tìm kiếm:

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng gì? Nguyên lý và cách sử dụng

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Sau khi quan hệ tình dục không an toàn, thuốc tránh thai khẩn cấp là lựa chọn hàng đầu của các chị em. Vậy thuốc tránh khẩn cấp có tác dụng gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp được xem như biện pháp ngừa thai nhanh chóng, hiệu quả, dùng trong những lúc cấp bách. Nhờ vào thành phần hormone có trong thuốc, nữ giới sẽ tránh được trường hợp có thai ngoài ý muốn sau khi vừa quan hệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên
Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Thuốc có tác dụng tuyệt đối và hiệu quả trong các trường hợp:

 • Nữ giới và nam giới quan hệ tình dục không an toàn, không có biện pháp bảo vệ.
 • Nữ giới bị cưỡng bức không muốn để lại hậu quả xấu.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp nên dùng sau khi quan hệ càng sớm càng tốt. Thời gian thuốc có tác dụng tối đa trong vòng 72h và hiệu quả nhất trong vòng 24h đầu sau quan hệ. Còn với những trường hợp uống sau 72h hầu như không còn tác dụng.

Nguyên lý của thuốc tránh thai khẩn cấp

Trong thuốc tránh thai khẩn cấp chứa hormone hoặc các chất hóa học có tác dụng ngăn chặn khả năng có thai. Cả 2 thành phần này đều có tác dụng tương tự đó là làm mỏng niêm mạc tử cung và làm dày chất nhầy ở cổ tử cùng giúp năng không cho trứng gặp tinh trùng.

Từ “khẩn cấp” mang nghĩa là chữa lửa. Nhưng nếu như bạn để quá lâu, phôi thai bám vào thành tử cung thì lúc này thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không còn tác dụng. Tốt nhất trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ tình dục, nữ giới nên uống liền lập tức. Tỉ lệ có con nếu tuân thủ đúng thời gian này chỉ từ 1 – 2%.

Có mấy loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Có hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là:

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên: chứa Levonorgestrel 1,5mg
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên: chứa Levonorgestrel 0,75mg

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên chứa thành phần Levonorgestrel hàm lượng 1,5mg. Các nhà sản xuất khuyến cáo người dùng nên uống loại này trước 72 tiếng sau khi quan hệ không an toàn. Cụ thể trong vòng 24 giờ tỉ lệ tránh thai là 95%. Từ 25 giờ đến 48 giờ tiếp theo, hiệu quả giảm còn 85%. Từ 49 giờ đến 72 giờ, hiệu quả tránh thai chỉ còn 58%.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên chia ra làm 2 lần sử dụng. 

 • Viên thứ nhất uống sau khi quan hệ sớm nhất có thể. Tối đa là 72 giờ. 
 • Viên thứ 2 uống cách viên thứ nhất 12 giờ, tuyệt đối không được chậm hơn 16 giờ. Loại này nhất định phải uống 2 viên phòng ngừa thai mới có tác dụng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy hiểm không?

 • Trong thành phần thuốc tránh thai khẩn cấp có estrogen và hormone progesterone. 2 loại này khiến nội tiết tố trong cơ thể nữ giới thay đổi, làm niêm mạc mỏng và chất nhầy ở cổ tử cung dày hơn để chặn lại quá trình thụ thai. Từ cơ chế hoạt động này, rõ ràng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ mang lại hiệu quả cao nếu sử dụng đúng cách và liều lượng được chỉ định.
 • Ngược lại bất cứ loại thuốc nào cũng vậy. Nếu người sử dụng dùng quá liều, sử dụng tùy ý không theo chỉ dẫn sẽ xảy ra những trường hợp ngoài ý muốn. Chính vì thế, lưu ý người dùng nên tuân thủ tuyệt đối liều lượng và cách dùng của thuốc tránh thai khẩn cấp.
 • Trong trường hợp nữ giới dùng quá liều, dùng sai cách theo hướng dẫn sử dụng trên vỉ thuốc thì lúc này bạn cần nhanh chóng nhờ sự hỗ trợ tư vấn từ các chuyên gia, bác sĩ sản phụ khoa.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Đa phần, những loại thuốc tránh thai khẩn cấp trước đây thường mang tới tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt… Tuy nhiên, sau quá trình cải tiến thì hầu hết các loại thuốc khẩn cấp ngày nay đã hạn chế việc gây ra tác dụng phụ cho người sử dụng.

Mặc dù thế, ở một số trường hợp hiện tượng chóng mặt, buồn nôn… sau khi sử dụng vẫn diễn ra. Lúc này người dùng hãy cứ an tâm bởi đây là phản ứng sinh lý rất bình thường của cơ thể.

Thuốc tránh thai ngày nay đã hạn chế tối thiểu vấn đề tác dụng phụ
Thuốc tránh thai ngày nay đã hạn chế tối thiểu vấn đề tác dụng phụ

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng trong các trường hợp quan hệ không an toàn, các tình huống chưa có sự chuẩn bị kịp thời… Tuyệt đối người dùng không được lạm dụng thuốc bởi nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.
 • Uống thuốc tránh thai sau khi quan hệ sớm nhất có thể, tốt nhất trong vòng 24 giờ và tối đa 72 tiếng sau “cuộc vui”.
 • Liều lượng của thuốc tránh thai khẩn cấp thực tế cao hơn thuốc tránh thai hàng ngày tới 4 lần. Các chuyên gia vì thế khuyên bạn chỉ nên dùng tối đa 2 lần/ tháng, càng hạn chế càng tốt.
 • Nếu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp cơ thể có nhiều biểu hiện tệ như: nôn mửa liên tục, đau đầu nhiều, máu âm đạo ra không thể kiểm soát… Hãy nhanh chóng tới cơ sở y tế gần nhất điều trị.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Nên khai báo chân thật với bác sĩ, người bán thuốc để có cách phòng ngừa kịp thời và hiệu quả.
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai tuyệt đối không được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.
 • Những bệnh nhân có tiền sử về gan, tim, thận… là những đối tượng không được dùng thuốc.

Hãy thật lưu ý về cơ chế cũng như cách sử dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh những tình trạng xấu xảy ra bạn nhé.