tìm kiếm:

Vừa hết kinh quan hệ ra máu có sao không? Nguyên nhân do đâu?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Tình trạng quan hệ ra máu khi không trong kỳ kinh nguyệt có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Chỉ cần xác định đúng nguyên nhân này, bạn có thể dễ dàng trả lời câu hỏi vừa hết kinh quan hệ ra máu có sao không và thổi bay mọi lo lắng.

Bạn có thể bị chảy máu sau khi quan hệ dù không trong kỳ kinh nguyệt vì mắc bệnh phụ khoa, vùng kín bị tổn thương hay đơn giản đó chỉ là máu kinh còn sót lại. Vậy nên để biết vừa hết kinh có sao không, bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu kỹ những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này như sau:

Vừa hết kinh quan hệ ra máu: Nguyên nhân do đâu?

1. Nguyên nhân sinh lý

Nguyên nhân khiến bạn bị chảy máu sau khi quan hệ có thể vì một số lý do sau:

Quan hệ ra máu do lượng máu kinh còn sót

Nếu bạn quan hệ khi vừa hết chu kỳ và bị ra máu mà không gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác thì đây có thể chỉ là lượng máu kinh còn sót lại. Khi quan hệ, các cơ tử cung co bóp nên sẽ đẩy lượng máu còn sót lại này ra ngoài. Đây là tình trạng bình thường nên bạn không cần lo lắng mình vừa hết kinh quan hệ ra máu có sao không.

Vừa hết kinh quan hệ ra máu: Nguyên nhân do đâu?
Vừa hết kinh quan hệ ra máu: Nguyên nhân do đâu?

Do thay đổi nội tiết tố

Những thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mang thai khiến cho lớp niêm mạc của ống cổ tử cung hạ xuống phần thân chính của cổ tử cung. Khi này, việc quan hệ có thể tác động đến phần niêm mạc này và gây chảy máu.

2. Vừa hết kinh quan hệ ra máu là do các bệnh lý

Bạn có thể bị chảy máu sau khi quan hệ nếu mắc một trong các bệnh lý sau:

Do viêm nhiễm phụ khoa

Tình trạng chảy máu sau khi quan hệ là một trong các triệu chứng chính cảnh báo các chứng nhiễm trùng lây qua đường tình dục ở phụ nữ. Một số bệnh có thể kể đến là chlamydia và bệnh lậu. Các tình trạng này có thể khiến cổ tử cung bị viêm, dẫn đến các mạch máu ở khu vực này sưng lên và dễ chảy máu hơn khi quan hệ.

Ngoài ra, một số nhiễm trùng khác như viêm vùng chậu (PID) cũng có thể khiến bạn chảy máu sau khi quan hệ. Những nhiễm trùng này do vi khuẩn thường thấy trong âm đạo đi qua cổ tử cung và xâm nhập vào cơ quan sinh sản. Bạn sẽ có nguy cơ nhiễm trùng nếu có tiền sử mắc PID, từng bị tổn thương ở cổ tử cung sau khi sinh hoặc sẩy thai hoặc đã thực hiện một thủ thuật y tế ảnh hưởng đến cổ tử cung.

Đối với trường hợp quan hệ ra máu do viêm nhiễm phụ khoa, bạn cần đi khám sớm để được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh và kê đơn thuốc phù hợp để giúp bạn không còn phải lo lắng mình vừa hết kinh quan hệ ra máu có sao không.

Quan hệ ra máu do polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung là các khối u nhỏ và dài phát triển ở cổ tử cung. Những khối u này tuy thường gây chảy máu khó chịu. Nhưng phần lớn không phát triển thành ung thư và có thể bị loại bỏ dễ dàng. Nếu nguyên nhân gây chảy máu sau khi quan hệ dù không trong kỳ kinh là polyp cổ tử cung. Bạn có thể sẽ cần phải thực hiện tiểu phẫu để cải thiện tình hình.

Quan hệ ra máu do polyp cổ tử cung
Quan hệ ra máu do polyp cổ tử cung

Quan hệ ra máu do lộ tuyến cổ tử cung

Tình trạng lộ tuyến cổ tử cung còn được gọi xói mòn cổ tử cung. Nó thường phổ biến hơn ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đây là tình trạng các tế bào mềm (tế bào tuyến) lót bên trong ống cổ tử cung lan ra mặt ngoài cổ tử cung, nơi thường có các tế bào cứng (tế bào biểu mô). Một số nguyên nhân có thể gây lộ tuyến cổ tử cung là do thay đổi nội tiết, dùng thuốc tránh thai hay đang mang thai.

Chứng lộ tuyến cổ tử cung có thể khiến bạn bị chảy máu sau khi quan hệ hoặc sau khi khám phụ khoa. Tuy nhiên, đây không phải một tình trạng nguy hiểm tới sức khỏe và không cần điều trị. Thế nhưng, bạn vẫn nên đi khám nếu các triệu chứng quá nặng. Nó sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày.

Quan hệ ra máu do lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng những tế bào trong niêm mạc tử cung phát triển ra bên ngoài tử cung. Nếu những tế bào này phát triển trên cổ tử cung hoặc trong âm đạo. Bạn có thể bị chảy máu sau khi quan hệ tình dục dù trong trong kỳ kinh. Tuy nhiên, đây là một tình trạng hiếm gặp.

Chứng lạc nội mạc tử cung đau vùng chậu trong kỳ kinh nguyệt và khi quan hệ. Bạn cần đi khám để được tư vấn cách điều trị thích hợp.

Quan hệ ra máu do ung thư cổ tử cung

Lý do phổ biến nhưng ung thư cổ tử cung cũng có thể gây ra hiện tượng này. Vậy nên, bạn cần đi khám sớm nếu gặp một số dấu hiệu nguy hiểm. Điển hình như ra máu thường xuyên và ra máu quá nhiều. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện phết tế bào cổ tử cung để tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung thường xuyên.

Các nguyên nhân khác

Ngoài 2 nguyên nhân chính kể trên, bạn có thể gặp tình trạng do:

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai
Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Việc sử dụng thuốc tránh thai có thể khiến bạn ra máu âm đạo dù không trong kỳ kinh. Đôi khi, tình trạng ra máu bất thường do thuốc tránh thai. Bạn có thể thử uống thuốc tránh thai vào cùng một giờ mỗi ngày để quan sát. Tình trạng có cải thiện không. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến bác sĩ để được tư vấn dùng một loại thuốc khác. Mục đích, để không còn phải băn khoăn vừa hết kinh quan hệ ra máu có sao không.

Nguyên nhân do tổn thương vùng kín

Âm đạo quá khô cộng với việc ma sát quá mức trong “cuộc yêu” sẽ khiến vùng kín tổn thương. Có thể khiến bạn bị chảy máu sau khi quan hệ. Vì một số lý do như bạn đang gặp các triệu chứng mãn kinh. Hoặc cũng có thể bạn chưa được kích thích đủ. Bên cạnh đó, “cô bé” cũng có thể bị tổn thương nếu chàng có những động tác mạnh.

Trong tình huống này, bạn không cần quá băn khoăn. Bạn hãy chọn những tư thế nhẹ nhàng hơn khi quan hệ. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm chất bôi trơn để vùng kín.

Vừa hết kinh quan hệ ra máu: Cần phải làm gì?

Bạn nên đi khám để được xác định chính xác nguyên nhân và có hướng khắc phục kịp thời. Nếu:

  • Nguyên nhân là các yếu tố sinh lý: Bạn không cần quá lo ngại. Thường tình trạng này sẽ kết thúc sau một thời gian ngắn.
  • Do các yếu tố bệnh lý: Bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp cho từng bệnh lý cụ thể.
  • Các nguyên nhân khác:
    • Thuốc tránh thai: Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc đổi sang dùng 1 loại thuốc tránh thai khác.
    • Tổn thương vùng kín: Ưu tiên tư thế nhẹ nhàng, kết hợp dùng chất bôi trơn để “cuộc yêu” diễn ra thuận tiện hơn.

Bạn có thể nhanh chóng xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Bạn sẽ không còn tự hỏi vừa hết kinh quan hệ ra máu có sao không. Ngoài ra, còn có thể chủ động tìm cách cải thiện tình hình đấy.