buổi tập luyện thú vị. Chẳng hạn như âm nhạc truyền cảm hứng, thực hiện một bài tập mà bạn yêu thích.

Tập thể dục có lợi cho việc cải thiện giấc ngủ
Tập thể dục có lợi cho việc cải thiện giấc ngủ

Tập thể dục còn giúp bạn cải thiện giấc ngủ. Nếu bạn ngủ ngon, bạn sẽ có nhiều khả năng hoạt động tích cực hơn vào ngày hôm sau. Việc tập thể dục theo nhóm  mang lại cảm giác được kết nối, cải thiện lòng tự trọng. Ngoài ra, việc nghe những bản nhạc bạn thích cũng kích hoạt các bộ phận của não. Nó góp phần tạo ra cảm xúc tích cực và giảm cảm giác căng thẳng.

3. LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE TINH THẦN BẰNG CÁCH TẬP THỂ DỤC?

Mặc dù không có bài tập tốt nhất để cải thiện cho sức khỏe tinh thần của bạn, nhưng bất kỳ hoạt động nào cũng có thể hữu ích. Hãy tập trung vào một số đặc điểm sau đây để tối ưu hóa việc tập luyện của mình nhằm mang lại nhiều lợi ích về mặt tâm lý hơn.

Tập thể dục không chỉ là chạy bộ, đi bộ hay tập gym.
Tập thể dục không chỉ là chạy bộ, đi bộ hay tập gym.

Điều đầu tiên, hãy tìm một bộ môn mà bạn thật sự yêu thích. Tập thể dục không chỉ là chạy bộ, đi bộ hay tập gym. Bạn cũng có thể tập yoga, khiêu vũ, boxing, leo núi, cắm trại hoặc các bộ môn khác mà bạn yêu thích. Các nghiên cứu cho thấy, bạn sẽ duy trì và tiếp tục tập thể dục nếu bạn thật sự thích hoạt động này.