tìm kiếm:

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên 72h có tốt không? Cách sử dụng hiệu quả, an toàn?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Contents

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h là loại thuốc gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h là loại thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng kéo dài trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi quan hệ, để hiệu quả của thuốc được phát huy tối đa thì bạn nên uống thuốc càng sớm càng tốt. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72 giờ cũng có 1 số tác dụng phụ nhất định.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h
Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h có tốt không, uống đúng cách như thế nào hiệu quả, an toàn?

Chuyên gia nhận định thế nào về thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72 giờ này?

Theo nhận định của bác sĩ Trần Vũ Quang (Bệnh viện Phụ sản Trung Ương), loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h là một trong những sự lựa chọn phổ biến hiện nay, tuy nhiên, nếu sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp này càng nhiều thì sẽ làm giảm hiệu quả và gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Ngày nay, có khá nhiều biện pháp tránh thai mang tính hiệu quả cao, trong đó, thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là một biện pháp tránh thai mang hiệu quả cao nhất, cứu cánh cho những lần lỡ làng mà chưa kịp chuẩn bị những biện pháp tránh thai an toàn trước đó.

Nhưng việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h thế nào và sẽ ảnh hưởng những tác dụng phụ ra sao thì dưới đây, bác sĩ Trần Vũ Quang, bệnh viện phụ sản trung ương sẽ đưa ra lời khuyên để chị em có thể cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng loại thuốc này.

Thuốc tránh thai 72 giờ uống sau “quan hệ” càng sớm, hiệu quả càng cao

Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h được nhiều người cho rằng là sẽ có tác dụng trong vòng 72h sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c, nhưng thực tế, sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c xong, bạn nên sử dụng chúng càng sớm càng tốt để phát huy công dụng cao hơn. Càng để lâu công dụng sẽ càng giảm dần, cơ hội có thai khi ấy sẽ càng tăng cao.

Nếu bạn dùng loại thuốc trong vòng 36 giờ, thì bạn phải uống thuốc trong vòng 36 giờ sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không sử dụng biện pháp bảo vệ. Thuốc này sẽ có tác dụng trong vòng 5 ngày, nếu bạn dùng loại thuốc tránh thai 72 giờ.

Điều này sẽ có hiệu quả cao sau khi giao hợp mà không dùng bất cứ biện pháp bảo vệ trước đó hoặc thất bại khi sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

Thuốc tránh thai 72 giờ uống sau “quan hệ” càng sớm, hiệu quả càng cao
Thuốc tránh thai 72 giờ uống sau “quan hệ” càng sớm, hiệu quả càng cao

Tuy nhiên, cũng theo bác sĩ Trần Vũ Quang: “Thuốc có nhược điểm chính là không nên sử dụng thuốc như một biện pháp tránh thai thường xuyên, bởi vì nếu sử dụng nhiều lần sẽ làm giảm đi hiệu quả của thuốc.

Chính vì thế mới có quy định chỉ nên uống tối đa 2 lần thuốc trong vòng 1 tháng. Nhưng chú ý là phải uống càng gần thời điểm quan hệ thì hiệu quả mới có thể tuyệt đối được.

Cũng như viên uống tránh thai hằng ngày, thuốc tránh thai trong vòng 72h không thể giúp phòng chống những bệnh lây lan qua đường t.ì.n.h d.ụ.c.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h dùng trong trường hợp nào?

Trường hợp để dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là khi phụ nữ có quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không sử dụng biện pháp bảo vệ như bao cao su hay màng chắn, hay bị cưỡng bức, bị sự cố khi sử dụng các biện pháp tránh thai khác,.. có thể giúp giảm tỉ lệ thụ thai ngoài ý muốn đến mức thấp nhất nếu bạn dùng đúng cách và dùng trong thời gian sớm nhất có thể.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp nhất, loại thuốc này không tốt để dùng trong việc phòng tránh thai thường xuyên. Đồng thời, loại thuốc này cũng không giúp phòng tránh các bệnh lây lan qua đường t.ì.n.h d.ụ.c và HI..V/A.I.D.S.

