tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Các cách giảm đau đầu khi có kinh nguyệt chị em nên biết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Cơn đau đầu khi có kinh nguyệt thường khiến bạn chẳng còn động lực để làm gì và chỉ muốn nằm ườn trên giường say giấc nồng. Vậy các cách giảm đau đầu khi có kinh nguyệt chị em nên biết

Cơn đau đầu khi có kinh nguyệt thường không đáng lo bởi tình trạng này xảy ra chủ yếu do sự thay đổi nồng độ hormone estrogen và progesterone trong cơ thể. Nồng độ hormone bị suy giảm nhiều sẽ làm cho bạn dễ bị đau đầu do nội tiết tố hoặc đau đầu nửa kinh nguyệt. Vì lý do này mà nhiều phụ nữ cũng thường nhận thấy mình bị đau đầu trước khi hành kinh.

Tuy chứng đau đầu khi có kinh nguyệt là không đáng lo nhưng lại ảnh hưởng khá nhiều đến công việc và cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn gặp tình trạng đau đầu thường xuyên, đau đột ngột kèm nhiều triệu chứng bất thường thì đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nghiêm trọng cần được điều trị kịp thời.

Bạn hãy cùng tìm hiểu những cách điều trị đau đầu khi có kinh nguyệt để giảm mệt mỏi và những trường hợp đau đầu nào là nghiêm trọng để đến bệnh viện điều trị kịp thời nhé.

Cách giảm đau đầu khi có kinh nguyệt bằng thuốc

Cách điều trị đau đầu do nội tiết tố và đau nửa đầu kinh nguyệt phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh. Bạn có thể điều trị cơn đau đầu bằng thuốc và hỗ trợ thêm các cách giảm đau bằng những phương pháp tại nhà.

1. Điều trị đau đầu theo chỉ định từ bác sĩ

 

Điều trị đau đầu theo chỉ định từ bác sĩ
Điều trị đau đầu theo chỉ định từ bác sĩ

Việc sử dụng thuốc trong thời gian đau đầu khi có kinh nguyệt thường là cách mang lại hiệu quả cao. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn dùng thuốc giảm đau không kê đơn hoặc sử dụng liệu pháp hormone.

2. Giảm đau đầu khi có kinh nguyệt bằng thuốc không kê đơn

Những loại thuốc giảm đau không kê đơn thường có tác dụng giảm những cơn đau đầu do căng thẳng và do mức sắt thấp gây thiếu máu. Các loại thuốc có thể giúp bạn giảm đau là ibuprofen, natri naproxen, aspirin, acetaminophen…

Ngoài ra, bạn cũng có thể uống thuốc bổ sung sắt để hỗ trợ giảm chứng đau đầu nếu gặp tình trạng này do thiếu máu thiếu sắt. Thuốc sắt sẽ giúp bạn giảm thiểu da xanh xao, mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu…

Những loại thuốc trên đây có thể làm giảm viêm và giúp giảm đau đầu. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và báo cho bác sĩ biết nếu tình trạng đau không thuyên giảm.

3. Giảm đau đầu khi có kinh nguyệt bằng liệu pháp hormone

 

Giảm đau đầu khi có kinh nguyệt bằng liệu pháp hormone
Giảm đau đầu khi có kinh nguyệt bằng liệu pháp hormone

Nếu thuốc không kê đơn không giúp bạn trị chứng đau nửa đầu kinh nguyệt thì bạn có thể sử dụng các liệu pháp hormone để cải thiện triệu chứng.

Tùy vào triệu chứng mà bạn gặp phải, bác sĩ có thể cung cấp cho bạn một số loại thuốc dưới đây nhằm giúp giảm cơn đau đầu:

• Bổ sung estrogen: Bạn có thể được yêu cầu bổ sung estrogen (Estradiol). Nó có khả năng điều hòa nội tiết tố trước chu kỳ kinh nguyệt. Đó là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu.

• Các loại thuốc theo toa: Một số loại thuốc theo toa được sử dụng để điều trị chứng đau nửa đầu là opioid, glucocorticoid, dihydroergotamine và ergotamine. Nếu bạn bị nôn mửa hoặc buồn nôn nghiêm trọng khi bị đau nửa đầu kinh nguyệt thì bác sĩ cũng có thể cấp thuốc chống buồn nôn theo toa cho bạn.

