tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Thắt ống dẫn trứng ở nữ có ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt hay không?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Thắt ống dẫn trứng ở nữ là biện pháp tránh thai vĩnh viễn cho nên nhiều người thắc mắc liệu nó có gây ảnh hưởng gì đến chu kì kinh nguyệt hay không? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Thắt ống dẫn trứng là gì?

Phương pháp thắt ống dẫn trứng hay triệt sản là phương pháp ngăn cản không cho tinh trùng và trứng gặp nhau. Có nhiều cách để làm nghẽn ống dẫn trứng như buộc, đốt, cặp bằng kẹp, thắt vòng nhẫn.

Khi đó, vai trò nội tiết là do buồng trứng đảm nhiệm chức năng của buồng trứng vẫn hoạt động như bình thường, bài tiết các hormone giới nữ và nuôi dưỡng, trưởng thành trứng, rụng trứng do vậy sinh lí và kinh nguyệt vẫn bình thường. Chính vì ống dẫn trứng đã bị tắc nghẽn, trứng không gặp được tinh trùng nên quá trình thụ thai không thể xảy ra. Mọi phụ nữ đều có thể được thực hiện phương pháp triệt sản này nếu đã thông qua quá trình khám tư vấn, lựa chọn kỹ lưỡng.

Phẫu thuật thắt ống dẫn trứng ở nữ giới
Phẫu thuật thắt ống dẫn trứng ở nữ giới

Thắt ống dẫn trứng thường được nghĩ đến cho các đối tượng từ trên 30 tuổi, đã có từ hai con sống khỏe mạnh, phát triển bình thường, đồng thời con nhỏ nhất phải trên 3 tuổi.

Ngoài ra, chỉ định triệt sản là phù hợp trong các tình huống người phụ nữ có các bệnh lý y khoa nặng, không đủ khả năng mang thai hay những rối loạn về tâm thần kinh.

Bên cạnh đó, chống chỉ định như đang có thai hay nghi ngờ có thai, đang nhiễm khuẩn cấp vùng cơ quan sinh dục hay toàn thân, đang nhiễm trùng vết mổ.

Ảnh hưởng của phương pháp thắt ống dẫn trứng

Năm đầu tiên sau khi thực hiện thắt ống dẫn trứng khả năng mang thai của chị em thường là dưới 1%. Qua thời gian này thì tỷ lệ mang thai tăng lên do hai mỏm ống dẫn trứng có thể liền vào nhau. Cần phải nhớ rằng với những trường hợp thắt ống dẫn trứng khi còn trẻ tuổi thì khả năng mang thai trở lại có thể lên tới 5%. Những người đã nhiều tuổi mà thực hiện thủ thuật này thì tỷ lệ này thấp hơn.

Giống như khá nhiều phương pháp tránh thai khác triệt sản bằng cách thắt ống dẫn trứng cũng có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Cụ thể

Ưu điểm

  • Đây là phương pháp tránh thai có hiệu quả vĩnh viễn.
  • Không gây nên nhiều tác dụng phụ tức là không ảnh hưởng tới việc cho con bú. Chỉ có 1/1000 ca bị gặp biến chứng sau khi thực hiện thủ thuật này.
  • Khả năng sinh lý của nữ giới không bị ảnh hưởng. Nhiều người còn thấy thoải mái hơn khi … yêu vì không còn tâm lý lo lắng sẽ có thai nữa.
  • Bảo vệ nữ giới khỏi các biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến nếu như có thai.
Việc thắt ống dẫn trứng giúp cả hai quan hệ không còn trở ngại
Việc thắt ống dẫn trứng giúp cả hai quan hệ không còn trở ngại

Nhược điểm

  • Sau khi thực hiện thủ thuật này nữ giới có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: hơi đau bụng, mệt mỏi, đầy hơi, đau vai, buồn nôn, chóng mặt. Thế nhưng phần lớn đều không quá nghiêm trọng và sẽ biến mất sau vài ngày.
  • Chu kỳ kinh nguyệt của chị em có thể không đều nữa, máu ra nhiều hơn, số ngày hành kinh dài hơn. Ngoài ra có thể thấy xuất hiện các cục máu đông, thường bị chuột rút và mỗi lần kỳ kinh nguyệt đến đều cảm thấy đau đớn.
  • Có những biến chứng có thể xảy đến của tiểu phẫu có thực hiện gây tê, quá trình chờ vết mổ lành lại chị em có thể cảm thấy khó chịu.
  • Thắt ống dẫn trứng chỉ giúp bạn có thể tránh thai mà không ngăn ngừa được các bệnh lây qua đường tình dục như bệnh lậu, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, bệnh giang mai,…
  • Ngoài ra chị em còn phải hết sức cân nhắc trước khi thực hiện thắt ống dẫn trứng bởi một khi đã thực hiện rồi thì việc có thai trở lại là gần như không thể. Các chuyên gia cũng khẳng định rằng khả năng mang thai sau khi thắt ống dẫn trứng chỉ có khoảng 1% vì hai đầu ống dẫn trứng đã liền lại với nhau. Thế nhưng những trường hợp này rất dễ bị thai ngoài tử cung.
Sau khi thắt ống dẫn trứng có thể thấy buồn nôn
Sau khi thắt ống dẫn trứng có thể thấy buồn nôn

Vậy sau khi thắt phụ nữ có kinh nữa hay không?

Thắt ống dẫn trứng hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến chu kỳ kinh nguyệt. Việc thắt ống dẫn trứng chỉ đơn thuần là làm gián đoạn tính liên tục của ống dẫn trứng chứ không tác động gì đến buồng trứng. Trong khi đó, chỉ có buồng trứng mới có chức năng nội tiết, điều hòa chu kỳ vòng kinh. Triệt sản cũng không gây ảnh hưởng gì đến bản chất nữ tính của người phụ nữ, về tính tình, làn da, mái tóc và cả chuyện quan hệ vợ chồng.

Mặc dù đây là biện pháp tránh thai vĩnh viễn nhưng cũng không hoàn toàn 100%. Một số trường hợp thai ngoài tử cung hay thai cả trong lòng tử cung do ống dẫn trứng có khả năng nối lại một cách tự nhiên.

Thắt ống dẫn trứng là một phương pháp tránh thai hiệu quả và an toàn không ảnh hưởng đến nội tiết. Cả vợ và chồng đều cần phải hiểu rõ trước quyết định này. Đồng thời, thắt ống dẫn trứng hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến kinh nguyệt hay sức khỏe người phụ nữ về sau.