tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh sản mà chị em cần biết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Khi các cặp vợ chồng quyết định lên kế hoạch để sinh con. Một trong những yếu tố quan trọng chính là lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh sản.

Đặc biệt, có rất nhiều người suy nghĩ về việc liệu sức khỏe sinh sản của người phụ nữ có ảnh hưởng đến khả năng mang thai, hay buồng trứng có thực sự hoạt động tốt để thụ tinh hay không.

Tại sao chất lượng buồng trứng lại quan trọng?

Buồng trứng là nền tảng của sức khỏe sinh sản và chất lượng buồng trứng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mang thai của người phụ nữ. Theo đó, một quả trứng mất khoảng 90 ngày để hình thành và rụng. Để trưởng thành hoàn toàn, nó bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như sức khỏe, lối sống, hoocmon, stress, chế độ ăn…

Phụ nữ sinh ra với tất cả số lượng trứng mà họ có. Và không thể sản xuất thêm trong suốt cuộc đời. Theo thời gian, độ tuổi ảnh hưởng đến chất lượng trứng. Nhưng đừng quá lo lắng. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể mang thai sau độ tuổi 30 đến 40. Điều quan trọng nhất là bạn cần nhận được hỗ trợ về y tế và cẩn thận hơn về lối sống và bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Bên cạnh đó, chất lượng buồng trứng có liên quan chặt chẽ đến sự đều đặn của chu kì kinh nguyệt cũng như quá trình thụ tinh và khả năng thụ thai. Vậy làm thế nào để người phụ nữ có thể có buồng trứng hoạt động tốt?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng buồng trứng như là chế độ ăn, dinh dưỡng, căng thẳng, áp lực trong cuộc sống, xã hội, yếu tố môi trường, hoocmon, lưu thông tuần hoàn trong cơ thể. Người phụ nữ có thể tăng cơ hội có thai bằng cách thay đổi lối sống, chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Một trong những yếu tố quan trọng chính là lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh sản.
Một trong những yếu tố quan trọng chính là lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh sản.

Chế độ ăn uống để nâng cao chất lượng buồng trứng

Nếu bạn đang cố gắng để có thai, bạn cần quan tâm là chế đố ăn và dinh dưỡng. Các thức ăn lành mạnh và cân bằng sẽ cung cấp nhiều dinh dưỡng. Nó đảm bảo cho cơ quan sinh sản của bạn hoạt động tốt, hoocmon ổn định.

Mặt khác nên hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, đồ uống co ga. Nếu bạn thực sự thèm bất kỳ thực phẩm nào trong số này thì nên sử dụng với một lượng nhỏ nhất định.

Dưới đây là một vài loại thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh sản chứa các chất dinh dưỡng quan trọng và có thể tốt cho buồng trứng của bạn.

Trái bơ

Trái bơ chứa rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là lượng lớn chất béo không bão hòa đơn tốt cho buồng trứng. Bạn có thể sử dụng dưới nhiều hình thức chế biến khác nhau như sinh tố bơ, salad bơ…

Trái bơ chứa rất nhiều dinh dưỡng
Trái bơ chứa rất nhiều dinh dưỡng

Đậu

Nếu cơ thể của bạn thiếu sắt, có thể ảnh hưởng không tốt đến quá trình rụng trứng. Vậy nên, một thực đơn kết hợp đậu là cần thiết, vì đậu chứa nhiều sắt, Vitamin B, Magie và các chất dinh dưỡng cần thiết cho khả năng sinh sản.

Các loại hạt và trái cây khô

Hạt và trái cây là nguồn cung cấp protein, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tuyệt vời. Các loại hạt, hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng, hạt điều,… có thể dùng làm món chính hoặc thưởng thức như một bữa ăn nhẹ.

Hạt vừng

Hạt vừng tốt hơn những gì bạn nghĩ. Nó chứa nhiều kẽm, giúp hỗ trợ sản xuất hoocmon sinh dục. Ngoài ra hạt vừng cũng chứa nhiều chất béo bão hòa đơn.

 

Quả mọng

Berry là một là thuật ngữ dùng để chỉ về những loại trái cây nhỏ. Trong thành phần thịt của quả có chứa nhiều nước, da thường bóng, căng tròn. Một số quả có thể có hạt hoặc không có hạt. Thường thì các loại quả mọng thường có nhiều trái gắn liền với một cùi. Quả mọng chứa rất nhiều dinh dưỡng gồm: Vitamin C, folate (folic acid). Các chất chống oxy hóa mạnh trong quả gip úbảo vệ cơ thể khỏi các gốc oxy hóa tự do.

Rau lá xanh

Một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh sản đó chính là rau lá xanh. Các loại rau lá xanh chưa nhiều folate, sắt, mangan, calci, và các vitamin A, B, C, E. Những chất này rất cần thiết buồng trứng hoạt động tốt. Nên dùng ít nhất hai phần rau mỗi ngày.

Một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh sản đó chính là rau lá xanh
Một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh sản đó chính là rau lá xanh

Gừng

Cũng là một loại thực phẩm tốt khác, gừng chứa nhiều chất chống viêm, tăng lưu thông máu. Những điều này giúp giảm bớt những sự khó chịu ở cơ quan sinh sản, điều hòa chu kì. Một cách đơn giản nhất để bổ sung gừng vào trong thực đơn hằng ngày.

Quế

Được biết đến như một loại gia vị. Quế có chứa các chất dinh dưỡng giúp nâng cao chức năng buồng trứng và hỗ trợ sản xuất trứng . Điều này cực kì hữu ích với phụ nữ được chẩn đoán buồng trứng đa nang. Sử dụng ¼ muỗng cà phê bột quế hàng ngày có tác dụng diệu kì cho sức khỏe sinh sản của bạn.

 

Nước

Tuy nước đúng không phải là thực phẩm, nhưng nước lại đóng vai trò cực kì quan trọng, không chỉ với cơ quan sinh sản mà còn cho cả cơ thể. Vì tầm quan trọng của nước nên chúng tôi vẫn quyết định đưa vào danh sách này. Bạn nên uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày. Nên giữ một bình nước, hoặc để một cốc nước cạnh bàn để nhắc nhở bản thân phải uống nước.

Hi vọng với danh sách thực phẩm trên sẽ giúp các bạn bổ sung đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để nâng cao sức khỏe của bản thân.