tìm kiếm:

Nguyên nhân, cách điều trị hiện tượng rong kinh rong huyết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Hiện tượng rong kinh rong huyết là một trong những tình trạng bất thường về sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Nếu như tình trạng này kéo dài có thể để lại những di chứng khá nguy hiểm. Nếu nặng nề hơn có thể gây vô sinh. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em hiểu hơn về nguyên nhân và cách điều trị bệnh lý rong kinh, rong huyết. Mời bạn cùng theo dõi!

Hiện tượng rong kinh rong huyết là gì?

Bình thường khi đến kỳ kinh nguyệt chị em sẽ có kinh trong khoảng từ 3 – 5 ngày. Đối với những người bị ra nhiều thì tối đa là 7 ngày. Tuy nhiên có nhiều chị em gặp phải tình trạng kinh nguyệt kéo dài bất thường, lượng máu kinh cũng không đều, thường ra rất ít hoặc rất nhiều. Và chất máu ra cũng bị loãng hơn hoặc đặc hơn bình thường. 

Hiện nay càng nhiều nữ giới gặp phải tình trạng rong kinh. Theo số liệu thống kê của các chuyên gia sinh sản, phụ nữ bị rong kinh trung bình rơi vào khoảng 11 – 13%. Trong đó độ tuổi dễ gặp phải triệu chứng này nhất là các chị em phụ nữ từ 36 – 40 tuổi.

Nhưng rong kinh rong huyết cũng  được phân biệt rõ ràng:

  • Những ai có hiện tượng ra máu âm đạo không theo chu kỳ kinh thông thường và thời gian ra máu kéo dài thì gọi là rong huyết.
  • Nếu như chị em phụ nữ hành kinh theo đúng chu kỳ nhưng ngày hành kinh kéo dài quá 7 ngày thì được gọi là rong kinh.

    Hiện tượng rong kinh rong huyết ở nữ giới
    Hiện tượng rong kinh rong huyết ở nữ giới

Ngoài ra đôi khi rong kinh rong huyết còn có kèm theo một số triệu chứng như choáng váng, đau bụng dữ dội, cường kinh, xây xẩm mặt mày,… Đây tưởng chừng đơn giản nhưng không chữa trị kịp thời thì khả năng viêm nhiễm rất cao. Thậm chí rong kinh kéo dài có thể gây vô sinh thứ phát ở nữ giới.

Nguyên nhân rong kinh rong huyết ở nữ giới

Để xác định nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng rong kinh rong huyết thì rất khó. Nhưng theo thống kê qua sự nghiên cứu của các chuyên gia thì có thể do một trong những nguyên nhân sau:

Do quá trình mang thai

Nếu như người phụ nữ từng trải qua một số biến cố thai kỳ như: sảy thai, thai lưu thì tình trạng rong kinh rong huyết thường khó tránh khỏi. Mặt khác việc sử dụng biện pháp tránh thai cũng có thể khiến chị em bị ra máu bất thường. Vòng tránh thai có chứa đồng hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp cũng dễ gây xuất huyết âm đạo.

Mắc bệnh lý

Việc cơ thể bị mất cân bằng hormone cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rong kinh rong huyết. Bởi vì sự hoạt động của kinh nguyệt chịu tác động trực tiếp bởi các hormon nữ. Khi phụ nữ mắc các bệnh lý như đa nang buồng trứng, tiểu đường, u tuyến giáp,…Rất dễ khiến lượng hormon này bị đảo lộn và gây rong kinh.

Hiện tượng rong kinh, rong nguyệt
Hiện tượng rong kinh, rong nguyệt

Bên cạnh chị em gặp phải tình trạng tử cung bị u xơ, lớp niêm mạc bị tổn thương. Và chúng thường là nguyên nhân trực tiếp gây cường kinh.

Nguyên nhân khác gây rong kinh, rong huyết

Ngoài hai nguyên nhân lớn chị em bị  mắc các bệnh lý như suy gan, suy thận,… cũng dễ bị. Bởi vì khi mắc bệnh, cơ thể bị suy nhược, khó hấp thu chất dinh dưỡng … Chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là chu kỳ kinh nguyệt của chị em.

Đặc biệt một số loại thuốc kháng viêm liều cao để điều trị bệnh phụ khoa, thuốc nội tiết tố hoặc thuốc điều trị đông máu cũng có thể gây tình trạng rong kinh.

Hướng điều trị cho chị em bị rong kinh rong huyết

Nếu như gặp phải tình trạng rong kinh rong huyết chị em cũng không cần quá lo lắng. Bởi vì hiện nay y khoa vẫn có thể điều trị dứt điểm hoàn toàn. Điều quan trọng nhất là chị em cần phát hiện ra bệnh sớm, tự ti để đi khám. Từ đó bác sĩ sẽ căn cứ thể trạng, cơ địa người bệnh đưa ra hướng điều trị hợp lý. Một số hướng điều trị hiện nay đó là:

Điều trị bằng cách dùng thuốc

Thuốc tránh thai hàng ngày NEW CHOICE được nhiều chị em tin dùng
Thuốc tránh thai hàng ngày NEW CHOICE được nhiều chị em tin dùng

Việc sử dụng thuốc để điều hòa lại nội tiết tố là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Các loại thuốc được kê đơn thường là thuốc kháng viêm NSAIDs, thuốc nội tiết dạng uống.

Nếu như chị em có tiền sử kinh nguyệt không đều thì có thể sử dụng thêm thuốc tránh thai hàng ngày để điều chỉnh chu kỳ kinh của mình. Nhưng chị em nên dùng loại thuốc có viên sắt để phục hồi máu sau kỳ kinh. Một loại thuốc tránh thai hàng ngày gợi ý cho chị em đó là Thuốc tránh thai hàng ngày NEW CHOICE, bao gồm 21 viên thuốc tránh thai và 7 viên sắt, được nhiều chị em tin tưởng hiện nay.