tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Ham muốn tình dục là gì? Đâu là yếu tố ảnh hưởng đến ham muốn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Có nhiều người mặc dù đã quan hệ tình dục nhưng chưa hiểu rõ ham muốn tình dục là gì và đâu là yếu tố ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Cùng với Tránh Thai An Toàn đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Ham muốn tình dục là gì?

Ham muốn tình dục là cảm xúc chủ quan phát sinh từ trạng thái tinh thần của con người và có thể được kích hoạt từ các tín hiệu bên trong hoặc bên ngoài cơ thể. Đây đều là những cảm xúc và có thể thay đổi từ người này sang người khác theo từng hoàn cảnh cụ thể. Mỗi một người sẽ có những ham muốn tình dục khác nhau, tùy theo mức độ. Nhưng không phải lúc nào có ham muốn là sẽ dẫn đến các hoạt động quan hệ tình dục. Nhiều khi có các lý do bên ngoài tác động làm suy giảm ham muốn tình dục của con người.

Ham muốn tình dục là gì?
Ham muốn tình dục là gì?

Việc ham muốn tình dục là tâm lý khá phổ biến, xuất hiện cả ở nam và nữ. Ham muốn có thể là tự phát hoặc bị kích thích bởi người khác. Nhưng nhìn chung ham muốn tình dục chính là yếu tố quan trọng góp phần hình thành và duy trì các mối quan hệ ở con người. Việc suy giảm ham muốn là báo hiệu của nhiều loại bệnh khác nhau. 

Giới tính có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục không?

Đối với nam giới

Thường thì ở độ tuổi dậy thì nam giới đã xuất hiện ham muốn tình dục. Có nhiều trường hợp còn xuất hiện sớm hơn, do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Theo thống kê của các nhà khoa học, một người đàn ông trưởng thành dưới 60 tuổi trung bình nghĩ đến tình dục ít nhất một lần trên ngày. Khi qua tuổi 60, ham muốn sẽ dần suy giảm. Đàn ông cũng có nhiều động cơ để ham muốn hơn nữ giới. 

Đối với nữ giới

Không giống như nam giới, nhu cầu tình dục của nữ giới không quá cao. Chỉ có 25% nữ giới thường xuyên nghĩ đến các hoạt động liên quan đến tình dục. Theo báo cáo khoa học cho biết có đến 97% phụ nữ quan hệ tình dục mà không trải qua sự mong muốn hoặc sự kích thích. Phụ nữ có mong muốn được chia sẻ, trò chuyện trước khi có quan hệ tình dục. Trong khi đó nam giới thì nghĩ việc quan hệ là sự gắn kết và thỏa mãn tâm lý cho cả hai. 

Nữ giới thường bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố khác như chuyện gia đình, công việc, con cái,… Họ thường gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn bạn tình cho bản thân. Nếu có đủ sự tin tưởng thì mới thoải mái quan hệ và có những giây phút thăng hoa.

Quá trình để hình thành ham muốn tình dục

Ham muốn tình dục là khao khát được hoạt động tình dục. Thông thường thì nó chính là sự ham muốn được thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Theo như nghiên cứu, quá trình hình thành ham muốn là sự kết hợp của nhiều yếu tố như:

  • Giới tính: Nam giới có xu hướng tình dục cao và mạnh mẽ hơn nữ giới.
  • Đặc điểm sinh học: Bộ phận sinh dục và các dây thần kinh cũng ảnh hưởng đến quá trình hình thành ham muốn tình dục.
  • Mong muốn: Mỗi người sẽ có quy tắc và mong muốn riêng. Nhiều khi yếu tố tín ngưỡng, văn hóa cũng ảnh hưởng đến mong muốn của họ.
  • Động lực: Điều này liên quan đến các yếu tố về tâm lý, tình trạng mối quan hệ, trạng thái tinh thần và bối cảnh xã hội.

