tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Dấu hiệu sắp rụng trứng giúp chị em nhanh có thai hoặc ngừa thai như ý

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Nếu muốn tăng cơ hội thụ thai, bạn nên biết những dấu hiệu sắp rụng trứng để canh ngày quan hệ và sớm có tin vui. Cách nhận biết biểu hiện rụng trứng cũng giúp chủ động phòng tránh thai nếu chưa sẵn sàng làm mẹ.

Hiện tượng rụng trứng là gì?

Hiện tượng rụng trứng là một phần trong chu kỳ kinh nguyệt, xảy ra khi trứng phóng ra khỏi buồng trứng, di chuyển xuống ống dẫn trứng để chờ đợi cơ hội tinh trùng gặp trứng khi quan hệ tình dục.

rụng trứng có thể xuất hiện nhiều lần trong tháng và cũng có thể không xảy ra cho dù bạn đã tới ngày hành kinh. Điều này làm cho dấu hiệu rụng trứng rất khó để xác định. Thông thường, quá trình rụng trứng xảy ra khoảng 2 tuần trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt và có thể thay đổi giữa các tháng.

Khi nhận biết dấu hiệu ngày rụng trứng, bạn sẽ xác định được thời điểm dễ thụ thai nhất. Khoảng thời gian dễ thụ thai có thể lên đến 5 ngày trước ngày rụng trứng và 1 ngày sau thời gian này. Trường hợp trứng không gặp được tinh trùng thì trứng sẽ bị đào thải ra ngoài tạo ra kinh nguyệt hàng tháng.

8 dấu hiệu sắp rụng trứng dễ nhận biết nhất

1. Dấu hiệu rụng trứng: Nhiệt độ cơ sở tăng

Nhiệt độ cơ sở là nhiệt độ cơ thể khi bạn nghỉ ngơi hoàn toàn. Khi bắt đầu chu kỳ, nhiệt độ cơ sở khá ổn định trong khoảng từ 36,5°C. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy nhiệt độ cơ sở tăng lên khoảng 37ºC hoặc cao hơn trong thời gian rụng trứng.

2. Dấu hiệu ngày rụng trứng: Thay đổi dịch nhầy cổ tử cung

 

Ngày rụng trứng có biểu hiện gì? Lúc này, cơ thể bạn sản sinh ra nhiều estrogen hơn khiến chất nhầy cổ tử cung trở nên dai. Khi đó nó trong giống như lòng trắng trứng. Điều này giúp cho quá trình thụ tinh xảy ra dễ dàng hơn.

Dấu hiệu ngày rụng trứng: Thay đổi dịch nhầy cổ tử cung
Dấu hiệu ngày rụng trứng: Thay đổi dịch nhầy cổ tử cung

Chất nhầy thay đổi ở cổ tử cung không phải lúc nào cũng là dấu hiệu trứng rụng. Dịch âm đạo cổ tử cung có màu sắc khác thường cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc bệnh lây qua đường tình dục.

3. Khứu giác nhạy cảm hơn

Nếu bạn nhạy cảm hơn với mùi hương ở nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt thì đây có thể là dấu hiệu sắp rụng trứng.

4. Đốm máu có thể xuất hiện trong ngày rụng trứng

Khi rụng trứng, có thể âm đạo sẽ tiết dịch màu nâu hoặc đốm máu nhỏ ở quần lót. Dấu hiệu này xuất hiện khi nang trứng bao quanh và bảo vệ tế bào trứng phát triển và bị vỡ, dẫn đến một ít máu rỉ ra.

Những đốm máu này thông thường chỉ xảy ra vào ngày rụng trứng. Nhưng nếu bạn thấy tình trạng này xảy ra liên tục thì bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng và khả năng mang thai ngoài tử cung nếu có trước đó có quan hệ tình dục.

5. Tăng ham muốn tình dục là dấu hiệu sắp rụng trứng rõ nhất

 

Tăng ham muốn tình dục là dấu hiệu sắp rụng trứng rõ nhất
Tăng ham muốn tình dục là dấu hiệu sắp rụng trứng rõ nhất

Nhiều phụ nữ tăng ham muốn tình dục ở một thời điểm nhất định của tháng. Nguyên nhân là do nội tiết tố trong cơ thể tăng lên trong thời gian rụng trứng. Các nghiên cứu cho thấy giai đoạn tăng ham muốn tình dục sẽ kéo dài khoảng 6 ngày và trùng với việc sản xuất hormone luteinizing (LH). Khi mức LH tăng lên đến đỉnh điểm thì bạn càng tăng ham muốn.

6. Dấu hiệu ngày rụng trứng: đau vú hoặc sưng bầu ngực

Hiện tượng rụng trứng sẽ khiến bầu ngực của bạn to, đầy đặn và căng cứng hơn bình thường. Nhũ hoa cũng nhạy cảm hơn

Cơn đau ngực do rụng trứng sẽ tiếp tục cho đến khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Cơn đau có khi không đáng kể với một số người nhưng người khác thì  “nỗi ám ảnh”. Cảm giác này giống như bạn phải mặc một chiếc áo ngực chật cứng trong suốt một thời gian dài. Bạn cũng có thể thấy đau ở một bên ngực hoặc cơn đau lan tỏa sang vùng nách.

Đau ngực trước kỳ kinh, bạn có thể dùng những cách tự nhiên để giảm nhẹ triệu chứng. Điển hình như mặc áo ngực thoải mái, học cách massage ngực, chườm nóng hoặc lạnh, dành thời gian thư giãn Nếu đau ngực kéo dài thì nên tìm hiểu cách tự kiểm tra ung thư vú.

7. Đau vùng chậu hoặc đau bụng dưới

 

Rất nhiều phụ nữ biết mình có dấu hiệu sắp rụng trứng khi bị đau nhẹ ở vùng chậu hoặc đau bụng dưới. Bạn cảm thấy đau ở vùng chậu một bên này hoặc bên kia vào mỗi tháng.

Đau vùng chậu hoặc đau bụng dưới
Đau vùng chậu hoặc đau bụng dưới

Cơn đau vùng bụng và vùng chậu là bình thường đối với phụ nữ khi rụng trứng. Nhưng nếu cơn đau kéo dài hoặc nghiêm trọng, bạn hãy đi khám bác sĩ. Điều này giúp bạn loại trừ các tình trạng như lạc nội mạc tử cung hoặc u nang buồng trứng.

8. Thay đổi ở cổ tử cung cũng là dấu hiệu sắp rụng trứng thường gặp

Khi sắp đến ngày rụng trứng, cổ tử cung sẽ cao, mềm và mở rộng hơn. Bạn cần phải mất một thời gian để có thể phân biệt cổ tử cung thay đổi thế nào khi rụng trứng. Nếu muốn kiểm tra sự thay đổi, bạn nên đứng ở vị trí giống như đặt tampon.

Ví dụ, bạn đứng trong nhà vệ sinh rồi đặt 1 chân lên bồn cầu và sử dụng ngón tay để đưa vào âm đạo. Nếu đang trong thời gian rụng trứng, bạn sẽ thấy cổ tử cung mềm hơn. Sau khi rụng trứng, cổ tử cung của bạn lúc này sẽ giống như chóp mũi khi sờ vào.

Dấu hiệu sắp rụng trứng thường thay đổi giữa các chu kỳ. Bạn nên ghi chép sự thay đổi trong cơ thể để ước tính thời gian trứng rụng. Ngoài những phương pháp tự nhiên, bạn có thể dùng một số cách để xác định ngày rụng trứng như phần mềm tính ngày rụng trứng, biểu đồ theo dõi rụng trứng, que thử rụng trứng…