tìm kiếm:

Tránh thai tự nhiên là gì? Có nên sử dụng biện pháp này hay không?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Hiện nay có khá nhiều cặp đôi áp dụng tránh thai tự nhiên và đã thành công. Và bạn đã biết đến biện pháp tránh thai này chưa? Hãy cùng Tránh Thai An Toàn nghiên cứu chi tiết về tránh thai tự nhiên là gì và có nên sử dụng biện pháp tránh thai tự nhiên này hay không ngay nhé.

Tránh thai tự nhiên là gì? 

Đúng như tên gọi, tránh thai tự nhiên là quá trình mà các cặp đôi tự ngừa thai mà không cần sử dụng một biện pháp tránh thai nào khác. Tức là, bạn sẽ dựa trên những dấu hiệu vật lý của cơ thể phụ nữ hoặc bằng cách không xuất tinh vào trong âm đạo để ngừa thai. 

Có rất nhiều cách để tránh thai tự nhiên như:

 • Dựa trên chu kỳ kinh của phụ nữ để tránh thai tự nhiên. 
 • Xuất tinh ngoài âm đạo.
 • Sử dụng thực phẩm giúp ngừa thai.
 • Áp dụng cách nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ 6 tháng đầu để ngừa thai.
Không hiểu rõ về tránh thai tự nhiên sẽ tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. 
Không hiểu rõ về tránh thai tự nhiên sẽ tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Nếu so với các phương pháp tránh thai khác thì tránh thai tự nhiên có hiệu quả không cao. Vì thế, nếu không hiểu đúng và đủ về biện pháp này, bạn rất dễ thất bại. Dưới đây là những phân tích chi tiết về biện pháp tránh thai tự nhiên để bạn cùng tham khảo.

Ưu điểm của các biện pháp tránh thai tự nhiên

 • Chị em không bị ảnh hưởng về sức khỏe: Lợi ích tuyệt vời nhất của biện pháp tránh thai tự nhiên chính là chị em sẽ không bị ảnh hưởng về sức khỏe. Cơ thể sẽ không có gì thay đổi trong suốt quá trình quan hệ tình dục.
 • Tránh thai tự nhiên không có tác dụng phụ: Do không sử dụng hormone nên sẽ không có tác dụng phụ đối với cơ thể chị em. Bởi thế, rất nhiều chị em muốn sử dụng tránh thai tự nhiên để kế hoạch hóa gia đình.
 • Không cần thực hiện thủ thuật hay đưa dụng cụ tránh thai vào cơ thể: Chọn lựa tránh thai tự nhiên, bạn sẽ không cần phải đến cơ sở y tế để thực hiện thủ thuật. Hay bạn cũng sẽ không cần lo lắng về việc quên uống thuốc nếu như sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

Thận trọng khi áp dụng tránh thai tự nhiên

 • Bạn rất có thể sẽ mang thai ngoài ý muốn: Tỷ lệ thất bại khi áp dụng tránh thai tự nhiên lên đến 50%. 
 • Có một khoảng thời gian trong tháng bạn phải kiêng quan hệ: Nếu áp dụng cách tính chu kỳ kinh để tránh thai tự nhiên, bạn sẽ phải tránh quan hệ khoảng 10 ngày liên tục trong một tháng (Tính từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 20 của chu kỳ kinh).
 • Nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục rất cao: Cơ thể bạn sẽ không được bảo vệ trước nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục. Do đó, hãy cân nhắc khi áp dụng phương pháp tránh thai này.
Không phải ai cũng có thể áp dụng biện pháp tránh thai tự nhiên.
Không phải ai cũng có thể áp dụng biện pháp tránh thai tự nhiên.

Sai lầm thường gặp khi áp dụng tránh thai tự nhiên

Một số sai lầm thường gặp khi áp dụng biện pháp tránh thai tự nhiên đó là:

 • Thụt rửa sau quan hệ giúp ngừa thai: Đây là quan niệm sai lầm của các chị em. Sau khi quan hệ, nếu tinh trùng được phóng thích trong âm đạo thì việc thụt rửa không có ý nghĩa gì. Bởi, tinh trùng đã bơi sâu vào bên trong và rất có thể sẽ gặp trứng để thụ tinh. 
 • Cho con bú hoàn toàn không thể mang thai: Biện pháp cho con bú vô kinh có hiệu quả ở một số chị em. Tuy nhiên, có những trường hợp chị em rụng trứng sớm hơn thời gian này cũng có nguy cơ mang thai lại ngay sau sinh. 
 • Quan hệ tình dục lần đầu sẽ không có thai: Có đến 20% chị em mang thai ở ngay lần đầu tiên quan hệ tình dục. Thế nên, không có gì để chắc chắn rằng khi quan hệ tình dục lần đầu bạn sẽ không dính bầu. Bạn nên chuẩn bị bao cao su khi quan hệ để chủ động ngừa thai hiệu quả.
 • Yêu trong ngày đèn đỏ sẽ “an toàn”: Một số cặp đôi luôn nghĩ rằng, quan hệ tình dục trong ngày đèn đỏ sẽ không mang thai. Các bác sĩ cho biết, ngày đèn đỏ không hẳn là “ngày an toàn” của các chị em. Thực tế là có khá nhiều chị em quan hệ trước ngày đèn đỏ 1 – 2 ngày hoặc quan hệ trong ngày đèn đỏ vẫn dính bầu. 

Có nên sử dụng biện pháp tránh thai tự nhiên không?

Biện pháp tránh thai tự nhiên được khuyên dùng cho các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Căn cứ vào vòng kinh, bạn có thể tính ngày rụng trứng và ngày quan hệ an toàn. Đối với những chị em kinh nguyệt không đều, vòng kinh thất thường thì không nên áp dụng biện pháp này. 

Căn cứ vào hiệu quả thực tế của biện pháp tránh thai tự nhiên, các chuyên gia tình dục học cho biết: “Không nên quá tin tưởng vào biện pháp tránh thai này. Các thống kê cho thấy cứ 4 phụ nữ áp dụng thì có 1 phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. Do đó, nếu bạn muốn tránh thai và chủ động trong việc sinh con thì nên chọn biện pháp tránh thai khác tốt hơn”. 

Lời khuyên của bác sĩ khi áp dụng biện pháp tránh thai tự nhiên

Tránh thai tự nhiên mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có không ít những rủi ro. Đặc biệt, nếu thất bại khi áp dụng biện pháp tránh thai này, chị em sẽ mang thai ngoài ý muốn. Nếu không thể sinh con mà phải bỏ thai thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của chị em. Thế nên, các cặp đôi hãy tỉnh táo để lựa chọn biện pháp tránh thai hợp lý nhất. 

Các biện pháp tránh thai khác: