tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Vệ sinh âm đạo: những điều nên và không nên thực hiện

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Nếu từ trước đến nay bạn không hề quan tâm đến vấn đề vệ sinh vùng kín. Bạn đang thực sự phải đối mặt với những tác động tiêu cực đến sức khỏe và sự thỏa mãn trong đời sống tình dục. Dưới đây là một số lời khuyên cơ bản cho bạn khi làm vệ sinh âm đạo.

Không mặc đồ lót quá chật và đồ lót làm từ chất liệu tổng hợp

 

Không mặc đồ lót quá chật và đồ lót làm từ chất liệu tổng hợp
Không mặc đồ lót quá chật và đồ lót làm từ chất liệu tổng hợp

Trên thực tế, mặc đồ lót làm từ chất liệu tổng hợp hoặc polyester sẽ khiến vùng kín của bạn bị nóng, ẩm và “khó thở”. Ngoài ra, những giọt nước li ti xuất hiện do ma sát giữa đồ lót với cơ thể sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển nhanh hơn. Lời khuyên dành cho bạn là bạn hãy chọn những loại đồ lót có chất liệu tự nhiên. Tốt nhất là 100% cotton và tránh mặc quần áo bó sát trong một khoảng thời gian dài. Những chiếc quần lót sạch sẽ và thoải mái sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Tiến hành xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bạn nên thường xuyên đến bệnh viện hay phòng khám để kiểm tra liệu có tế bào bất thường nào đang phát triển và hãy tiến hành xét nghiệm dù rằng bạn có sử dụng các biện pháp bảo vệ và sinh hoạt tình dục an toàn. Các bệnh lây qua đường tình dục (STD) thường không có triệu chứng.

Vì vậy, giả sử bạn đang mắc bệnh nhưng không thể hiện thông qua triệu chứng. Bạn cũng không thực hiện bất kì xét nghiệm nào thì rất có thể bệnh sẽ phát triển thành viêm vùng chậu. Bên cạnh đó, bạn còn mang nguy cơ lây truyền bệnh cho người khác. Bạn không nên tự chẩn đoán vì làm như vậy rất nguy hiểm. Thay vào đó, bạn hãy đến gặp bác sĩ và xét nghiệm STD để tự bảo vệ mình. Cũng như bảo vệ vùng kín của bạn.

Vệ sinh âm đạo – Không thụt rửa âm đạo

Âm đạo có cơ chế riêng đặc biệt để duy trì sự cân bằng pH. Cũng như sự cân bằng giữa vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu giúp nó khỏe mạnh và thực hiện được các chức năng thông thường. Bạn không cần dùng thêm hóa chất nào để rửa sạch nó. Những gì bạn cần làm là rửa sạch vùng ngoài của âm đạo và hậu môn mỗi ngày.. Bạn lưu ý là chỉ rửa sạch vùng bên ngoài thôi nhé.

Vệ sinh âm đạo - Không thụt rửa âm đạo
Vệ sinh âm đạo – Không thụt rửa âm đạo
Thường xuyên thay băng vệ sinh/tampon
Thường xuyên thay băng vệ sinh/tampon

Bạn nên thường xuyên thay băng vệ sinh/tampon trước khi chúng được thấm đầy. Bạn nên thay băng mỗi 4-6 giờ, tùy thuộc vào từng người mà thời gian này có thể khác nhau. Một số người có thói quen lót băng vệ sinh hàng ngày cho những lúc ra dịch âm đạo nhiều. Nhưng thực chất không cần thiết, thậm chí còn có khả năng bị sốc nhiễm độc.

Vệ sinh âm đạo – Không để những vật lạ vào âm đạo

Đây là những thứ được phép đi vào âm đạo của bạn: băng vệ sinh, ngón tay, đồ chơi tình dục, dương vật, chất bôi trơn, thuốc tránh thai, cốc kinh nguyệt và không gì khác ngoài những thứ kể trên. Vấn đề còn lại nằm ở các thói quen cá nhân. Đồ dùng nên được rửa sạch sau mỗi lần sử dụng. Bất cứ thứ nào khác như dưa chuột, chuối hay những thứ có hình dạng giống như dương vật trong nhà bếp của bạn tuyệt đối không được đưa vào vùng kín. Mặc dù chúng có thể đã được làm vệ sinh cẩn thận. Nhưng kết cấu của chúng vẫn có khả năng gây kích ứng nghiêm trọng cho bạn.

Lau vùng kín theo hướng từ trước ra sau

Lau vùng kín theo hướng từ trước ra sau sẽ giúp bạn ngăn chặn phân tiếp xúc với âm đạo. Một trong những lí do gây nhiễm trùng. Cẩn thận để đảm bảo rằng không còn dịch tiết âm đạo sót lại ở vùng kín. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng giấy vệ sinh mềm, không màu, không mùi, không chứa thuốc nhuộm hay các chất kích thích.

Một âm đạo khỏe mạnh có thể tiết ra một lượng nhỏ dịch tiết để tự làm sạch. Vì thế, bất kỳ sự can thiệp nào tác động cũng có thể khiến bạn phải đối mặt với kích ứng và nhiễm trùng. Vì vậy, bạn cần nắm rõ những gì nên làm, những gì không nên làm để có một vùng kín khỏe mạnh.