tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Có kinh khi đang uống thuốc tránh thai hàng ngày có ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng tránh thai không?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Nhiều phụ nữ đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh lo ngại tình trạng này có gây ảnh hưởng gì không. Lo lắng này bắt nguồn từ việc ra máu âm đạo khi chưa đến kỳ kinh nguyệt. Có những trường hợp, chị em có thể ra máu nhiều và liên tục. Vậy nếu đang uống thuốc ngừa thai mà có kinh thì chị em phải làm sao?

Bài viết này, Chúng tôi sẽ mang đến thông tin về hiện tượng đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này và những điều bạn cần làm nếu bạn đột nhiên có kinh nguyệt khi đang uống thuốc tránh thai.

Thuốc tránh thai hàng ngày và kinh nguyệt

Trước khi tìm hiểu về tình trạng đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh, mời bạn cùng xem qua mối tương quan giữa thuốc tránh thai ngày và chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Thuốc tránh thai hàng ngày chứa các hormone có tác dụng tránh thai. Thuốc có hiệu quả nhất khi bạn uống đều đặn vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Thuốc tránh thai hoạt động như thế nào? Hormone trong thuốc tránh thai ngừa mang thai bằng cách:

 • Ngừng hoặc giảm rụng trứng.
 • Làm đặc chất nhầy cổ tử cung để giữ cho tinh trùng không vào tử cung.
 • Làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng đã thụ tinh ít bám vào.

Thuốc tránh thai hàng ngày và kinh nguyệt

thuoc-tranh-thai-hang-ngay-va-kinh-nguyet

Các hormone trong thuốc tránh thai có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người. Thế nhưng, điều này không xảy ra với tất cả mọi người. Nhiều phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai mà không gặp vấn đề gì. Song cũng có một số người gặp phải các tác dụng phụ như:

 • Nhức đầu
 • Buồn nôn
 • Đau ngực
 • Thay đổi kinh nguyệt (có kinh nguyệt sớm hơn, muộn hơn hoặc ngừng hoàn toàn khi uống thuốc)
 • Đốm máu (chảy máu giữa kỳ kinh hoặc tiết dịch màu nâu)

Những tác dụng phụ này thường biến mất sau 2-3 tháng. Vì vậy, nếu bạn vừa mới bắt đầu uống thuốc và gặp phải những tác dụng phụ trên, bạn không cần phải quá lo lắng. Để đảm bảo an toàn hơn, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để cân nhắc thay đổi loại thuốc tránh thai hàng ngày hơn nếu các tác dụng phụ quá nghiêm trọng.

Uống thuốc ngừa thai để trì hoãn kinh nguyệt

Nhiều chị em dùng uống thuốc tránh thai hàng ngày như một phương pháp phổ biến và an toàn để kiểm soát kinh nguyệt. Tuy nhiên, việc trì hoãn kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai vẫn còn nhiều tranh cãi.

Nếu bạn muốn trì hoãn kinh nguyệt của mình hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có lựa chọn phù hợp. Nếu bác sĩ cho biết bạn có thể sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố, bạn có thể an toàn để sử dụng nó để trì hoãn kinh nguyệt.

Như vậy, tình trạng đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh đột ngột có thể là do tác dụng phụ của thuốc. Bạn đừng quá lo lắng, chúng ta cần thêm thời gian để xác định điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn không.

Đang có kinh uống thuốc tránh thai được không?

Những ngày hành kinh được xem là thời điểm ngừa thai an toàn khi quan hệ tình dục. Vì thế, bạn có thể không cần uống thuốc tránh thai nếu quan hệ trong những ngày này. Tuy nhiên, để tăng tính ngừa thai hiệu quả, bạn nên sử dụng bao cao su. Hơn nữa, quan hệ tình dục vào ngày đèn đỏ lại có khả năng viêm nhiễm rất cao, đặc biệt là nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh có ảnh hưởng gì không?

