tìm kiếm:

Uống thuốc tránh thai bị rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng sức khỏe không?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Uống thuốc tránh thai bị rối loạn kinh nguyệt là tác dụng phụ mà một số chị em phụ nữ gặp phải. Vậy thì tình trạng này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Bài viết này sẽ giúp chị em phụ nữ tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ. Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới khoảng từ 28 – 30 ngày, thời gian hành kinh kéo dài từ 3-7 ngày, lượng máu mất đi sau mỗi chu kỳ là từ 50-150 ml. Kinh nguyệt diễn ra tuần tự như vậy thì được xem là chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Uống thuốc tránh thai
Uống thuốc tránh thai

Rối loạn kinh nguyệt là những biểu hiện bất thường xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt như chậm kinh, rong kinh, kinh đến sớm, mất kinh,… Đây có thể là triệu chứng của một bệnh lý nào đó, hoặc do mất cân bằng nội tiết tố. Hoặc đơn thuần là do thay đổi điều kiện, môi trường sống, chế độ sinh hoạt,…

Nó có thể xảy ra với những bạn gái trong độ tuổi dậy thì, chị em phụ nữ sau sinh hoặc tiền mãn kinh. Tuy nhiên, trường hợp rối loạn kinh nguyệt thường gặp nhất ở phụ nữ là sau khi sử dụng thuốc .

Tác dụng phụ của việc uống thuốc tránh thai  

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những tác dụng phụ mà chị em sẽ gặp phải. Nó gồm có các biểu hiện sau:

  • Có hiện tượng ra máu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp do cơ thể phải tiếp nhận hàm lượng cao hormone sinh dục để ngăn chặn sự rụng trứng

Ra máu bất thường giữa các kỳ kinh là dấu hiệu của tình trạng rối loạn kinh nguyệt
Ra máu bất thường giữa các kỳ kinh là dấu hiệu của tình trạng rối loạn kinh nguyệt
  • Gặp hiện tượng mất kinh do uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng cách. Do quá trình điều tiết hormone bị thay đổi. Nên thuốc ức chế quá trình rụng trứng và biến đổi lớp niêm mạc tử cung ngăn cản sự thụ thai.
  • Có hiện tượng rong kinh, rong huyết trong quá trình dùng thuốc
  • Sự thay đổi về vòng kinh, lượng máu kinh, thời gian hành kinh do sự mất cân bằng nội tiết

  Vì sao uống thuốc tránh thai lại gây ra tác dụng phụ?

Sự mất cân bằng nội tiết tố nữ được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng kinh nguyệt rối loạn ở phụ nữ khi sử dụng thuốc. Trên thị trường hiện nay, thuốc tránh thai có 2 loại chính.

Thuốc Tránh Thai Hằng Ngày
Thuốc Tránh Thai Hằng Ngày

Với loại thuốc sử dụng hàng ngày, khi đưa vào cơ thể có tác dụng:

  • Ức chế, ngăn cản quá trình rụng trứng
  • Tiết chất nhầy cổ tử cun. Làm cho chất nhầy trở nên đặc dính, khiến tinh trùng không thể đi qua được để gặp trứng
  • Làm biến đổi lớp niêm mạc ở cổ tử cung, ngăn sự làm tổ của trứng

Đối với thuốc sử dụng khẩn cấp, có thành phần tương tự nhưng với liều lượng cao hơn. Khi vào cơ thể, thuốc hoạt động dựa trên 2 nguyên lý sau:

  • Ức chế sự rụng trứng
  • Ức chế trứng bám vào niêm mạc cổ tử cung để ngăn chặn quá trình thụ thai

LỜI KẾT

khi  bạn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hay khẩn cấp thì khi đưa lượng hormone trong thuốc vào cơ thể sẽ làm nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi đột ngột và cơ thể sẽ không kịp thích nghi. Vì vậy, chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị rối loạn.