Ngày nay, trên thị trường đang xuất hiện nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất chính là loại thuốc vỉ 2 viên và vỉ 1 viên. Có thể cho rằng, hầu hết các loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều chỉ có tác dụng cao nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h sau khi đã quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c.

Mua thuốc tránh thai khẩn cấp này ở đâu?

Có khá nhiều người còn mù mịt về vấn đề này. Họ luôn thắc mắc rằng ngoài bệnh viện ra thì nên mua thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h ở đâu.

Tin vui cho mọi người là thuốc tránh thai khẩn cấp được bày bán hầu hết ở các tiệm thuốc Tây, và có khá nhiều loại để bạn chọn lựa. Dược sĩ đứng bán tại quầy sẽ là người sẵn sàng tư vấn cho bạn nếu bạn có nhu cầu muốn tìm hiểu.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h có tác dụng trong bao lâu?

Thời gian hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp là trong vòng 72 giờ, sau khi giao hợp không dùng biện pháp bảo vệ, và nếu trong trường hợp trứng đã t.h.ụ t.i.n.h và làm tổ thì việc sử dụng thuốc sẽ không còn có tác dụng nữa. Do đó, xác suất thụ thai cao nhất của bạn là khi bạn uống thuốc càng muộn, sau 72 giờ.

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h an toàn

Bạn nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không an toàn, nếu bạn uống thuốc càng sớm thì hiệu quả tránh thai của thuốc càng cao.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Viên thuốc đầu tiên bạn uống là sau 72 giờ sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c, viên tiếp theo bạn uống cách viên trước trong khoảng 12 giờ.

Hướng dẫn uống thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn

Không giống như thuốc tránh thai hằng ngày (thuốc phải dùng đúng giờ quy định ), thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp quan hệ mà không sử dụng biện pháp an toàn, x.u.ấ.t vào trong hay bị thất bại khi sử dụng các biện pháp khác, tính sai ngày an toàn, rách bao cao su, quên uống thuốc tránh thai hằng ngày và trong trường hợp bị cưỡng dâm,…

Nhưng cũng đừng vì thế mà lạm dụng nó bởi vì nó sẽ khiến cho việc có thai sau này khó có thể như ý muốn.

Hướng dẫn uống thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn
Hướng dẫn uống thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào là hiệu quả nhất?

Thuốc tránh thai khẩn cấp cần được uống càng sớm càng tốt sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không an toàn. Ngày nay, trên thị trường thường có sẵn 2 loại thuốc tránh thai, đó chính là thuốc tránh thai 1 viên và thuốc tránh thai dạng 2 viên.

Để xét về vấn đề thời gian thuốc có tác dụng thì có những loại thuốc có tác dụng trong vòng 36 giờ, có loại lại có tác dụng trong vòng 72 giờ.

Nếu bạn sử dụng loại thuốc có tác dụng trong vòng 36 giờ thì bạn cần sử dụng thuốc trong giới hạn 36 giờ quy định của thuốc sau khi quan hệ không an toàn.

Cũng tương tự như vậy khi bạn dùng loại thuốc tránh thai trong vòng 72 giờ thì bạn nên sử dụng nó trong vòng 5 ngày sau khi xảy ra quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không dùng biện pháp bảo vệ. Dùng càng sớm hiệu quả tránh thai càng cao.

Điều bạn cần làm nhất là nên uống thuốc tránh thai cận thời điểm sau khi quan hệ xong càng sớm càng tốt, bởi vì khoảng thời gian đó, thuốc sẽ có hiệu quả tốt nhất, tránh được tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn càng cao.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp thế nào không có tác dụng phụ?

Điều tốt nhất là chị em nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h theo các chỉ dẫn mà bác sĩ đưa ra. Chính vì thế nên mỗi loại thuốc lại phù hợp với mỗi người khác nhau, bởi vì tùy thuộc vào thể trạng để dùng một loại thuốc phù hợp.

Nếu bạn có phản ứng lạ khi dùng thuốc thì nên dừng lại ngay càng sớm càng tốt và đến tìm gặp bác sĩ để điều trị kịp thời.

