tìm kiếm:

Vòng tránh thai là gì? Có mấy loại vòng tránh thai

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Vòng tránh thai một dụng cụ nhỏ (thường có hình chữ T) được đặt vào lòng tử cung của phụ nữ tạo nên hiệu quả tránh thai kéo dài trong nhiều năm. Hiện nay, đặt vòng tránh thai là một biện pháp tránh thai được nhiều người sử dụng vì sự an toàn, hữu hiệu, đơn giản và kinh tế.

1. Vòng tránh thai (IUD) là gì?

Vòng tránh thai là một trong những phương pháp tránh thai tạm thời, thường được dùng rộng rãi vì đơn giản, hiệu quả. Ở Việt Nam, vòng tránh thai chứa đồng Multiload 375 và TCu 380A đang được sử dụng rộng rãi. Gần đây, vòng tránh thai nội tiết Mirena (dụng cụ tử cung có chứa nội tiết levonorgestrel) đã xuất hiện trên thị trường.

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ (thường có hình chữ T) được đặt vào lòng tử cung của phụ nữ tạo nên hiệu quả tránh thai kéo dài trong nhiều năm. Vòng tránh thai có thể được quấn dây đồng (hoặc không) để làm tăng hiệu quả ngừa thai. Hai loại thông dụng hiện nay là vòng hình chữ T và hình cánh cung, có quấn đồng. Đuôi vòng tránh thai có hai dây nhỏ thò ra âm đạo độ 2-3 cm, giúp kiểm tra vòng còn ở đúng vị trí hay không. Hiện tại dụng cụ tử cung hiện đại nhất là loại vòng tránh thai có chứa nội tiết levonorgestrel (vòng Mirena) được phóng thích dần dần, tạo hiệu quả tránh thai rất cao.

Cơ chế tác dụng chính của vòng tránh thai là gây ra phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung, làm thay đổi về cấu trúc sinh hóa tế bào nội mạc và không tạo điều kiện thuận lợi để trứng thụ tinh làm tổ trong tử cung.

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ được đặt vào lòng tử cung của phụ nữ tạo nên hiệu quả tránh thai kéo dài trong nhiều năm
Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ được đặt vào lòng tử cung của phụ nữ tạo nên hiệu quả tránh thai kéo dài trong nhiều năm

2. Có mấy loại vòng tránh thai?

2.1. Vòng tránh thai trơ

Thập niên 60 của thế kỉ trước là kỉ nguyên của các vòng tránh thai trơ. Chúng là một dụng cụ bằng chất dẻo (plastic), được định hình để có thể đặt vừa khít vào buồng tử cung. Có nhiều hình dạng khác nhau nhưng hoạt động trên cùng một nguyên lý. Các vòng tránh thai trơ thường được pha thêm BaSO4 để có thể dễ dàng được nhìn thấy trên phim chụp X- quang. Tuy nhiên vì hiệu quả không cao nên ngày nay dụng cụ tránh thai trơ hầu như không còn được sử dụng nữa.

Cơ chế tránh thai của dụng cụ tử cung trơ là gây một phản ứng viêm tại chỗ do sự hiện diện của dị vật ảnh hưởng đến giao tử và tiến trình làm tổ. Cơ chế đơn độc của IUD trơ dẫn đến hiệu quả tránh thai khá thấp.

2.2. Vòng tránh thai chứa đồng

Để cải thiện hiệu quả tránh thai của IUD trơ, người ta đưa thêm đồng kim loại vào IUD. Đây cũng là loại vòng tránh thai được sử dụng thông dụng nhất trong đặt vòng tránh thai hiện nay, vòng có hình chữ T và hình cánh cung, có quấn đồng. Đuôi vòng có hai dây nhỏ thò ra âm đạo độ 1 – 2 cm để giúp bạn có thể kiểm tra xem vòng còn ở đúng vị trí hay không hoặc khi lấy vòng ra khỏi tử cung một cách dễ dàng.Có 2 loại vòng tránh thai chứa đồng thường được sử dụng ở Việt Nam: Vòng TCu-380Avòng Multiload 375.

