tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Những cách bổ sung nguồn vitamin D trong mùa dịch COVID-19

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Bạn nên biết vitamin là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố sức khỏe. Khi đề cập đến khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch, đa số mọi người thường hay nghĩ ngay đến vitamin C – một “thành phần” vàng giúp cơ thể chống lại những tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, ngoài vitamin C, vẫn còn một cái tên triển vọng mà bạn không nên bỏ qua, đó chính là vitamin D. Vậy vitamin D quan trọng thế nào và tại sao bạn phải lưu ý bổ sung nguồn vitamin D tự nhiên cho cơ thể trong mùa dịch? Câu trả lời sẽ được giải thích qua bài viết sau.

VITAMIN D là gì?

Vitamin D là sự tổng hợp của một nhóm các secosteroid có thể tan trong chất béo. Trong đó, cơ thể con người cần được bổ sung hai loại hợp chất quan trọng là vitamin D3 (cholecalciferol) và vitamin D2 (ergocalciferol). Vitamin D có nhiệm vụ hấp thụ canxi và tham gia vào quá trình cấu tạo xương của cơ thể. Hơn nữa, loại vitamin này còn hỗ trợ thêm một số chức năng khác của cơ thể như hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và hô hấp. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy vitamin D cũng có khả năng ngăn ngừa một số bệnh lý như trầm cảm và tiểu đường. Những nghiên cứu này vẫn đang được tiếp tục theo dõi và chứng thực. Các chuyên gia cho rằng cơ thể của chúng ta cần được nạp lượng vitamin D từ 600-2,000 IU mỗi ngày.

Thiếu hụt vitamin D sẽ dễ dẫn đến những triệu chứng về xương và bệnh tim mạch.
Thiếu hụt vitamin D sẽ dễ dẫn đến những triệu chứng về xương và bệnh tim mạch.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP BỔ SUNG NGUỒN VITAMIN D CHO CƠ THỂ?

BỔ SUNG NGUỒN VITAMIN D TỪ ÁNH NẮNG MẶT TRỜI

Khi đề cập đến việc chăm sóc da, ánh nắng mặt trời thường xuyên vào vai “phản diện”. Tuy nhiên, ánh nắng không phải lúc nào cũng xấu. Người ta thường gọi vitamin D là “vitamin mặt trời”. Dựa theo tên gọi này, có thể dễ dàng nhận thấy rằng ánh nắng chính là nguồn cung cấp vitamin dồi dào nhất. Da của chúng ta có chứa một loại cholesterol có chức năng gần giống với vitamin D. Khi hợp chất này tiếp xúc với bức xạ UV-B từ mặt trời sẽ chuyển hóa thành vitamin D. Vì thế, tắm nắng chính là phương pháp nạp vitamin hiệu quả nhất.

Ánh nắng mặt trời cũng mang đến những lợi ích tích cực cho sức khỏe.
Ánh nắng mặt trời cũng mang đến những lợi ích tích cực cho sức khỏe.

Tuy nhiên, trước khi tắm nắng, bạn nên lựa chọn thời gian phù hợp để tránh chịu ảnh hưởng của tia UV và ánh sáng xanh gây hại cho da. Thời điểm tốt nhất chính là trước 9 giờ sáng và sau 4 giờ chiều. Đây đều là những mốc thời gian có thể hấp thu nhiều tia UV-B. Bạn có thể tắm nắng tại ban công hoặc những ô cửa sổ.

CÁ BÉO VÀ HẢI SẢN LÀ NGUỒN VITAMIN D DỒI DÀO

Cá béo (fatty fish) và hải sản là một trong những nguồn thực phẩm tự nhiên giàu vitamin D. Nghiên cứu cho thấy khẩu phần cá hồi 100 gram có thể bổ sung từ 361-685 IU vitamin. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin chứa trong cá và hải sản nuôi sẽ thấp hơn loại được đánh bắt tự nhiên. Ví dụ như cá hồi nuôi chỉ chứa 25% lượng vitamin so với cá bắt ngoài biển. Dưới đây là một số loại cá và hải sản giàu vitamin D:

  • Cá ngừ
  • Cá thu
  • Hàu
  • Tôm
  • Cá mòi
  • Cá cơm
Bên cạnh bổ sung nguồn vitamin D, những loại thực phẩm này còn rất giàu axit béo omega-3 tốt cho tim mạch và mắt.
Bên cạnh bổ sung nguồn vitamin D, những loại thực phẩm này còn rất giàu axit béo omega-3 tốt cho tim mạch và mắt.

BỔ SUNG VITAMIN TỪ LÒNG ĐỎ TRỨNG GÀ

Trứng được ví như một “tiệm tạp hóa” các chất dinh dưỡng. Lòng trắng trứng cung cấp lượng protein dồi dào cho cơ thể. Trong khi đó, chất béo, vitamin và khoáng chất lại được tìm thấy nhiều trong lòng đỏ. Trung bình một lòng đỏ trứng chứa 37 IU vitamin D. Một sự thật thú vị chính là hàm lượng vitamin trong trứng phụ thuộc vào quá trình nuôi gà. Khi nuôi, cần bón cho gà thức ăn chứa nhiều vitamin D. Bên cạnh đó, cần nuôi thả gà dưới ánh nắng mặt trời thay vì thường xuyên nuôi nhốt trong chuồng. Trên thị trường hiện nay có bán những loại trứng được thu hoạch từ phương pháp nuôi gà trên. Sản phẩm này bổ sung lượng vitamin gấp 3-4 lần trứng gà thường.

Lòng đỏ trứng gà bổ sung nguồn vitamin D dồi dào cho cơ thể. 
Lòng đỏ trứng gà bổ sung nguồn vitamin D dồi dào cho cơ thể.

MỘT SỐ THỰC PHẨM ĐƯỢC THÊM THÀNH PHẦN VITAMIN

Vitamin D thường được tìm thấy từ những loại thực phẩm từ động vật. Đây chính là nguyên nhân những người ăn chay sẽ dễ bị thiếu hụt loại vitamin này. Vì thế, một số loại thực phẩm sẽ được bổ sung thêm thành phần vitamin D. Trong đó, sữa bò và sữa đậu nành là hai sản phẩm phổ biến nhất. Sữa bò là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm canxi, phốt pho và riboflavin. Một số thương hiệu sữa sẽ thêm viatmin D vào thành phần. Thông thường, lượng vitamin chứa trong sẽ sẽ dao động từ 115-130 IU mỗi cốc (tương đương 237 ml). Tương tự, sữa đậu nành cũng được bổ sung thêm vitamin và một số khoáng chất có lợi khác.