tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Mổ u nang buồng trứng khi nào? Khi nào thì lành lại?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Hiện nay, có 2 phương pháp phẫu thuật u nang buồng trứng là mổ nội soi và mổ hở. Mỗi phương pháp có những đặc điểm và quy trình thực hiện riêng. Do đó, nhiều người bệnh sẽ thắc mắc mổ u nang buồng trứng bao lâu thì lành, khi nào có thể sinh hoạt bình thường trở lại?

Trong bài viết sau, bạn hãy cùng giải đáp thắc mắc này, đồng thời tìm hiểu thêm một số lưu ý để quá trình hồi phục sau mổ diễn ra nhanh chóng hơn.

Mổ u bao lâu thì lành?

Thời gian hồi phục sau mổ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm phương pháp phẫu thuật, tay nghề bác sĩ, chế độ chăm sóc sau mổ, sức khỏe tổng thể của người bệnh… Trong đó, phương pháp phẫu thuật (tức người bệnh mổ nội soi hay mổ hở u nang buồng trứng) là yếu tố chính tác động đến thời gian lành vết mổ.

Mổ u bao lâu thì lành?
Mổ u bao lâu thì lành?

Mổ nội soi u nang buồng trứng

Đây là phương pháp mổ được chỉ định cho người bệnh có khối u lành tính, kích thước nhỏ và nằm ở vị trí dễ can thiệp. Mổ nội soi là phương pháp có độ an toàn cao, ít gây đau và thường không để lại di chứng sau mổ. Người bệnh cũng ít chịu ảnh hưởng của thuốc gây mê, ít phải khâu và thay băng hơn so với mổ hở.

Mổ nội soi u nang buồng trứng bao lâu thì lành? Thời gian hồi phục trung bình sau mổ nội soi u nang buồng trứng là từ 2 – 4 tuần. Tuy nhiên, thời gian này sẽ thay đổi tùy vào từng trường hợp cụ thể. Để biết chính xác tình trạng sức khỏe và thời gian hồi phục sau mổ của mình, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ phẫu thuật.

Mổ hở u nang buồng trứng

Mổ hở u nang buồng trứng được chỉ định trong trường hợp u nang có kích thước lớn, gây biến chứng hoặc nghi ngờ là ung thư. Tiến hành mổ hở u nang buồng trứng là phương pháp can thiệp sâu, có sự bóc tách phức tạp và vết cắt ổ bụng lớn nên thời gian phục hồi cũng sẽ lâu hơn mổ nội soi.

Sau phẫu thuật mở bụng, người bệnh sẽ cần khoảng 6 – 8 tuần để vết thương liền lại hoàn toàn. Tuy nhiên, thời gian này sẽ thay đổi tùy vào cơ địa người bệnh, hình dáng vết cắt, khả năng xảy ra biến chứng, quá trình chăm sóc sau mổ… Do đó, để biết cụ thể mình mổ hở u nang buồng trứng bao lâu thì lành, bạn hãy hỏi trực tiếp bác sĩ phẫu thuật.
Mổ hở u nang buồng trứng
Mổ hở u nang buồng trứng

Thời gian phục hồi sau mổ u có thể kéo dài hơn nếu bạn:

 • Mắc bệnh mãn tính (như tiểu đường)
 • Thường xuyên hút thuốc lá, sử dụng rượu bia
 • Thừa cân hoặc béo phì vào thời điểm phẫu thuật.

Các lưu ý chăm sóc sau mổ để nhanh hồi phục

Để giảm thời gian hồi phục sau mổ, bạn nên:

 • Xây dựng chế độ ăn uống đủ chất, lành mạnh, bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ. Điển hình như trái cây tươi và rau quả.
 • Uống nhiều nước
 • Nghỉ ngơi đầy đủ, không thức khuya
 • Thay băng định kỳ để giữ vết thương luôn sạch sẽ, tránh nhiễm trùng
 • Bỏ hút thuốc lá, tránh xa bia rượu và chất kích thích
 • Tập thể dục thường xuyên, vừa sức. Bạn hãy bắt đầu bằng các bài tập nhẹ nhàng. Như đi bộ 10 -15 vào buổi sáng và buổi chiều). Tuy nhiên, bạn cần tránh nâng tạ, mang vác vật nặng trong vài tuần sau mổ.
 • Tránh các chuyến đi dài hơn 4 giờ liền. Vì nó có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông ở chân
 • Tuân theo các hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ phẫu thuật.

Khi nào bạn có thể sinh hoạt bình thường trở lại?

Các lưu ý chăm sóc sau mổ để nhanh hồi phục
Các lưu ý chăm sóc sau mổ để nhanh hồi phục

Bạn có thể sinh hoạt và làm việc lại bình thường khi bác sĩ xác nhận vết thương lành hẳn. Sức khỏe ổn định, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để đi làm lại sớm hơn. Nhưng chỉ nên làm những việc nhẹ nhàng hoặc xin phép giảm giờ làm. Nếu bạn mổ hở, hãy đảm bảo vết mổ lành hoàn toàn và sức khỏe hồi phục tốt trước khi đi làm trở lại.

Nếu công việc đứng liên tục hoặc lao động nặng nhọc, bạn sẽ cần nghỉ ngơi lâu hơn. Bạn chỉ nên đi làm lại khi có ý kiến của bác sĩ phẫu thuật. Trong thời gian đầu, bạn hãy xin phép cho bạn ngồi làm việc thay vì đứng.

Thời gian hồi phục sau mổ của mỗi người là khác nhau. Do đó, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ phẫu thuật.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc mổ bao lâu thì lành. Phẫu thuật u nang buồng trứng, đặc biệt là phẫu thuật mở bụng sẽ tác động lớn đến sức khỏe. Bạn cần có kế hoạch nghỉ ngơi và chăm sóc hậu phẫu đúng cách để nhanh hồi phục.