tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Xâm hại tình dục trẻ em – Hiện trạng nhức nhối trong xa hội hiện nay

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Chỉ trong vài ngày trở lại đây cư dân mạng xôn xao về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em bị phát hiện và xử lý. Nhưng một điều hết sức đau lòng đó là hầu hết các vụ việc nạn nhân chỉ biết im lặng không dám lên tiếng, để những kẻ phạm tội vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

1. Xâm hại tình dục trẻ em –  Báo động đỏ cho cha mẹ

Tình trạng xâm hại tình dục ở trẻ em ngày càng gia tăn
Tình trạng xâm hại tình dục ở trẻ em ngày càng gia tăn

Xâm hại tình dục ở trẻ là việc dùng vũ lực để đe dọa, ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ trẻ em tham gia vào hành vi liên quan đến tình dục. Những hành vi đó bao gồm hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu hay dâm ô với trẻ em, kể cả việc sử dụng trẻ em vào mục đích mại dâm, khiếu dâm ở bất kỳ hình thức nào.

Hiện nay không có một nghiên cứu nào có thể thống kê chính xác con số trẻ em bị xâm hại tình dục. Nguyên nhân do nhiều nạn nhân vì nhiều lý do khác nhau mà không khai báo tình trạng của mình. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì đây là hiện tượng không hề hiếm gặp.

Người thân có biết hay không tình trạng này?

Trên mạng xã hội gần đây đang lan truyền vụ việc bé gái 12 tuổi bị xâm hại . Gia đình không hề biết chuyện. Khi bà của em xem được video xâm hại đang bị phát tán  mới nhận ra cháu gái mình. Thật đáng buồn khi bị xâm hại nhưng các em không dám nói với ai về những điều kinh khủng mà mình phải trải qua. Và đau đớn hơn người thân không hề biết đến chuyện đó cho đến khi nó đã trở thành “video nóng” lan truyền rộng rãi.

2. Báo cáo của cơ quan chức năng

Theo báo cáo của Chính phủ thì trong những năm gần đây, mỗi năm Việt Nam có đến hơn 2000 vụ xâm hại trẻ em dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong đó thì xâm hại tình dục lên đến 81% tổng số vụ xâm hại. Tương đương với việc mỗi ngày trôi qua sẽ có 4 em trở thành nạn nhân của nạn xâm hại. Và đó chỉ là những con số mà thống kê  do công an tiếp nhận và lập hồ sơ.

Ngoài ra  nạn xâm hại không chỉ xảy ra ở  nông thôn hay vùng khó khăn. Thời gian gần đây địa bàn kinh tế xã hội phát triển như Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh lại trở thành 2/ 10 địa phương có số trẻ em bị xâm hại nhiều nhất trong cả nước. Đây là một con số đáng buồn, thể hiện nạn xâm hại ngày càng trở nên phổ biến.

Khi tìm kiếm cụm từ khóa “xâm hại tình dục trẻ em” chúng ta có thể dễ dàng thấy mỗi tuần, mỗi tháng đều có những vụ việc được báo đài đưa tin. Nhưng sự thật thì còn có nhiều vụ việc thương tâm hơn rất nhiều.

3. Hậu quả xâm hại tình dục trẻ em không chỉ đơn giản nỗi đau về thể xác

Hậu quả để lại cho trẻ sau đó không chỉ đơn giản là nỗi đau thể xác. Hầu hết các bé sau đó đều bị rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn ăn uốn,… Thậm chí có nhiều trẻ có trở ngại về tâm lý, stress trong thời gian dài. Có thể dẫn đến sang chấn về tâm lý.

Chưa kể đến có nhiều trẻ bị xâm hại trong thời gian dài nhưng không hề dám nói ra. Dần dần bệnh tình sẽ trở nên nặng hơn, có thể đánh mất khả năng nói, giao tiếp. Khiến nhận thức do bị tổn thương tâm lý nặng nề và rất khó để điều trị. Nhưng đây chỉ là những cái nhìn sơ qua về hậu quả của nạn xâm hại. Ít ai để ý rằng các bé sẽ dễ  suy nghĩ lệch lạc về vấn đề sức khỏe giới tính

Nỗi đau thể xác có thể giảm bớt nhưng nỗi đau tinh thần còn mãi
Nỗi đau thể xác có thể giảm bớt nhưng nỗi đau tinh thần còn mãi

Hiện nay trẻ được tiếp cận khá sớm với mạng xã hội và smartphone. Đây cũng là nguy cơ tiềm ẩn khiến vụ việc càng tăng lên và khó kiểm soát hơn.

4. Cha mẹ cần làm gì khi con mình là nạn nhân

Mặc dù nhiều phụ huynh có cái nhìn tân tiến, cởi mở, thẳng thắn trao đổi với con. Nhưng hầu hết các cha mẹ còn e ngại, “xấu hổ” khi giáo dục giới tính cho bé. Từ đó dẫn đến tâm lý e dè, ngại ngần, hoang mang không đủ kiến thức. Dần dần khiến bé dễ bị dụ dỗ và đe dọa, cưỡng ép hơn. Đau buồn nhất là những bé gái sau khi bị xâm hại không có kiến thức sinh sản nên phải làm mẹ ở tuổi vị thành niên.

Trang bị cho trẻ những kiến thức cần thiết để bảo vệ bản thân
Trang bị cho trẻ những kiến thức cần thiết để bảo vệ bản thân

Vì thế cha mẹ cần hết sức lưu ý bổ sung kiến thức , pháp luật cho trẻ. Hãy thẳng thắn và cởi mở hơn với trẻ, khiến trẻ có thể chia sẻ, tâm sự. Bố mẹ cần giúp trẻ có cái nhìn đúng hơn về giáo dục giới tính . Bởi vì ngoài trách nhiệm bảo vệ các con thì dạy dỗ cho các con bảo vệ chính bản thân mới là điều quan trọng hơn cả.