tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Ung thư buồng trứng là gì? Nguyên nhân ung thư buồng trứng do đâu?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Buồng trứng là một trong những cơ quan sinh sản của phụ nữ, mỗi phụ nữ gồm 2 buồng trứng, chúng nằm trong khung chậu và có kích thước tương đương một hạt thị. Nhiều phụ nữ bị mắc ung thư buồng trứng nhưng không hiểu nguyên nhân xuất phát từ đâu. Vậy ung thư buồng trứng là gì? Nguyên nhân ung thư buồng trứng là do đâu? Hãy cùng Tránh thai an toàn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng là khối u ác tính có xuất phát từ một hoặc cả hai buồng trứng. Các tế bào ung thư là các tế bào bất thường chúng phát triển không theo sự kiểm soát của cơ thể và không tuân theo nhu cầu của cơ thể. Và các tế bào ung thư này có thể xâm lấn và phá hủy các mô, cơ quan xung quanh. Không chỉ vậy chúng có thể di căn tới các cơ quan ở xa trong cơ thể và gây ung thư thứ phát tại cơ quan đó.

Ung thư buồng trứng là gì?
Ung thư buồng trứng là gì?

Theo thống kê tỷ lệ mắc bệnh ung thư buồng trứng khoảng 4,6/100.000 phụ nữ. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi tuy nhiên hay gặp nhất là phụ nữ trên 50.

Các thể ung thư buồng trứng:

  • Ung thư biểu mô buồng trứng là các tế bào ung thư phát triển từ các tế bào trên bề mặt buồng trứng đây là loại hay gặp nhất.
  • Loại thứ hai là ung thư tế bào mầm. Đây là loại xuất phát từ các tế bào sản xuất ra trứng. Loại này ít gặp hơn ung thư biểu mô.
  • Ung thư buồng trứng xuất phát từ các tế bào mô nâng đỡ buồng trứng. Loại này cũng ít gặp hơn loại đầu tiên.

Nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng

Bệnh ung thư buồng trứng hiện nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây bệnh. Nhưng theo nhiều nghiên cứu bị ảnh hưởng do những yếu tố sau:

  • Tiền sử gia đình. Những người có quan hệ huyết thống như mẹ, chị, em gái ruột mắc bệnh ung thư buồng trứng. Trong gia đình có người mắc ung thư vú, ung thư đại tràng cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.
  • Tiền sử bản thân. Những phụ nữ có tiền sử mắc bệnh ung thư vú và ung thư đại tràng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn.
Phụ nữ có tiền sử mắc ung thư vú và ung thư đại tràng có nguy cơ cao hơn
Phụ nữ có tiền sử mắc ung thư vú và ung thư đại tràng có nguy cơ cao hơn
  • Mắc ung thư buồng trứng do tuổi. Khả năng phát sinh ung thư buồng trứng tăng cao theo tuổi. Hầu hết xuất hiện ở độ tuổi trên 50 và tăng cao ở những người trên 60 tuổi.
  • Mang thai và sinh con. Những phụ nữ đã từng mang thai và sinh con thì nguy cơ thấp hơn so với những người chưa từng sinh con. Sinh càng nhiều con thì nguy cơ càng thấp.
  • Sử dụng thuốc kích thích phóng noãn. Có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Tuy nhiên là vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu.
Phụ nữ sử dụng thuốc kích thích phóng noãn
Phụ nữ sử dụng thuốc kích thích phóng noãn
  • Điều trị Hormon thay thế sau khi mãn kinh tăng nguy cơ.
  • Phụ nữ sử dụng bột Talc nhiều ở cơ quan sinh dục làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Lời kết

Chị em cần hết sức cẩn thận về căn bệnh ung thư buồng trứng hay những bệnh lí buồng trứng liên quan. Bởi vì nếu buồng trứng bị ảnh hưởng thì khả năng sinh sản cũng ảnh hưởng theo. Nên đi thăm khám sức khỏe định kì để phát hiện ra bệnh một cách nhanh nhất. Chúc chị em sức khỏe và hạnh phúc.