tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

[ TOP] Thuốc tránh thai có thể ngừa thai hoàn toàn không?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

 

Khi quan hệ tình dục nếu không muốn có thai các cặp đôi thường sử dụng các biện pháp để phòng tránh bằng cao bao su hoặc bằng cả thuốc tránh thai, trong đó có biện pháp sử dụng thuốc tránh thai là phổ biến nhất, hầu hết ai cũng dùng qua. Và khi ấy có rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra xoay quanh vấn đề này là liệu mới uống thuốc tránh thai quan hệ có thai không? Và nếu bạn cũng đang thắc mắc thì  hãy cùng chúng tôi sẵn sàng giải đáp ngay sau đây.

Thuốc tránh thai là gì và tác dụng cụ thể thế nào?

Theo Wikipedia định nghĩa “Thuốc tránh thai là tên gọi chỉ chung cho những loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa, ngăn chặn, phòng tránh việc hình thành bào thai khi quan hệ tình dục không có biện pháp an toàn và đây là một trong những phương pháp quan trọng và hiệu quả hiện nay  nhằm ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn hoặc không theo kế hoạch nhất định của các cặp đôi. Hơn nữa còn có dạng còn được sử dụng để điều hoà kinh nguyệt hoặc là khắc phục chứng nam hóa do buồng trứng sản xuất quá nhiều androgen tùy theo loại thuốc”.

Hình ảnh về thuốc tránh thai
Hình ảnh về thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp và trường hợp cần dùng

thuô. Thuốc tránh thai khẩn cấp không nên lạm dụng và  sẽ chỉ nên sử dụng trong một số trường hợp sau:

  • Những chị em chưa có kinh nghiệm về quan hệ tình dục vì do lần đầu và không sử dụng bất kỳ phương pháp phòng tránh mang thai nào trong quá khứ và hiện  tại
  • Trường hợp có sử dụng bao cao su nhưng bị thủng hoặc tuột trong quá trình quan hệ bất đắc dĩ, dẫn tới nguy cơ tinh trùng có thể bơi vào trong âm đạo có nguy dẫn đến mang thai ngoài ý muốn thì nên dùng thuốc ngăn chặn cấp tốc
  • Những người đã thực hiện đặt vòng tránh thai trước đó nhưng nếu chẳng may vòng bị tuột khỏi cổ tử cung, khiến việc ngừa thai không còn đem lại hiệu quả thì nên dùng thuốc tránh thai cấp tốc
  • Các trường hợp bị xâm hại tình dục nên sử dụng thuốc ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn

 Khi mới sử dụng tránh thai sau đó nên quan hệ không?

Việc sử dụng thuốc tránh thai giúp hạn chế những rủi ro đáng kể về việc mang thai và sinh con ngoài ý muốn. Tuy nhiên, thì cũng có nhiều trường hợp uống thuốc tránh thai nhưng vẫn có thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân do đâu? Và uống thuốc tránh thai như nào cho đúng? đang là câu hỏi nóng nhất lúc này!

Uống thuốc tránh thai trước quan hệ không có hiệu quả tối ưu

Theo đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa và  khuyên dùng, thuốc tránh thai nên được uống sau khi quan hệ trước 72 giờ đồng hồ và nó sẽ chỉ có tác dụng trong khoảng thời gian đó. Vậy mới uống thuốc tránh thai quan hệ có thai không? Câu trả lời là vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn với tỷ lệ cao, bởi việc uống thuốc tránh thai trước quan hệ sẽ không đem lại hiệu quả như tính chất của thuốc.

Để đạt hiệu quả cao chị em nên sử dụng thuốc tránh thai  ngay sau khi quan hệ
Để đạt hiệu quả cao chị em nên sử dụng thuốc tránh thai  ngay sau khi quan hệ

Việc uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ có thể mang thai hay không, còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như sinh lý của cả nam và nữ, mức độ quan hệ cả hai như thế nào ra sao và cách sử dụng thuốc có đúng với hướng dẫn  sử dụng hay không?

Bản chất thực sự của thuốc ngừa thai là một dạng nội tiết. Trong trường hợp tự ý sử dụng thuốc mà không thông qua chỉ định của bác sĩ thì khả năng mang thai ngoài ý muốn sẽ rơi vào khoảng 15%, đây là xác suất cao đấy. Vậy nên, tác dụng của thuốc sẽ giảm nhiều  nếu bạn uống thuốc trước khi quan hệ.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai bạn cần nắm rõ 

Khi các bạn có ý định sử dụng thuốc để phòng tránh thai cấp tốc, các chị em phụ nữ nên lựa chọn các loại thuốc phù hợp với cơ địa bản thân và uống đúng thời điểm theo lời khuyên của bác sĩ tư vấn, việc này làm tránh khả năng thuốc không phát huy hoặc mất tác dụng.

Không nên quá lạm dụng thuốc tránh thai mà sử dụng nhiều lần mất kiểm soát trong một tháng. Việc sử dụng quá liều hoặc nhiều lần không những không đem lại hiệu như mong chờ quả mà còn gây ra các tác dụng phụ không mong muốn gây tổn hại đến cơ thể, chẳng hạn như rối loạn kinh nguyệt và mang theo bệnh lý phụ khoa. Vì vậy trong một tháng chị em chỉ nên sử dụng nhiều nhất không quá 2 lần để đảm bảo sức khỏe.

Sử dụng thuốc tránh thai trước khi quan hệ tình dục thường sẽ  không mang lại hiệu quả cao như mong muốn và có thể dẫn tới việc mang thai và sinh con ngoài ý muốn như đã nói ở trên. Vậy nên, nếu chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho việc mang thai chị nên phòng ngừa bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục vẫn là biện pháp an toàn đến 99,9%

Sử dụng bao cao là biện pháp ngừa thai an toàn nhất hiện nay
Sử dụng bao cao là biện pháp ngừa thai an toàn nhất hiện nay

 

Lời Kết

Như vậy sau khi đọc xong bài viết này chắc hẳn các bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi mới uống thuốc tránh thai quan hệ có thai không?, mong bạn sẽ nắm rõ và tìm được sự lựa chọn hoàn hảo cho bản thân trong vấn đề sinh lý phụ nữ.  Cũng như những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai một cách phù hợp. Nếu có thêm câu hỏi hoặc muốn mua sản phẩm bao cao su, cũng như các loại sản phẩm thuốc kích dục, đồ chơi tình dục,..thì hãy liên hệ những nơi bán đồ hỗ trợ quan hệ tình dục thật uy tín bạn nhé!