tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Tình dục tuổi vị thành niên: giáo dục sớm là vô cùng cần thiết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Tất cả chúng ta, đặc biệt là những bậc phụ huynh không còn xa lạ gì với tình yêu mưa nắng tuổi học trò. Tuy nhiên, hẳn là các bậc cha mẹ sẽ cảm thấy khá sốc với thông tin là có tới 70% trẻ vị thành niên đã quan hệ tình dục. Đặc biệt, trong đó có nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn, nguy cơ cao phải bỏ thai. Điều đáng nói là chính các em trong độ tuổi này lại cho rằng việc quan hệ tình dục là điều hiển nhiên. Từ đây có thể thấy được rằng, việc giáo dục sớm về giới tính và tình yêu tuổi vị thành niên là rất cần thiết.

1.     Thực trạng báo động về tình dục ở tuổi vị thành niên

Theo nhiều báo cáo từ kết quả lâm sàng sau thăm khám thực tế tại một số bệnh viện phụ sản thì nhiều trường hợp trẻ tự nguyện quan hệ tình dục khi mới 10 -12 tuổi. Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh không khỏi sốc và ngỡ ngàng về tình dục tuổi vị thành niên.

Trong một cuộc hội thảo toàn quốc về tình dục và sức khỏe sinh sản được tổ chức tại Hà Nội bởi Trường Đại Học Y tế công cộng thì độ tuổi lần đầu tiên quan hệ tình dục đang ngày càng trẻ hóa. Điều đáng nói là trẻ lớp 10, lớp 11 đều cho rằng quan hệ tình dục ở độ tuổi này là hết sức bình thường.

tinh-duc-tuoi-vi-thanh-nien-2
Trẻ vị thành niên hiện nay coi sex là điều rất bình thường ở độ tuổi này

Trẻ quan hệ tình dục quá sớm nhưng lại không hề hiểu biết về các kiến thức giới tính. Quan hệ tình dục thế nào cho an toàn, bảo vệ sức khỏe cho bản thân các em.

Trong khi đó, với quan niệm truyền thống Á đông thì tình dục là vấn đề rất tế nhị . Đây chính là lý do khiến trẻ không được tìm hiểu, học hỏi về giới tính.

N.T.H cho biết: hầu như các bạn trong lớp đã biết tới chuyện hẹn hò. Có tới 70% trong đó đã có quan hệ tình dục.

Cũng theo các em xem sex mà không có sự ngượng ngùng hay dè dặt gì cả.

1.1 Những hậu quả khôn lường

Nhiều bậc phụ huynh vì muốn bảo vệ con em mình bằng biện pháp cấm đoán con em yêu đương .

Tuy nhiên, đây là biện pháp phản tác dụng. Trẻ ở tuổi dậy thì có trí tò mò rất cao và tính cách theo hướng “nổi loạn”, càng cấm đoán thì trẻ càng muốn khám phá.

Không hiếm gặp nhiều trường hợp trẻ vị thành niên mang thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng tới sức khỏe, việc học tập và cả tương lai sau này. Nghiêm trọng hơn là nhiều trẻ bị ảnh hưởng tâm lý do bị bạn bè, người xung quanh kỳ thị. Nhiều trẻ bị trầm cảm nặng hoặc tự kỷ do không thể vượt qua áp lực này.

Theo thống kê số trẻ tới thăm khám và thực hiện thủ thuật nạo, hút thai ngày càng nhiều. Đây mới chỉ là con số tại bệnh viện. Còn tại các phòng khám chui, cơ sở không đủ điều kiện hoạt động thì chưa rõ.

Trẻ em nữ mang thai quá sớm là việc ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Nạo, hút thai càng tàn phá sức khỏe của trẻ nghiêm trọng, đặc biệt là khả năng sinh sản, nguy cơ vô sinh cao, thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng.

1.2 Chỉ biết tránh thai bằng thuốc tránh thai khẩn cấp

Em N.T.Y  chia sẻ rằng: em có bạn trai từ cuối năm lớp 10. Cả 2 bắt đầu quan hệ tình dục sau khi yêu được 2 tháng. Em cũng biết thuốc tránh thai hàng ngày nhưng không dám sử dụng vì sợ bố mẹ phát hiện. Tương tự, bạn trai em cũng ngại dùng bao cao su vì sợ bố mẹ. Do đó, em chọn việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Khi được hỏi về tác hại của việc sử dụng thuốc tránh thai các em đều không biết chính xác. Đây thực sự là thói quen nguy hiểm của trẻ, nó ảnh hưởng lâu dài tới chính sức khỏe của trẻ mà các em lại không hề hay biết.

hoc-sinh-hon-nhau-ngay-be-giang
Hầu hết trẻ vị thành niên đều không có kiến thức về các biện pháp tránh thai

2.     Giáo dục giới tính và tình yêu tuổi vị thành niên là rất cần thiết

Điều kiện sống ngày càng được nâng cao cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và mạng xã hội thì nhóm trẻ vị thành niên tiếp xúc rất sớm với các nguồn thông tin, các loại văn hóa phẩm. Đồng thời, cũng giúp trẻ sống cởi mở hơn, có nhiều mối quan hệ hơn.

giao-duc-gioi-tinh
Giáo dục giới tính cho trẻ là rất cần thiết

2.1 Thay vì né tránh hãy trang bị cho trẻ kiến thức cần thiết về tình dục

Không thể phủ nhận rằng, cuộc sống hiện đại mang lại nhiều lợi ích đối với đời sống của chúng ta. Nó cũng kéo theo nhiều thứ phát triển, chúng ta cần thay đổi về quan niệm để thích nghi. Việc giáo dục sớm về tình yêu và giới tính cho trẻ cũng vậy.

Với nhịp sống phát triển thì tình dục tuổi vị thành niên là điều không còn mới mẻ. Chính những bậc phụ huynh cũng nhận thấy điều này. Do đó, cả cha mẹ và nhà trường nên phối hợp để bảo vệ trẻ bằng biện pháp giáo dục.