Dấu hiệu, biểu hiện khi có ham muốn

Khi con người xuất hiện ham muốn tình dục thì sẽ có những biểu hiện sau:

  • Muốn gần gũi với bạn tình và thực hiện các hành động như: quan hệ, sờ, va chạm, hôn,… Nếu như không có bạn tình bên cạnh thì sẽ dẫn đến hành động thủ dâm. Khi thủ dâm thì sẽ có liên tưởng đến hình ảnh, âm thành hoặc sự tưởng tượng đến bạn tình.
  • Thích được quan hệ tình dục và phổ biến ở nam hơn là nữ. Nhiều khi còn dẫn đến các hoạt động “ngoại tình” trong suy nghĩ. Có thể khi nhìn thấy người nào đó không phải bạn tình nhưng cũng nảy sinh ham muốn. Hoặc cả khi đang quan hệ với đối tác nhưng vẫn nghĩ đến một đối tượng khác.

Thậm chí có nhiều người không kiềm chế được ham muốn của mình dẫn đến các hành vi như quấy rối tình dục,…

Khi ham muốn bạn có những hành động như hôn, va chạm, quan hệ
Khi ham muốn bạn có những hành động như hôn, va chạm, quan hệ

Các yếu tố ảnh hưởng đến ham muốn tình dục

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Bao gồm:

Các mối quan hệ trong xã hội

Việc quan hệ xã hội của một người có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ và ham muốn. Các yếu tố tâm lý như mệt mỏi, căng thẳng kéo dài, stress,… dễ làm suy giảm ham muốn. Ngoài ra có nhiều yếu tố khác trong mối quan hệ như từng bị lạm dụng tình dục, bị hành hung hay chấn thương, thiếu cảm giác an toàn cũng khiến cho ham muốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sức khỏe của bản thân

Nếu như bạn thường bị ốm, mệt thì ham muốn cũng giảm đi. Sức khỏe kém khiến bạn có suy nghĩ đến ham muốn nhưng không muốn thực hiện. Về lâu về dài dần dần bạn sẽ có cảm giác bất lực. 

Mệt mỏi, ốm yếu làm suy giảm ham muốn tình dục
Mệt mỏi, ốm yếu làm suy giảm ham muốn tình dục

Bên cạnh đó các bệnh lý mãn tĩnh như tiểu đường, đau xương khớp, bệnh tim mạch, ung thư,… cũng ảnh hưởng không hề nhỏ.

Đang sử dụng thuốc

Ở phụ nữ việc sử dụng thuốc chống đông máu, thuốc điều trị rối loạn tim mạch khiến ham muốn tình dục suy giảm. Ngoài ra việc sử dụng thuốc tránh thai cũng ảnh hưởng một phần đến ham muốn.

Các yếu tố khác

Cảm xúc tâm lí, tuổi tác cũng là vấn đề khiến ham muốn bị ảnh hưởng. Đi kèm với đó nếu như bạn có lối sống không lành mạnh, xem phim ảnh đồi trụy và sử dụng chất kích thích quá nhiều cũng khiến ham muốn bị rối loạn và giảm dần. Có nhiều người phụ nữ thừa nhận rằng những người đàn ông có ngoại hình điển trai và có địa vị thì sẽ dễ có ham muốn hơn số còn lại. Bên cạnh đó yếu tố tôn giáo cũng ảnh hưởng không nhỏ đến suy nghĩ của phụ nữ. Một số quốc gia còn nặng nề về tư tưởng tình dục khiến phụ nữ dễ bị chỉ trích nếu như thể hiện ham muốn của mình.

Bài viết trên đây giúp chị em hiểu hơn về vấn đề Ham muốn tình dục là gì cũng như những yếu tố xoay quanh ham muốn tình dục. Đây là vấn đề bản năng của con người và đóng vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về ham muốn thì có thể đi khám để được điều trị một cách sớm nhất.