tìm kiếm:

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h trước khi quan hệ có hiệu quả hơn không?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ trước khi quan hệ sẽ khiến cho dịch nhầy nơi tử cung đặc hơn, chặn được sự xâm nhập của tinh trùng tốt hơn. Từ đó, hiệu quả tránh thai sẽ cao hơn, có đúng không?

“Năm nay em mới 21 tuổi và mới quan hệ với bạn trai vài lần. Lần nào quan hệ xong em cũng sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Do có thể sử dụng nhiều nên em có tìm hiểu thông tin về loại thuốc này.

Em tìm hiểu và được biết thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong 72h kể từ thời điểm uống. Như vậy, nếu em uống thuốc tránh thai 72h trước rồi mới quan hệ thì tỉ lệ tránh thai sẽ tối ưu, cao hơn đúng không ạ? Trong khoảng thời gian 72h kể từ lúc uống thuốc tránh thai, em và bạn em có quan hệ 2 lần thì cũng không mang bầu được đúng không ạ?”

Khi nào dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h khi quan hệ không biện pháp an toàn

Trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên dù là thuốc của hãng nào thì nói chung dòng thuốc này được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Quan hệ vô tư và không sử dụng bất cứ biện pháp an toàn nào bảo vệ.
  • Có sử dụng bao cao su khi quan hệ nhưng bao bị rách.
  • Có đặt vòng tránh thai nhưng vòng bị tuột khỏi cổ tử cung.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h trước khi quan hệ liệu có đúng?

Trên hướng dẫn sử dụng thuốc, nhà sản xuất thường chỉ dẫn rằng cần uống thuốc ngay sau khi quan hệ không biện pháp phòng ngừa và càng sớm càng tốt. Nhưng có rất nhiều chị em phụ nữ suy nghĩ giống bạn là nếu uống thuốc trước, khi thuốc đang có công hiệu thì quan hệ sẽ đạt hiệu quả tránh thai cao hơn. Liệu sự thật uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h trước khi quan hệ liệu có đúng không?

Đúng là hiệu lực của thuốc cao trong khoảng thời gian thuốc quy định là 72 tiếng. Tuy nhiên các bác sỹ cho rằng uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ sẽ không mang lại hiệu quả tránh thai cao, như ý nguyện. Lý do là khả năng tránh thai của thuốc sẽ giảm dần theo thời gian. Thuốc có tác dụng tránh thai cao nhất trong khoảng những tiếng đầu tiên khi uống. Nếu uống thuốc xong mà cách nhiều tiếng bạn mới quan hệ (kể cả lần 1 hay lần 2) thì hiệu quả tránh thai đều giảm hết. Do vậy tốt nhất là bạn nên dùng theo đúng chỉ dẫn của thuốc.

Không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h trước khi quan hệ
Không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h trước khi quan hệ

Bạn quan hệ 2 lần trong khoảng thời gian uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h. Thời điểm quan hệ này đều ở trong phạm vi thuốc có tác dụng. Tuy nhiên quan hệ lần 2 thì thuốc cũng giảm bớt tác dụng nên khả năng mang thai ngoài ý muốn vẫn có bạn nhé!

Lời khuyên dành cho bạn gái hay dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Theo các nhận định của bác sỹ chuyên khoa thì thuốc tránh thai bản chất là dòng thuốc nội tiết. Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ thay đổi nội tiết của bạn một cách nhanh chóng trong khoảng thời gian ngắn. Chính vì vậy chúng sẽ để lại rất nhiều tác dụng phụ kể cả tạm thời lẫn lâu dài không mong muốn như:

  • Rối loạn kinh nguyệt
  • Chóng mặt, buồn nôn
  • Mặt nổi mụn, cơ thể bị nóng trong
  • Vô sinh thứ phát nếu sử dụng nhiều
Khi dùng thuốc ngừa thai, bạn có thể đối mặt với tình trạng rối loạn kinh nguyệt
Khi dùng thuốc ngừa thai, bạn có thể đối mặt với tình trạng rối loạn kinh nguyệt

Bởi những tác dụng phụ nguy hại kể trên nên bản thân các hãng dược sản xuất thuốc tránh thai khẩn cấp đều khuyến nghị người dùng KHÔNG DÙNG QUÁ 2 LẦN/THÁNG. MỖI LẦN SỬ DỤNG CẦN CÁCH NHAU 1 TUẦN.

Bạn có vẻ rất hay sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Khá là nguy hiểm đó bạn nhé. Thay vì sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h bạn nên chọn phương pháp tránh thai khác như đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai hay dùng thuốc tránh thai hàng ngày