Tuyệt đối không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h quá muộn sau khi quan hệ (tốt nhất là nên uống sau khi giao ban khoảng 1 tiếng, không để quá 72h hay 36 giờ theo thời gian sử dụng thuốc đã quy định).

Nên uống theo trình tự theo từng loại thuốc theo đúng quy định thì sẽ mang lại hiệu quả tránh thai nhất định.

Thuốc tránh thai có thể tương tác với một số loại thuốc. Chính vì vậy, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc sau đây thì nên cân nhắc việc có nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hay không:

Thuốc an thân, thuốc ngủ, thuốc trị bệnh lao, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc nhuận tràng, thuốc chống đông máu, thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc điều trị H.I.V…

Thuốc tránh thai khẩn cấp có gây nhiều nguy hiểm khi sử dụng?

Không phải loại thuốc tránh thai nào cũng đều gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Thông thường, những loại thuốc tránh thai thế hệ cũ có những tác dụng phụ tiềm ẩn gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Thông thường, những loại thuốc tránh thai thế hệ mới thường có thể cải thiện được nhược điểm này và thực sự là rất ít tác dụng phụ bên trong thuốc.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h có gây nhiều nguy hiểm khi sử dụng?
Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h có gây nhiều nguy hiểm khi sử dụng?

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn sẽ có chút mệt mỏi. Nếu sau 3 giờ bạn bị nôn mửa thì bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để có thể giải quyết được hiện trạng bạn đang gặp phải.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bị những tác dụng phụ khá hiếm gặp bao gồm: đau đầu, đau bụng, chảy máu â.m đ.ạ.o, chóng mặt….

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h

Ngoài những nhược điểm đã được đề cập bên trên, bác sĩ Quang còn cho biết thêm, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ còn gây ra một số tác dụng phụ như:

1. Buồn nôn

Đây được cho là tác dụng phụ thường gặp nhất ở hầu hết các chị em sau khi sử dụng thuốc tránh thai. Thông thường thì triệu chứng này chỉ xuất hiện đối với những người mới sử dụng thuốc.

Tức là khoảng sau 2 tháng sử dụng, triệu chứng đó sẽ biến mất. Khi bạn gặp tình trạng buồn nôn, bạn nên lưu ý đến chế độ ăn uống, nhất là nên tránh sử dụng các loại thức ăn gây dị ứng, có mùi tanh vì chúng sẽ dễ gây buồn nôn hơn.

2. T.ử c.u.n.g ra máu bất thường

Đây cũng là một hiện tượng thường gặp sau khi sử dụng thuốc tránh thai 72h, nhưng vấn đề này không đáng phải lo ngại. Lượng máu chảy ít và sau đó sẽ hết.

Để tránh đi tác dụng phụ này, bạn cần tìm hiểu tác dụng phụ của thuốc cho thật kỹ và uống thuốc một cách an toàn nhất. Tốt hơn là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ thứ gì.

3. Rối loạn kinh nguyệt

Sau khi đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ trở nên bất ổn hơn, không còn đều đặn như trước, bất ổn định, tức là chu kỳ hành kinh có thể đến trước cũng có thể đến sau.

Thường thì tác dụng phụ của thuốc tránh thai sẽ làm kỳ kinh nguyệt bị chậm đi. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt của bạn bị trễ 1 tuần thì bạn nên kiểm tra thử xem có phải do tác dụng của thuốc gây ra hay không.

4. Đau đầu, chóng mặt, tức ngực

Với một loạt tác dụng phụ này thì chỉ xuất hiện trong thời gian dùng thuốc và có thể kéo dài một thời gian sau khi dùng thuốc.

Và tất cả là những tác dụng phụ thường gặp nhất khi phải dùng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h mà chị em chúng ta cần phải lưu ý, nhằm chuẩn bị tâm lý trước và tìm được cách khắc phục, làm giảm đi những triệu chứng trên một cách hiệu quả.

