tìm kiếm:

Lựa chọn phương pháp tránh thai an toàn khi đang cho con bú

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Sau khi sinh, phương pháp tránh thai an toàn khi cho con bú là điều mà chị em quan tâm nhất. Hãy cùng đi tìm hiểu những biện pháp đó ngay nhé.

Chị em nên lựa chọn phương pháp tránh thai an toàn khi đang cho con bú
Chị em nên lựa chọn phương pháp tránh thai an toàn khi đang cho con bú

Sinh con sau bao lâu thì có thể thụ thai?

Việc xác định thời điểm sẽ mang thai trở lại sau sinh là rất khó. Bởi vì nó còn tùy thuộc vào cơ địa của từng mẹ và việc sinh mổ hay sinh thường. Tuy nhiên, khi hành kinh bắt đầu quay lại thì bạn hoàn toàn đã có thể mang thai.

Trên thực tế, nguy cơ dính bầu ngay cả khi người mẹ chưa có kinh nguyệt trở lại cũng rất cao. Nguyên nhân là do sự rụng trứng diễn ra trước kỳ kinh nguyệt khoảng 2 tuần và chị em không hề nhận biết được điều này. Khi quan hệ tình dục không an toàn, trứng rụng gặp tinh trùng thì sẽ thụ thai.

Vì vậy trong giai đoạn cho con bú, nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn thì phụ nữ vẫn cần sử dụng đến biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ.

Những biện pháp tránh thai an toàn khi cho con bú

Theo các chuyên gia, phụ nữ đang cho con bú nên sử dụng các biện pháp tránh thai không có hormone nhằm đảm bảo số lượng cũng như chất lượng sữa mẹ để an toàn cho con.

Sử dụng bao cao su

Bao cao su là một phương pháp tránh thai hiệu quả và an toàn dành cho những người đang cho con bú. Khi sử dụng bao cao su đúng cách, hiệu quả sẽ lên tới 98%. Bạn có thể bắt đầu sử dụng rất sớm ngay trong lần đầu tiên quan hệ tình dục trở lại mà hoàn toàn không ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Một vài người có thể không cảm thấy thoải mái khi dùng bao cao su nhưng đây lại là biện pháp ngừa thai duy nhất giúp phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bao cao su Fiesta là lựa chọn của nhiều cặp đôi khi “yêu”
Bao cao su Fiesta là lựa chọn của nhiều cặp đôi khi “yêu”

Đặt vòng tránh thai

Đây là một biện pháp tránh thai rẻ tiền, hiệu quả, lại hoàn toàn không ảnh hưởng đến sữa mẹ nên được rất nhiều chị em lựa chọn trong giai đoạn cho con bú. 

Lưu ý, chị em cần chờ cho tử cung hồi phục lại bình thường mới tiến hành đặt vòng. Với phụ nữ đẻ thường, thời điểm đặt vòng thích hợp nhất là sau khoảng 2-3 tháng sinh con. Đối với những trường hợp sinh mổ, sau 6 tháng mới nên đặt lại.

Vòng tránh thai khi được đặt đúng cách sẽ không tác động tiêu cực tới đời sống tình dục của các cặp đôi, không ảnh hưởng đến nhu cầu ham muốn của phụ nữ và cũng không làm mất cảm giác lên đỉnh khi quan hệ. 

Không giao hợp âm đạo

Làm chuyện ấy mà không giao hợp âm đạo nghe có vẻ lạ nhưng vẫn được nhiều cặp đôi áp dụng trong những hoàn cảnh đặc biệt. Khi đó, hai người chỉ âu yếm, vuốt ve, tạo cho nhau khoái cảm tình dục mà không cho dương vật vào trong âm đạo.

Đây được xem là phương pháp tránh thai tự nhiên, an toàn với cả nam và nữ. Tuy nhiên, khi áp dụng cách này, cả hai không thực sự đạt được khoái cảm mà còn đòi hỏi sự tỉnh táo, có khả năng kiềm chế và biết tự kiểm soát. Nếu khoái cảm của nam dẫn đến xuất tinh thì không cho dính vào âm đạo vì sẽ gây nguy cơ cao thụ thai.