Tình trạng có kinh nguyệt đột ngột khi đang dùng thuốc tránh thai hàng ngày có thể xảy. Đặc biệt là trong vài tháng đầu sử dụng. Tuy nhiên, việc xuất huyết đột ngột có nhiều khả năng xảy ra với chu kỳ kéo dài và liên tục hơn so với chu kỳ phổ biến 28 ngày. Hiện tượng ra máu khi vượt cạn cũng có thể xảy ra khi dùng thuốc tránh thai 28 ngày bình thường một cách liên tục.

kinh-nguyet

 

Nguyên nhân

Không phải lúc nào cũng rõ ràng nguyên nhân gây ra hiện tượng đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh.

Hiện tượng này có thể là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Hoặc chỉ đơn giản là do cơ thể bạn cần thời gian để thích nghi với nội tiết tố trong thuốc và để cho tử cung chuyển sang lớp niêm mạc (nội mạc tử cung) mỏng hơn.

Tuy nhiên, khả năng có kinh nguyệt đột ngột khi đang dùng thuốc ngừa thai có nguy cơ xảy ra cao hơn, nếu bạn:

 • Không uống đủ liều lượng thuốc. Nếu bạn bỏ lỡ uống một viên thuốc có thể bạn sẽ đột ngột có kinh nguyệt.
 • Bắt đầu một loại thuốc mới, chẳng hạn như một số loại thuốc kháng sinh hoặc uống bổ sung.
 • Bị ốm kèm theo nôn mửa hoặc tiêu chảy, có thể làm giảm khả năng hấp thụ thuốc.

Đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Nếu bạn mới sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh đột ngột, đừng quá lo lắng. Hiện tượng có kinh đột ngột hiếm khi báo hiệu một vấn đề sức khỏe. Mặt khác, tình trạng chảy máu này không đồng nghĩa với việc biện pháp tránh thai của bạn không có hiệu quả.

Hiện tượng này có thể xảy ra với các phương pháp ngừa thai nội tiết tố

Hiện tượng có kinh nguyệt, hoặc chảy máu âm đạo có thể xảy ra với các phương pháp dùng hormone để ngăn ngừa thai nghén. Các phương pháp này bao gồm:

 • Thuốc tránh thai
 • Que cấy tránh thai, một thanh nhựa nhỏ được đặt dưới da của cánh tay
 • Vòng tránh thai nội tiết
 • Mũi tiêm ngừa thai
 • Vòng âm đạo
 • Miếng dán da có chứa hormone.

kham-benh-2

Đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh phải làm sao?

Tình trạng đột nhiên chảy máu kinh nguyệt khi đang uống thuốc tránh thai hàng ngày sẽ giảm dần theo thời gian. Những điều bạn có thể làm khi gặp phải tình trạng này bao gồm:

 • Tiếp tục dùng thuốc theo chỉ dẫn. Nếu bạn đang thật sự muốn ngừa thai, đừng quá lo lắng, tình trạng chảy máu không phải là dấu hiệu thuốc không hoạt động. Nếu bạn ngừng uống thuốc, bạn sẽ có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Và như đã đề cập, cơ thể của bạn cần thời gian để làm quen với sự thay đổi nội tiết tố.
 • Theo dõi tình trạng kinh nguyệt đột ngột trong lịch hoặc nhật ký. Thông thường, theo dõi cẩn thận giúp bạn có thể đảm bảo rằng có tình trạng kinh nguyệt đột ngột đang giảm thiểu.
 • Hỏi ý kiến bác sĩ việc nghỉ ngơi ngắn ngày không dùng thuốc. Nếu bạn đã uống thuốc có hoạt tính trong ít nhất 21 ngày, bác sĩ có thể đề nghị bạn dừng lại ba ngày để cho ra máu giống như kinh nguyệt và sau đó uống lại thuốc trong ít nhất 21 ngày.
 • Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Phụ nữ hút thuốc có nhiều khả năng gặp tình trạng đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh cao hơn.

Nếu tình trạng đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh trở nên nhiều hoặc kéo dài hơn 7 ngày liên tiếp, máu kinh màu đen, bị vón cục, mùi hôi khó chịu… Tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám và tư vấn. Nguyên nhân là vì có thể hiện tượng có kinh đột ngột không liên quan đến việc bạn uống thuốc ngừa thai.