tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Ngày “rụng dâu” thay băng vệ sinh bao lâu một lần để đảm bảo vệ sinh

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Vùng kín là khu vực nhạy cảm, đặc biệt là trong “ngày đèn đỏ”, nên rất dễ viêm nhiễm nếu bạn không chăm sóc đúng cách. Hơn nữa, vị trí của “cô bé” khá gần hậu môn, cộng thêm mồ hôi, máu kinh nguyệt và vi khuẩn thì có thể dẫn đến một số mùi khá khó chịu nếu bạn không thay băng vệ sinh thường xuyên khi đang hành kinh.

Vậy chị em nên thay băng vệ sinh mấy tiếng một lần để đảm bảo vùng kín luôn khô ráo, sạch sẽ nhằm hạn chế viêm nhiễm tối đa? Tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau nhé!

Bạn nên thay băng vệ sinh mấy tiếng một lần?

Trong thời gian hành kinh, việc thay băng vệ sinh thường xuyên là điều cần thiết để đảm bảo vệ sinh và ngăn ngừa mùi hôi cho vùng kín. Vậy bạn nên thay băng vệ sinh mấy tiếng một lần? Các khuyến nghị thường đưa ra tần suất là sau khoảng vài tiếng, thường từ 4 đến 8 tiếng bạn sẽ cần thay băng một lần nhưng con số này khá chung chung. Thực chất, việc thay băng bao lâu một lần còn phụ thuộc vào loại băng vệ sinh bạn sử dụng, chẳng hạn như:

  • Băng vệ sinh dạng miếng và tampon có thể cần được thay sau 4 đến 8 tiếng
  • Cốc nguyệt san có thể cần được thay (đổ cốc) sau 8 – 12 tiếng.

Mặc dù có những con số cụ thể như trên nhưng tần suất thay băng vẫn có thể thay đổi linh hoạt tùy thuộc vào lượng máu kinh trong từng chu kỳ. Điều quan trọng là bạn cần thay trước khi băng vệ sinh đầy và rò rỉ máu kinh ra quần áo. Bạn có thể theo dõi tình trạng của băng vệ sinh trong những lần đi vệ sinh hoặc bằng cách cảm nhận. Nếu cảm thấy miếng đệm ẩm ướt, nặng và không thoải mái thì cần thay ngay nhé.

Những trường hợp nào khiến bạn phải thay băng vệ sinh thường xuyên hơn?

Việc thay băng vệ sinh không chỉ cần thiết khi băng đã đầy. Bạn còn có thể cần thay băng thường xuyên hơn, đặc biệt là băng dạng miếng, trong một số trường hợp như:

Vận động nhiều

Tập thể dục, chơi thể thao hoặc vận động nhiều có thể gây tăng tiết mồ hôi. Điều này thường khiến vùng kín trở nên ẩm ướt và dễ bốc mùi hơn. Hơn nữa, việc dùng băng vệ sinh dạng miếng cũng có thể khiến “cô bé” bí bách hơn, đặc biệt là khi bạn ra mồ hôi do vận động nhiều. Do đó, chị em sẽ cần thay băng vệ sinh thường xuyên hơn trong trường hợp này để ngăn mùi hôi và cảm thấy dễ chịu hơn.

Thời tiết nóng bức

Thời tiết nóng bức thường đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tiết nhiều mồ hôi hơn. Trời càng nóng thì độ ẩm càng cao. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu nếu mang băng vệ sinh quá lâu nên cần được thay thường xuyên để đảm bảo “cô bé” luôn khô thoáng. Điều này không chỉ giúp ngăn mùi hôi mà còn hạn chế nguy cơ viêm nhiễm cho vùng kín.

Tần suất thay băng vệ sinh phụ thuộc vào kế hoạch trong ngày của bạn

Cho dù lượng máu kinh của bạn có ít đến đâu thì việc mang một miếng lót cả ngày khi ở bên ngoài cũng không phải là điều có lợi. Do đó, nếu kế hoạch trong ngày của bạn có khá nhiều hoạt động như đi làm, hẹn hò, chơi thể thao hoặc thường xuyên di chuyển… thì việc mang băng vệ sinh dự phòng để thay là điều cần thiết để ngăn mùi hôi và sự khó chịu.

Ngày có lượng máu kinh nhiều (dòng chảy kinh nguyệt nặng)

Ngày đầu tiên hoặc ngày thứ hai của kỳ hành kinh thường là khoảng thời gian mà lượng máu kinh chảy ra nhiều nhất. Do đó, trong một, hai ngày đầu chị em thường phải thay tampon, cốc nguyệt san hoặc băng vệ sinh nhiều lần hơn so với các ngày còn lại. Tuy nhiên, nếu ngày nào bạn cũng ra nhiều máu kinh thì tần suất thay băng vệ sinh cũng cần đảm bảo thường xuyên mỗi ngày để đáp ứng tình trạng này.

Bên cạnh những trường hợp kể trên, nhiều chị em cũng thắc mắc có nên thay băng xuyên suốt giờ ngủ ban đêm hay không? Thực chất, điều này là không cần thiết. Ngoại trừ tình trạng rong kinh hoặc ngủ trên 12 tiếng thì bạn chỉ cần sử dụng một miếng băng vệ sinh qua đêm là được.

Những lưu ý bạn cần biết khi thay băng vệ sinh trong “ngày đèn đỏ”

Việc thay băng vệ sinh trong những “ngày đèn đỏ” tưởng chừng là hoạt động đơn giản nhưng thực chất vẫn tiềm ẩn một số rủi ro từ nhẹ đến nghiêm trọng. Sau đây là một số lưu ý bạn cần biết để hạn chế các nguy cơ này:

  • Luôn rửa tay trước và sau khi thay tampon, cốc nguyệt san hoặc băng vệ sinh dạng miếng để giữ tay luôn sạch sẽ và tránh phát tán vi khuẩn gây viêm nhiễm vùng kín.
  • Đối với băng vệ sinh dạng miếng và tampon đã sử dụng, bạn nên dùng giấy vệ sinh gói lại và cho vào thùng rác thay vì xả xuống bồn vệ sinh vì có thể gây nghẹt.
  • Riêng cốc nguyệt san, bạn đổ phần máu kinh nguyệt vào bồn vệ sinh sau khi lấy cốc ra khỏi âm đạo. Sau đó cần rửa sạch trước khi sử dụng tiếp. Cách tốt nhất là bạn cần làm theo hướng dẫn vệ sinh và bảo quản cốc từ nhà sản xuất.
  • Đối với tampon và cốc nguyệt san, bạn nên lưu ý về thời gian sử dụng. Việc giữ các sản phẩm này quá lâu trong âm đạo có thể gây hội chứng sốc nhiễm độc rất nguy hiểm. Vì vậy, bạn cần thay tampon sau 8 giờ sử dụng và thay cốc nguyệt san sau mỗi 12 giờ. Đây là thời gian an toàn để giữ các loại băng vệ sinh này trong âm đạo, vượt quá mốc thời gian này có thể khiến bạn gặp rủi ro.