Ưu điểm:

 • Thời gian tác dụng của IUD chứa đồng sẽ tùy thuộc vào từng loại vòng. Với vòng Tcu 380, hiệu quả tránh thai là 8 – 10 năm, còn với loại vòng Multiload 375 hiệu quả là 5 – 6 năm. Những ngày mới đặt, chị em phụ nữ có thể cảm thấy hơi vướng víu chút ít, nhưng dần dần khi quen, cảm giác ấy cũng sẽ qua mau.
 • Ngoài ra, biện pháp đặt vòng tránh thai cũng là cách để giúp cho quan hệ vợ chồng được “thật” hơn so với các phương pháp khác như dùng bao cao su.

Nhược điểm:

 • Khi mới đặt vòng tránh thai, chị em có thể cảm thấy đau bụng, vướng víu, ra máu.
 • Vòng tránh thai có thể tác động đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em khiến thời gian kinh nguyệt dài hơn, ra máu nhiều hơn, nữ giới đau bụng nhiều hơn trong chu kỳ, hoặc có đau lưng…
 • Một số người có triệu chứng ra khí hư bất thường và số lượng nhiều.
 • Một số tình trạng hiếm khi xẩy ra như: vòng tránh thai lạc chỗ (bị tống xuất ra ngoài cổ tử cung hoặc di chuyển lên trên, xuyên qua lớp cơ tử cung).
Vòng tránh thai chữ T có quấn đồng - TCu-380A
Vòng tránh thai chữ T có quấn đồng – TCu-380A

2.3. Vòng tránh thai nội tiết

Hiện nay, so với vòng tránh thai thông thường, vòng tránh thai nội tiết có progestin được phóng thích đều đặn tạo nên hiệu quả tránh thai cao hơn.

Ưu điểm:

 • Ưu điểm đầu tiên là đặt vòng tránh thai nội tiết cho hiệu quả cao đến 98 – 99%, phát huy tác dụng ngừa thai ngay lập tức và hiệu quả lâu dài (5 năm đối với vòng Mirena).
 • Biện pháp đặt vòng tránh thai nội tiết rất an toàn, không làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sinh sản, chị em phụ nữ có thể lấy vòng ra bất cứ lúc nào để mang thai, sinh nở khi có nhu cầu.
 • Vòng tránh thai nội tiết cũng có thể làm giảm đau bụng kinh hay các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung như đau vùng chậu, xuất huyết bất thường.
 • Mirena ngoài tác dụng ngừa thai còn được coi như là một phương pháp điều trị hiệu quả những trường hợp rong kinh cơ năng liên quan đến nội tiết, và những trường hợp rong kinh do u xơ tử cung, hay lạc nội mạc tử cung.

Nhược điểm:

 • Tuy nhiên nhược điểm của vòng tránh thai nội tiết là giá của vòng tránh thai nội tiết là khá cao so với mặt bằng chung.
 • Vòng tránh thai nội tiết có thể gây một số tác dụng phụ như: nhức đầu, buồn nôn, đau tức ngực, nổi mụn trứng cá… Các triệu chứng sau khi đặt vòng tránh thai nội tiết chỉ thoáng qua và không có gì đáng lo lắng.

Vòng tránh thai nội tiết là một phương pháp ngừa thai hiệu quả cao và lâu dài, đồng thời được sử dụng như là một phương pháp điều trị duy trì trong một số trường hợp. Tuy nhiên, giá thành của phương pháp này vẫn còn khá cao so với những phương pháp tránh thai khác, đối tượng sử dụng thường là những người có thu nhập cao. Do đó, trước khi quyết định chọn lựa một phương pháp ngừa thai nào thì việc cân nhắc sự phù hợp về giá thành, nhu cầu và tính hiệu quả của phương pháp đó rất cần thiết.

Nếu bạn chưa có ý định mang thai và muốn chuẩn bị sức khỏe, tinh thần tốt nhất trước khi có con thì hãy đến các cơ sở y tế khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân. Bạn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn các biện pháp sinh sản, tránh thai hiệu quả trước khi lập gia đình và được khám đánh giá khả năng sinh sản, tình dục, sàng lọc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, sàng lọc các bệnh lý về di truyền. Đặc biệt, quá trình khám này sẽ có thể phát hiện sớm nguyên nhân có thể dẫn tới vô sinh, hiếm muộn để có những biện pháp can thiệp sớm. Các bác sĩ cũng sẽ tư vấn thời điểm sinh con tốt nhất và các biện pháp để có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh thông minh.