Xuất tinh bên ngoài

Đây là phương pháp quan hệ được nhiều cặp đôi áp dụng, bởi không phải lích kích chuẩn bị như dùng bao cao su hay không phải ghi nhớ lịch uống thuốc tránh thai. Các cặp đôi vẫn giao hợp như bình thường, tuy nhiên khi sắp đạt cực khoái, phái mạnh cần nhanh chóng rút dương vật để xuất tinh ra ngoài, tránh để tinh dịch rơi vào trong âm đạo bạn tình.

Biện pháp tránh thai này có thể ảnh hưởng đến khoái cảm của hai người. Đặc biệt, đòi hỏi nam giới phải có sự kiềm chế hưng phấn tốt, cũng như khả năng kiểm soát cơ thể để không xuất tinh ra ngoài âm đạo.

Về hiệu quả tránh thai, biện pháp này không được đánh giá cao vì chỉ cần 1 giọt nhỏ tinh dịch rớt ra ngoài âm đạo cũng có thể khiến chị em mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, khi đang con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ mà kết hợp với việc quan hệ tình dục xuất tinh ngoài thì khả năng thụ thai gần như là không có.

Sử dụng que thử rụng trứng để xác định thời điểm rụng trứng
Sử dụng que thử rụng trứng để xác định thời điểm rụng trứng

Sử dụng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng là dụng cụ đơn giản, dùng để kiểm tra nồng độ hormone LH trong nước tiểu. Có một lượng nhỏ hormone LH luôn xuất hiện trong nước tiểu của người phụ nữ. Tuy nhiên, nồng độ hormone sẽ tăng gấp 2-5 lần trước thời điểm trứng rụng khoảng 24-36 giờ. Đây chính là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất nếu như trứng gặp tinh trùng. 

Khi đó, dùng que thử có thể giúp bạn xác định được thời điểm rụng trứng để chủ động trong việc tránh thai khi làm “chuyện ấy”. Tuy nhiên, việc dùng que thử rụng trứng để tránh thai có thể đem đến nhiều rủi ro và khiến bạn mang thai ngoài ý muốn. 

Theo dõi những tín hiệu của cơ thể

Khi có dấu hiệu trứng rụng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên đôi chút nhưng chị em sẽ sẽ rất khó nhận ra. Vì vậy, để dễ phát hiện được sự thay đổi của nhiệt độ cơ thể, hãy đo thân nhiệt vào mỗi buổi sáng. Bên cạnh đó, một số trường hợp còn bị đau tức bụng dưới khi trứng rụng.

Thay đổi đáng kể nhất cho thấy dấu hiệu rụng trứng là sự tăng tiết chất nhầy ở cổ tử cung. Hầu hết các ngày trong tháng, lượng dịch này ra ít, thậm chí còn hơi khô, nhưng khi chuẩn bị rụng trứng, lượng chất nhờn nhiều hơn, ẩm ướt hơn.

Nói chung, phương pháp tránh thai này rất an toàn, tiết kiệm chi phí, nhưng lại đòi hỏi chị em phải tìm hiểu thông tin thật kỹ và dành thời gian để theo dõi. Hiệu quả tránh thai cũng khá thấp, trong khi chu kỳ của bạn có thể sẽ rất khó đoán khi đang cho con bú. Vì vậy, nên cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng phương pháp này.

Lời kết

Việc mang thai quá sớm sau sinh sẽ ảnh hưởng không tốt đến cả thể chất lẫn tinh thần của mẹ và bé. Vì vậy, cách tốt nhất là nên áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn, không ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ để đảm bảo cho bản thân cũng như con yêu. Hy vọng khi đọc bài viết trên bạn đã nắm được phương pháp tránh thai an toàn khi đang cho con bú để có thể áp dụng ngay.