Nếu trong trường hợp các tác dụng phụ của thuốc diễn ra nhiều, dồn dập và có chiều hướng tăng nặng thì bạn cần đến gặp bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Những ai không nên sử dụng thuốc tránh thai 1 viên 72 giờ?

Theo như bác sĩ Trần Vũ Quang cho biết thì những đối tượng không nên sử dụng thuốc tránh thai bao gồm:

 • Những người đang mang thai hoặc nghi mang thai;
 • Chảy máu â.m đ.ạ.o bất thường không chẩn đoán được nguyên nhân;
 • Viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động;
 • Bệnh gan cấp tính, u gan lành hoặc ác tính;
 • Carcinom vú hoặc có tiền sử bệnh đó;
 • Vàng da hoặc ngứa dai dẳng trong lần có thai trước.

Những đối tượng này không nên sử dụng thuốc tránh thai vì nó có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và cả cho thai nhi trong bụng.

Những ai không nên sử dụng thuốc tránh thai 1 viên 72 giờ?
Những ai không nên sử dụng thuốc tránh thai 1 viên 72 giờ?

Đặt biệt, bạn không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào chứa trong nó.

Kỳ thực mà nói, tất cả các loại thuốc tránh thai đều không có tác dụng tránh thai hoàn toàn 100%. Thông thường thì nếu sử dụng chúng trong vòng 24h đầu, tác dụng tránh thai sẽ lên đến 95%, từ 25 tới 48 giờ thì hiệu quả giảm đi còn 85% và từ 49 tới 72 giờ thì lại giảm xuống chỉ còn 58%.

Thêm vào đó, bác sĩ cũng khuyến cáo, những chị em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h chỉ nên sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất, bạn không nên lạm dụng loại thuốc này bởi vì tác hại của nó đến sức khỏe là vô cùng lớn.

Và bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một vài phương án phòng ngừa an toàn hơn là sử dụng bao cao su, màng chắn hay thuốc tránh thai hằng ngày.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên có hại không?

Với những loại thuốc tránh thai trên thì chị em phụ nữ nên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không sử dụng biện pháp bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được coi là một loại thuốc khá an toàn (hiệu quả đạt 75%) nhưng điều lưu ý là nó không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng chỉ nên dùng tối đa 2 lần, nếu càng dùng nhiều thì hiệu quả nó càng giảm đi.

Theo nghiên cứu, có tới hơn 50% phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp buồn nôn và bị nôn. Như vậy, hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ bị giảm xuống, chưa kể đến những tác dụng phụ khác của thuốc như kinh nguyệt không đều, rong kinh, đau đầu, chóng mặt,…

Nếu trong trường hợp sau khi uống thuốc xong bị nôn, thì bạn nên bổ sung liều khác ngay lập tức để thay thế. Nếu sau 2 giờ mới nôn thì bạn không cần thiết phải bù liều khác. Nhưng nhất thiết phải dùng đủ 2 liều mới có thể có tác dụng.

Tuyệt đối không dùng viên thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang mang thai hoặc bị dị ứng với các thành phần chứa trong thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai khẩn cấp là gì?

Hiện tượng buồn nôn thậm chí nôn mửa có thể xảy ra sau khi uống thuốc có chứa progestin và thuốc ngừa thai dạng viên phối hợp.

Hay chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo không xảy ra theo đúng dự kiến, có thể xuất huyết bất thường trong tuần hoặc tháng sau khi điều trị. Những tác dụng phụ có khả năng xảy ra bao gồm:

 • Đau bụng và chuột rút
 • Căng ngực
 • Đau đầu
 • Chóng mặt
 • Mệt mỏi

Thuốc ngừa thai khẩn cấp 1 viên hay 2 viên tốt hơn?

Cháu nên biết rằng, thuốc ngừa thai khẩn cấp 1 viên hay 2 viên đều phải dùng càng sớm càng tốt sau khi giao hợp xong. Khi sử dụng nó sớm thì tác dụng ngừa thai càng được nâng cao, và sử dụng không quá 12 giờ để đạt được kết quả tốt nhất.

Thuốc tránh thai khẩn cấp dạng 1 viên hay dạng 2 viên có cơ chế tương tự như nhau. Tùy theo hàm lượng nội tiết có chứa trong mỗi viên thuốc, mà hãng dược phẩm khuyên dùng duy nhất 1 viên hay dùng 2 viên cùng một lúc, hoặc có thể uống 2 viên cách đều nhau 12 tiếng sử dụng.

Một số lưu ý cần cân nhắc trước khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Mọi loại thuốc tránh thai nào cũng đều nên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau khi quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn được cho là an toàn nhưng không được khuyến khích sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên sử dụng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả thuốc càng bị giảm xuống.

Theo thống kê thì có tới hơn 50% phụ nữ dùng thuốc tránh thai thường bị buồn nôn hoặc nôn. Như thế, hiệu suất tránh thai sẽ giảm đi trông thấy. Chưa kể đến những tác dụng phụ khác như kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt…

Nếu sao khi bạn uống mà bị nôn thì phải dùng ngay liều khác để bù vào. Nếu sau khi dùng mà sau 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Nhất thiết bạn phải dùng đủ 2 liều thì mới có tác dụng (với loại 2 viên).

Bạn tuyệt đối không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang mang thai hay dị ứng với thuốc tránh thai.

Kỳ thực, không có loại thuốc tránh thai nào đảm bảo được hiệu suất tránh thai 100% cả. Thông thường thì trong vòng 24 giờ đầu thì hiệu quả là 85%, từ 25 – 48 giờ thì hiệu quả giảm xuống 85%, từ 49 – 72 giờ thì giảm xuống còn 58%.

Những quan niệm sai lầm về thuốc tránh thai

Đau đầu sau nhiều ngày sử dụng thuốc: Bạn có thể bị đau đầu hoặc buồn nôn khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, tuy nhiên, vấn đề này sẽ không kéo dài và ngưng ngay trong vòng 2 tháng.

Chỉ có hiệu quả nếu uống ngay sau khi quan hệ: Các bạn nữ thường nghĩ rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng nếu uống ngay sau khi quan hệ.

Nhưng thực tế cho thấy, thuốc tránh thai có loại 2 ngày và loại 4 ngày, nên đừng quá lo lắng khi chưa kịp uống thuốc tránh thai, nhưng cũng lưu ý rằng, sử dụng thuốc càng sớm thì hiệu quả càng cao.

Những quan niệm sai lầm về thuốc tránh thai loại 1 viên 72h
Những quan niệm sai lầm về thuốc tránh thai loại 1 viên 72h

Không thể có thai khi uống thuốc tránh thai: Điều sai lầm khi suy nghĩ rằng uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không phải lo về vấn đề mang thai, thậm chí có thể chấm dứt thai kỳ. Thực tế là trong trường hợp trứng gặp t.i.n.h t.r.ù.n.g và làm tổ đúng lúc thì thuốc tránh thai sẽ bị vô hiệu hóa.

Có hiệu quả thấp ở phụ nữ thừa cân: Có một số người mách rằng, sử dụng thuốc tránh thai ở phụ nữ thừa cân có hiệu quả rất thấp, nhưng điều này hoàn toàn sai lầm.

Thuốc tránh thai có khả năng ngừa thai ngay cả trên cơ thể của phụ nữ thừa cân, nhưng dùng càng sớm càng tốt để đạt được kết quả tốt nhất.

Nhiều tác dụng phụ nguy hiểm: nếu nói đến những loại thuốc trước đây thì có lẽ sẽ có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, nhưng ngày nay, xuất hiện những loại thuốc chỉ có chứa thành phần progestin, ít tác dụng phụ, khiến mọi người yên tâm sử dụng.

Sử dụng như phương pháp ngừa thai hằng ngày: Điều này hoàn toàn sai lầm, thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h chỉ nên sử dụng tối đa 2 lần mỗi tháng, bởi vì nếu sử dụng nhiều thì khả năng có con sau này sẽ rất khó, có thể dẫn đến vô sinh.

Tránh thai an toàn vừa cung cấp rất nhiều thông tin về loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h. Tuy nhiên các bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhé.