tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Tìm hiểu về các loại thuốc điều trị u xơ tử cung bạn nên biết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

U xơ tử cung là một bệnh lý phụ khoa phổ biến. Hiện nay có nhiều cách điều trị theo phác đồ điều trị u xơ tử cung của Bộ Y tế. Vậy đâu là những thuốc điều trị u xơ tử cung chị em phụ nữ nên biết?

Thông tin cơ bản về u xơ tử cung

Thông tin cơ bản về u xơ tử cung
Thông tin cơ bản về u xơ tử cung

U xơ tử cung là một loại u tử cung lành tính. Thông thường, phụ nữ dễ nhầm lẫn u xơ tử cung với các bệnh lý phụ khoa khác hoặc cho rằng u xơ tử cung dễ tiến triển thành ung thư tử cung. Trước khi tìm hiểu về, chúng ta hãy tìm hiểu lại những điều cơ bản về u xơ tử cung, như sau:

U xơ tử cung là bệnh lý gì?

U xơ tử cung là một loại khối u vùng chậu phổ biến nhất. Theo thống kê loại u tử cung này có thể xảy ra ở 70% phụ nữ trên 45 tuổi. Nhiều trường hợp khối u nhỏ và không biểu hiện triệu chứng. U xơ tử cung có thể phát triển nhanh hơn nguồn cung cấp máu và thoái hóa. Mặc dù “nằm trong diện nghi ngờ” có nguy cơ tiến triển thành ung thư tử cung nhưng u xơ là dạng khối u lành tính và chỉ có 1% ghi nhận phát triển thành ung thư.

Làm thế nào để chẩn đoán u xơ tử cung?

Mặc dù đa số phụ nữ không biểu hiện triệu chứng khi bị u xơ tử cung nhưng một số triệu chứng điển hình của u xơ tử cung có thể kể đến:

 • Kinh nguyệt ra nhiều, rong kinh.
 • Đau bụng kinh.
 • Đau lưng.
 • Đi tiểu nhiều lần trong ngày.
 • Táo bón.
 • Đau khi quan hệ tình dục.

Để chẩn đoán u xơ tử cung, bác sĩ phụ khoa sẽ chỉ định bạn thực hiện một số xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh như: siêu âm đầu dò âm đạo, nội soi tử cung, nội soi ổ bụng hay sinh thiết tế bào tử cung.

Các phương pháp chữa bệnh

U xơ tử cung không triệu chứng không cần điều trị. Bạn chỉ cần khám phụ khoa định kỳ để theo dõi sự phát triển của khối u này. Tuy nhiên, nếu xuất hiện các triệu chứng như rong kinh, đau khi đi tiểu, tiểu nhiều… nghi ngờ là u xơ tử cung, bạn cần đến gặp bác sĩ phụ khoa để được chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị thích hợp.

1. Các loại thuốc có tác dụng chữa u xơ tử cung

Nó có thể cơ bản được chia thành 2 nhóm: điều hòa hormone và làm giảm triệu chứng. Dưới đây là các nhóm thuốc nội khoa đang được dùng theo phác đồ điều trị u xơ tử cung của Bộ Y tế:

Gonadotropin (GnRH) đồng vận

Các thuốc nhóm GnRH đồng vận là bằng cách ngăn chặn cơ thể sản xuất hormone estrogen và progesteron, tương tự như khi phụ nữ mãn kinh. Kết quả là kinh nguyệt sẽ dừng lại, cải thiện tình trạng thiếu máu và thu nhỏ u xơ tử cung.

Các thuốc nhóm GnRH hiện nay bao gồm: leuprolide, goserelin và triptorelin. Các thuốc này thường được chỉ định để làm giảm kích thước u xơ tử cung (trước khi phẫu thuật). Bác sĩ thường chỉ định dùng thuốc này trong khoảng từ 3-6 tháng. Việc sử dụng thuốc kéo dài có thể gây mất xương.

Thuốc điều trị u xơ tử cung
Thuốc điều trị u xơ tử cung

Dụng cụ giải phóng progestin (IUD)

Vòng tránh thai chứa hormone dạng progestin là một chỉ định giúp làm giảm chảy máu trong u xơ tử cung. Đây không phải là thuốc điều trị giúp làm nhỏ khối u ở tử cung. Mặt khác, nó sẽ giúp ngừa thai khi đang bị u xơ tử cung – hạn chế các biến cố thai kỳ xảy ra.

Axit tranexamic

Axit tranexamic là một chất chống ly giải fibrin. Đây là loại thuốc được chứng minh làm giảm lượng máu kinh kể cả khi bị u xơ tử cung. Axit tranexamic thường chỉ được trong những ngày cường kinh và không được khuyến cáo dùng cho người đang điều trị bệnh huyết khối và suy thận.

Progesterone ngoại sinh

Progesterone là một hormone giúp ngăn chặn sự phát triển của niêm mạc tử cung, kết quả làm giảm lượng kinh nguyệt trong những ngày cường kinh. Thuốc dưới dạng hormone ngoại sinh này có thể dùng ở dạng đường uống hay đường tiêm. Một số tác dụng phụ thường gặp khi uống hay tiêm progesterone: tăng cân, đau căng ngực và nổi mụn.

Ulipristal axetat

Ulipristal acetate (Esmya) là một thuốc điều trị u xơ tử cung giúp làm thu nhỏ kích thước u xơ. Tuy nhiên bởi vì độc tính trên gan mà thuốc này hạn chế sử dụng, chỉ được khuyến cáo trong các trường hợp:

 • Phụ nữ trưởng thành chưa đến thời kỳ mãn kinh.
 • U xơ tử cung biểu hiện triệu chứng từ trung bình đến nặng.
 • Không phù hợp để tiến hành phẫu thuật hay các phương pháp dùng thuốc khác không đạt được hiệu quả điều trị.

Viên uống tránh thai nội tiết kết hợp

Bác sĩ có thể chỉ định một số thuốc tránh thai nội tiếp trong điều trị u xơ tử cung. Mặc dù không có khả năng làm giảm kích thước u xơ tử cung nhưng có thể giúp làm giảm triệu chứng xuất huyết nặng khi bị u xơ tử cung.

2. Sự lựa chọn khác là gì?

Sự lựa chọn khác thuốc điều trị u xơ tử cung là gì?
Sự lựa chọn khác thuốc điều trị u xơ tử cung là gì?

Đây là có khả năng kiểm soát tốt u xơ tử cung. Tuy nhiên, một số trường hợp (ít gặp) kháng trị với thuốc. Đặc biệt, không có mong muốn sinh con sau này. Bạn nên được bác sĩ chỉ định các phẫu thuật ngoại khoa để loại bỏ u xơ tử cung.

Ngoài ra, một số trường hợp khối u xơ to gây ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục. Đặc biệt, dễ sảy thai cũng có thể được bác sĩ định hướng giải pháp phẫu thuật thay vì dùng thuốc. Một số phẫu thuật ngoại khoa trong điều trị u xơ tử cung:

 • Cắt bỏ tử cung.
 • Bóc tách u xơ tử cung.
 • Thuyên tắc động mạch tử cung: được dùng như phương pháp thay thế cắt bỏ tử cung. Trong một số trường hợp phụ nữ vẫn mong muốn có con trong tương lai.
 • Cắt bỏ lớp nội mạc tử cung: Giúp hỗ trợ giảm lượng máu kinh. Nhưng đồng thời cũng có thể có hiệu quả điều trị loại bỏ với các u xơ tử cung nhỏ.