tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

5 sự thay đổi nội tiết khiến chị em phải đối diện với tình trạng rụng tóc

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Rụng tóc là vấn đề thường xảy ra đối với phái đẹp, nguyên nhân đến từ nhiều yếu tố cả bên trong lẫn bên ngoài. Tác động bên ngoài đa phần là do thói quen sống, sinh hoạt, làm tóc nhiều hay sử dụng các sản phẩm dầu gội không phù hợp. Đặc biệt sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể bất thường cũng khiến tóc của chị em ngày càng gãy rụng. Dưới đây là 5 thay đổi nội tiết tố gây rụng tóc ở nữ giới, các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Đối với phụ nữ, nội tiết tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành các đường nét cơ thể, trong đó có mái tóc. Sự thay đổi nội tiết tố bất thường không chỉ ảnh hưởng tới sinh sản mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến mái tóc của chị em.

Phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh

Vào thời kỳ mãn kinh, bạn nhận thấy tóc rụng thưa dần, nhất là những lúc chải đầu hay tắm gội làm bạn cảm thấy lo lắng, bất an. Điều này xảy ra là do mất cân bằng hormone, trong cơ thể nữ giới chúng ta có hormon estrogen và hormon progesteron. Nếu nồng độ hormone estrogen và hormone progesterone thấp hơn bình thường thì tóc trở nên mỏng thưa và rụng dần. Từ đó việc sản xuất hormon nam (được gọi là androgen) tăng lên do hormon nữ estrogen và progesterone giảm. Androgen là một chất gây nên tình trạng rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh, nó có tác dụng làm co lại các nang lông, góp phần làm tóc rụng nhiều hơn.

rung-toc-do-thay-doi-noi-tiet-to-1
Mãn kinh gây thay đổi nội tiết tố

Căng thẳng

Phái nữ có nhiều căng thẳng, suy nghĩ trong cuộc sống như gia đình, công việc, các mối quan hệ xã giao ngoài xã hội. Những lúc căng thẳng, cơ thể sẽ giảm nồng độ hormone progesterone và estrogen tăng. Gây rối loạn nội tiết tố nữ, khả năng gây rối loạn buồng trứng cao. Đây là nguyên nhân dẫn đến suy yếu nang tóc, do tuần hoàn máu kém, tóc không nhận đủ dưỡng chất, nên rụng dần theo thời gian.

rung-toc-do-thay-doi-noi-tiet-to-2
Căng thẳng làm giảm nồng độ hormone progesterone và estrogen tăng

Mang thai

Khi mang thai, hàm lượng estrogen trong cơ thể người mẹ tăng làm, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, gây xáo trộn môi trường da đầu, những nang tóc bị thoái hóa không nuôi nổi tóc và làm rụng tóc. Cụ thể là độ ẩm tại vùng da đầu đột ngột tăng, mất cân bằng độ PH gây thừa dầu cho tóc, tạo điều kiện cho bụi bẩn bám vào, vi khuẩn ký sinh. Từ đó chất thải của vi khuẩn làm hạn chế tế bào da chết bong tróc theo đúng chu kỳ và bong thành mảng lớn gây nấm, viêm mà rụng tóc.

rung-toc-do-thay-doi-noi-tiet-to-3
Mang thai làm mất cân bằng nội tiết tố

Tuyến giáp kém hoạt động

Hormon tuyến giáp có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của các nang tóc. Một khi hoạt động của tuyến giáp  suy giảm sẽ kéo theo tình trạng rụng tóc. Theo kết quả nghiên cứu khoa học, hormon tuyến giáp thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3) đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa sự tăng trưởng của tóc và rụng tóc. Do vậy nên khi tuyến giáp suy giảm do nội tiết tố không ổn định thì tóc cũng bị ảnh hưởng theo.

rung-toc-do-thay-doi-noi-tiet-to-4
Tuyến giáp kém hoạt động gây rụng tóc

Hội chứng buồng trứng đa nang

Rụng tóc do buồng trứng đa nang, là do khi hormone sinh dục nam trong cơ thể nữ giới tăng đột ngột, các nang tóc bị thiếu dinh dưỡng, mỏng và yếu dần. Trong khi tóc rụng nhiều thì lông lại mọc nhiều ở những nơi không mong muốn như chân, tay, ngực, bụng… Nam giới có nhiều lông hơn phụ nữ là do cơ thể sản sinh ra nhiều nội tiết tố nam, nhất là testosterone. Đây là lý do tại sao nếu bạn bị hội chứng buồng trứng đa nang thì lông lại phát triển bất thường, thậm chí có phụ nữ còn mọc râu và ria mép. Do đó, phụ nữ bị buồng trứng đa nang rất dễ bị hói đầu giống như nam giới.

rung-toc-do-thay-doi-noi-tiet-to-5
Buồng trứng đa nang gây suy yếu tóc

Với những phân tích trên về tuyến giáp làm suy yếu và rụng tóc. Ta thấy được tuyến giáp có ảnh hưởng lớn đến tóc như thế nào. Chúng ta có thể khắc phục chúng bằng cách ngủ nghỉ đúng giờ, ăn nhiều thực phẩm (cá bơn, thịt bò, cà rốt, các loại hạt,…) cung cấp các chất vitamin, B, H, A, E, acid béo. Mục đích để cơ thể hấp thụ đủ chất và cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Từ đó tuyến giáp ổn định và giúp cho tóc phát triển toàn diện, hạn chế tóc gãy rụng hiệu quả.

rung-toc-do-thay-doi-noi-tiet-to-6
Cung cấp thực phẩm giàu dinh dưỡng để ổn định nội tiết tố cơ thể

Mái tóc rất quan trọng trên cơ thể chúng ta, giữ gìn được mái tóc là việc tưởng chừng dễ nhưng lại khó. Mái tóc đẹp là khi bạn biết chăm sóc tốt, có ý thức sinh hoạt lành mạnh. Nên hãy tạo cho mình cách sống tích cực để luôn có một mái tóc chắc khỏe và dày đẹp nhé.