tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Hiếp dâm là gì và những hành vi được buộc tội là ” hiếp dâm”?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest
Quan hệ tình dục là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người khi bước vào tuổi trưởng thành, ở mọi giới tính ai cũng sẽ trải qua chuyện này. Tuy nhiên, đây cũng được xem  là một hành vi nhạy cảm gắn với những vấn đề liên quan đến pháp luật, cưỡng chế ép buộc tình dục với người khác. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp  bạn đọc giải đáp câu hỏi: “Khi nào bị xem là hiếp dâm?”.

Hiếp dâm nghĩa là gì?

Điều 141, Bộ luật hình sự 2015 đã giải nghĩa: “Hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái với ý muốn của nạn nhân.”

Hiếp dâm là cưỡng ép người khác phải quan hệ tình dục với mình
Hiếp dâm là cưỡng ép người khác phải quan hệ tình dục với mình

Số lượng các vụ hiếp dâm xảy ra tại Việt Nam không phải là ít tính tới thời điểm hiện nay, dựa trên tổng kết số lượng tội phạm hiếp dâm trên cả nước . Đây cũng là một trong những vấn đề gây nhức nhối trong xã hội trong thời gian qua trong đời sống con người.

Dấu hiệu cụ thể của hiếp dâm

Để trả lời cho câu hỏi: “Khi nào bị xem là hiếp dâm?”, hãy cùng  chúng tôi điểm qua những dấu hiệu của hiếp dâm:

Người thực hiện hành vi hiếp dâm chỉ có thể là đối tượng nam giới. Nạn nhân của hành vi hiếp dâm thông thường là nữ giới.

Người nam có hành vi giao cấu, cưỡng ép quan hệ tình dục với người nữ trái với ý muốn của họ bằng một trong các thủ đoạn sau:

 • Sử dụng vũ lực, kiềm chế khiến người nữ không thể kháng cự
 • Uy hiếp tinh thần bằng lời nói hoặc uy hiếp tính mạng bằng hung khí khiến người nữ bị tê liệt ý chí kháng cự và không còn chống trả kịch liệt.
 • Lợi dụng tình trạng không có khả năng kháng cự hoặc không có khả năng biểu lộ ý chí đúng đắn của người nữ và giở trờ đồi bại. Ví dụ như say rượu không tỉnh táo, ốm đau, bị bệnh tâm thần,…

Căn cứ vào độ tuổi của nạn nhân thì  Luật hình sự Việt Nam sẽ phân biệt ra hai trường hợp được quy kết là hiếp dâm. Từ đó, quy định thành hai tội danh khác nhau là tội hiếp dâm và tội hiếp dâm trẻ em sẽ có thể nặng hơn.

Các mức hình phạt cho tội hiếp dâm hiện nay 

Vậy là bạn đã hiểu “Khi nào bị xem là hiếp dâm?”. Tiếp theo, hãy cùng chúng tôi  tìm hiểu các mức hình phạt cho tội hiếp dâm hiện nay ra sao nhé!

Tội hiếp dâm được pháp luật quy định mức phạt cơ bản là từ 2 – 7 năm là mức án thường thấy. Tùy vào mức độ phạm tội mà mức phạt của mỗi vụ án sẽ không giống nhau, có thể bị nặng hơn. Trong những mức độ phạm tội nặng, hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân.

Có nhiều mức phạt tù cho tội hiếp dâm
Có nhiều mức phạt tù cho tội hiếp dâm
Có nhiều mức phạt tù cho tội hiếp dâm

Bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm tù giam 

Nếu như phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

 • Hiếp dâm có tổ chức (  hiếp dâm có sự trợ giúp từ hội nhóm và thực hiện âm mưu từ trước)
 • Người phạm tội có trách nhiệm phải chăm sóc, chữa bệnh hoặc giáo dục cho nạn nhân đến suốt thời gian pháp luật qui định
 • Nhiều người nam cùng hiếp dâm một người nữ ( hiếp dâm tập thể)
 • Đã từng hiếp dâm một người từ 2 lần trở lên ( cố tình phạm tội)
 • Một người nam hiếp dâm từ 2 người nữ trở lên
 • Hiếp dâm có tính chất loạn luân ( cô, dì, chú,bác,… có hành vi suy đồi đạo đức trầm trọng)
 • Hiếp dâm khiến nạn nhân có thai, gây tổn hại nặng nề cho sức khỏe nạn nhân
 • Hiếp dâm khiến nạn nhân bị tổn hại về sức khỏe và tinh thần nghiêm trọng. Tỷ lệ tổn thương sau khi được giám định là từ 31% đến 60%
 • Tái phạm việc hiếp dâm nhiều lần, cố ý phạm tội

Bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân

Trường hợp chung thân sẽ  phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

 • Hiếp dâm khiến nạn nhân bị tổn hại về sức khỏe và tinh thần một cách nghiêm trọng. Tỷ lệ tổn thương sau khi được giám định là từ 61% trở lên thì bị phạt tù chung thân
 • Biết bản thân bị nhiễm HIV nhưng vẫn cố tình hiếp dâm nạn nhân
 • Hiếp dâm khiến nạn nhân mất mạng hoặc tự sát ( phạm tội ngộ sát)

Ngoài ra, nếu hiếp dâm người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm do trẻ dưới vị thành niên. Trong một số trường hợp, người phạm tội còn bị cấm hành nghề hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ. Khung phạt là từ 01 năm đến 05 năm tùy theo từng trường hợp cụ thể.

 

Lưu ý một số điều để không bị quy vào tội hiếp dâm hiện nay 

Để tránh bị quy vào tội hiếp dâm, bạn cần chú ý một số điều sau trước và khi quan hệ tình dục:

Chắc chắn về độ tuổi của nhau ( không dưới 18) 

Trước khi tiến đến quan hệ tình dục, hai bên cần phải biết chính xác độ tuổi của nhau một cách rõ ràng. Bạn có thể thực hiện điều này thông qua việc yêu cầu xem CMND, sổ hộ khẩu hoặc các giấy tờ pháp lý của đối phương một cách có căn cứ

Bởi nếu quan hệ với người dưới 16 tuổi, bạn sẽ bị quy kết hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi và án tù rất cao. Tệ hơn nữa, nếu đối phương là người dưới 13 tuổi thì bạn chắc chắn sẽ bị quy vào hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Và cả hai hành vi này sẽ khiến bạn rơi vào vòng lao lý một cách không thể nào bào chữa.

Cố gắng có được sự đồng thuận từ cả hai phía. 

Trừ những trường hợp quan hệ tình dục theo hơi hướng BDSM và cả hai cùng chấp nhận thực hiện ra. Thì bạn không nên dùng vũ lực để ép bạn gái hay vợ quan hệ tình dục với mình, đều này cũng được xem là hành vi hiếp dâm. Tốt nhất là hạn chế tối đa sự uy hiếp hay  là dùng bạo lực và cố gắng có được sự đồng thuận từ đối phương theo cách cưỡng ép quan hệ

Hãy cố gắng có được sự đồng thuận quan hệ tình dục từ cả hai
Hãy cố gắng có được sự đồng thuận quan hệ tình dục từ cả hai

Dừng lại ngay lập tức nếu đối phương đổi ý không muốn

Trong quá trình quan hệ tình dục, đối phương có thể đổi ý vì một lý do nào đó, bạn nên dừng lại. Phía còn lại hãy cố gắng kiềm chế bản thân và dừng lại hành vi của mình một cách nghiêm ngặt. Nếu tiếp tục cưỡng ép sẽ bị quy kết là hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn và trở thành tội hiếp dâm và vẫn xử theo qui định pháp luật

Kết luận

Qua bài viết, nếu chắc hẳn bạn đã tự trả lời được câu hỏi: “Khi nào bị xem là hiếp dâm?”. Dù thế nào thì hiếp dâm vẫn bị coi là hành vi xấu đáng bị lên án trong xã hội hiện nay và cả xã hội ngày xưa. Hãy cố gắng để bản thân tránh xa khỏi tội danh này mà vẫn thỏa mãn được nhu cầu sinh lý của bản thân mà rơi vào vòng lao lý không đáng có nhé!