Bên cạnh các loại thuốc, bạn có thể kết hợp những phương pháp chữa bệnh tại nhà để hỗ trợ xua tan cơn đau đầu cũng như phòng ngừa bệnh tái phát.

Cách giảm đau đầu khi có kinh nguyệt tại nhà

 

Cách giảm đau đầu khi có kinh nguyệt tại nhà
Cách giảm đau đầu khi có kinh nguyệt tại nhà

Bạn có thể điều trị cơn đau đầu bằng thuốc kết hợp biện pháp khắc phục bệnh tại nhà. Khi đó nó sẽ giúp kiểm soát cơn đau đầu. Dưới đây là những cách giảm đau đầu khi có kinh nguyệt tại nhà.

1. Giảm đau đầu khi có kinh nguyệt bằng vitamin

Bạn có thể giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của các cơn đau đầu bằng cách bổ sung các vitamin. Phổ biến các lại vitamin như vitamin B2, coenzyme Q10 và magie. Bạn cũng nên trao đổi với bác sĩ trước khi bổ sung vitamin. Đặc biệt đang trong thời gian mang thai hoặc đang dùng thuốc.

2. Giảm đau đầu khi có kinh nguyệt bằng caffeine

Caffeine có thể là một cách giúp giảm đau đầu do nội tiết tố. Bạn có thể làm giảm triệu chứng khó chịu khi tiêu thụ những loại thực phẩm có caffeine. Điển hình như chocolate, trà hoặc cà phê với liều lượng phù hợp. Trên thực tế, một số loại thuốc điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt cũng có chứa thành phần caffeine.

Bạn không nên tiêu thụ quá nhiều caffeine gây ra tình trạng nghiện. Khi đó, nếu bạn ngừng sử dụng caffeine đột ngột sẽ gây ra chứng đau đầu do cai nghiện.

3. Dùng liệu pháp lạnh

Bạn bọc một túi nước đá trong một chiếc khăn và áp lên trán trong vòng 10 phút rồi bỏ khăn 10 phút. Cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi thấy đỡ đau đầu. Liệu pháp lạnh có thể giúp bạn giảm viêm và làm giảm cảm giác đau.

4. Giảm đau đầu khi có kinh nguyệt bằng bài tập thể dục nhẹ nhàng

Bạn có thể thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng như thiền, yoga hay hít thở sâu. Điều đó có tác dụng thư giãn cơ bắp  và cải thiện các triệu chứng đau đầu.

Trạng thái thư giãn cơ thể cũng là một cách kiểm soát các chức năng khác nhau. Khi giảm căng thẳng, bạn có thể giảm mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu.

5. Dùng liệu pháp châm cứu

Khi bạn dùng liệu pháp châm cứu, các chuyên viên sẽ chèn những cây kim nhỏ vào các điểm áp lực khác nhau trên cơ thể của bạn. Điều này giúp kích thích giải phóng endorphin, những hormone giúp bạn đối phó với căng thẳng và đau đớn.

6. Giảm đau đầu khi có kinh nguyệt bằng cách nghỉ ngơi

Bạn có thể bị đau đầu hơn khi ngủ quá ít. Vì thế, bạn nên lên kế hoạch ngủ ít nhất 7 – 9 giờ mỗi đêm. Điều đó giúp cải thiện tình trạng đau đầu khi có kinh nguyệt. Bạn cũng cần biết cách sắp xếp đồ đạc trong phòng ngủ để có giấc ngủ ngon hơn. Bạn nên để các thiết bị điện tử ở ngoài và giữ phòng ở nhiệt độ thoải mái nhất.

7. Dùng liệu pháp massage

Liệu pháp massage có thể giúp thư giãn cơ bắp và giảm căng thẳng ở vai, lưng và cổ. Liệu pháp này có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của cơn đau đầu.

Bạn nên thực hiện những phương pháp giảm đau đầu khi có kinh nguyệt để bạn thư giãn hơn. Nếu tình trạng đau đầu ngày càng nghiêm trọng, bạn nên đến gặp bác sĩ để tìm cách điều trị.