tìm kiếm:

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì? Sử dụng thuốc tránh thai an toàn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Thuốc tránh thai khẩn cấp là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều chị em phụ nữ trong những trường hợp quan hệ tình dục không an toàn. Mặc dù đây là một phát minh tiến bộ rất lớn của khoa học, giúp hạn chế tình trạng nạo phá thai khi người phụ nữ chưa sẵn sàng làm mẹ. Nhưng thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn được xem là biện pháp cuối cùng và được khuyến cáo sử dụng trong các trường hợp bất khả kháng. Trong trường hợp bạn đang cân nhắc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, bài viết dưới đây Golden Choice sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức để hiệu quả thuốc phát huy tối đa và hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Đây là viên uống tránh thai có chứa lượng hormone cao để giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, khi người phụ nữ chưa sẵn sàng làm mẹ. Thuốc được chỉ định dùng trong những trường hợp đặc biệt như quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp phòng tránh hoặc đã dùng nhưng không đáng tin cậy như trường hợp sử dụng bao cao su bị rách, thủng hoặc uống thuốc tránh thai hàng ngày không đủ liều do quên.

2. Cơ chế thuốc tránh thai khẩn cấp

Cũng như loại hàng ngày, thuốc có chứa lượng hormone liều cao hơn so với loại hàng ngày. Khi vào cơ thể sẽ giúp trì hoãn việc phóng trứng hoặc rụng trứng, từ đó có tác dụng tránh thai hiệu quả.

3. Các tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp

Một số tác dụng điển hình có thể kể đến của loại thuốc này như:

3.1 Ức chế buồng trứng rụng trứng

Một số loại thuốc tránh thai
Một số loại thuốc tránh thai

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp có lượng Hormone sinh dục từ bên ngoài đưa vào trong cơ thể với liều lượng cao giúp cơ thể ức chế việc tiết ra Ovestin. Từ đó, làm giảm sự điều tiết ra FSH và Metakentrin giúp ức chế buồng trứng rụng trứng và tránh thai hiệu quả.

3.2 Làm biến đổi niêm dịch ở cổ tử cung

Trong thành phần thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa progestin làm cho dịch nhầy tuyến thể ở cổ tử cung trở nên đặc lại ngăn không cho tinh trùng đi qua gặp trứng. Từ đó có tác dụng tránh thai.

3.3 Làm mỏng niêm mạc tử cung

Ngoài thành phần progestin, thuốc tránh thai khẩn cấp còn có chứa estrogen. Do từ bên ngoài đưa vào cơ thể nên các Hormone này không có tính quy luật giống với progestin và estrogen được cơ thể sản xuất ra trong thời kỳ kinh nguyệt bình thường. Điều này khiến cho lớp niêm mạc tử cung mỏng đi, không cho trứng làm tổ trong tử cung.

4. Một vài tác dụng phụ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em có thể gặp một hoặc một vài tác dụng phụ ở dưới đây, nhưng đa phần không có biểu hiện khó chịu đặc biệt.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai
Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

4.1 Trên hệ tiêu hóa

Thường gặp những triệu chứng như buồn nôn và nôn, đầy bụng, đầy hơi,… Nếu bị nôn ngay sau khi uống thuốc thì phải uống liều khác để thay thế. Và khoảng 2 tiếng sau khi uống mà bị nôn ra thì không cần phải bổ sung liều khác. Giải pháp để khắc phục là bạn nên uống cùng với thức ăn hoặc trước khi đi ngủ.

4.2 Trên hệ thần kinh

Sau khi uống thuốc có thể có các triệu chứng gây nhức đầu, choáng váng, chóng mặt, loạn thị,..

4.3 Tuyến vú

Do tác dụng giữ nước của các hormone nữ nên thường gây căng ngực, đau ngực. Nhưng khi thuốc hết tác dụng thì hiện tương đau ngực, căng ngực sẽ tự động biến mất.

4.4 Ra máu âm đạo

Tác dụng phụ của thuốc
Tác dụng phụ của thuốc

Ra máu âm đạo ngoài kinh nguyệt là hiện tượng có thể gặp phải khi dùng. Và chị em không cần phải lo lắng vì sau kỳ kinh có lại, hiện tượng xuất huyết bất thường sẽ hết.

5. Phân loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Hiện nay, trên thị trường thì thuốc tránh thai khẩn cấp được chia thành 2 loại. Đó là thuốc loại 1 viên và loại 2 viên.

Trong 2 loại đều cùng chứa thành phần Levonorgestrel (Hormone Progestine) với hàm lượng cao. Nó có tác dụng ngăn chặn sự rụng trứng và sự thụ tinh. Loại 2 viên với liều chia nhỏ qua mỗi viên. Và loại 2 này được đánh giá là phù hợp với thể trạng nhỏ bé của phụ nữ Việt hơn và hạn chế tác động đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

6. Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn và hiệu quả

Hiện nay, việc sử dụng thuốc tránh thai đối với chị em  ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng làm sao để phát huy hết công dụng của loại thuốc tránh thai này là câu hỏi nhận được rất lớn sự quan tâm.

Uống thuốc càng gần thời điểm quan hệ bao nhiêu thì hiệu quả của thuốc cao bấy nhiêu. Hãy cố gắng uống ngay sau khi quan hệ mà không có bảo vệ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng nhưng điểm chung là có loại 1 viên và 2 viên.

Loại 1 viên

Đầu tiên, với loại 1 viên  chỉ cần dùng 1 lần duy nhất, có tác dụng trong khoảng 3 ngày. Khuyến khích nên sử dụng càng sớm càng tốt thì hiệu quả đạt được sẽ càng cao. Nếu như sử dụng sau thời gian quan hệ càng lâu thì tỉ lệ mang thai càng cao.

Loại 2 viên

Còn với thuốc khẩn cấp loại 2 viên, cần được chia thành 2 liều. Liều thứ nhất uống trong khoảng 72h sau quan hệ và sử dụng viên thứ 2 sau viên thứ nhất cách nhau khoảng 12h. Bạn có thể đặt lịch báo thức hoặc tải ứng dụng Tránh thai New Choice để cài đặt giờ nhắc lịch uống thuốc, đồng thời tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia sức khỏe sinh sản.

Thông thường dù là thuốc tránh thai 24 giờ, 36 giờ hay 72 giờ. Nhưng việc uống càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng cao. Các chuyên gia khuyên nên sử dụng trong 24 giờ đầu tiên nếu có nhu cầu tránh thai.

KẾT LUẬN

Thuốc tránh thai khẩn cấp là công cụ “chữa cháy” rất tốt. Trong những tình huống bất đắc dĩ nhưng bạn tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc . Bạn hãy sử dụng đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình nhé!