tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Quan hệ sau bao lâu thì biết có thai và thử que ra 2 vạch?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Nhiều chị em thắc mắc quan hệ sau bao lâu thì biết có thai và thử que ra 2 vạch. Hãy cùng đi tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Khi nào quá trình thụ thai diễn ra?

Sự thụ tinh diễn ra khi trứng và tinh trùng gặp nhau bên trong ống dẫn trứng. Để điều này xảy, người phụ nữ cần ở cửa sổ thụ thai, điều này có nghĩa là người phụ nữ đã rụng trứng hoặc sắp rụng trứng trong ngày quan hệ tình dục.

Sau khi rời khỏi buồng trứng, một quả trứng chỉ có thể được thụ tinh trong khoảng 12 – 24 giờ. Nếu không được thụ tinh, trứng bắt đầu bị phá vỡ, hormone thay đổi và dẫn đến kinh nguyệt.

Một quả trứng chỉ có thể được thụ tinh trong khoảng 12 – 24 giờ.
Một quả trứng chỉ có thể được thụ tinh trong khoảng 12 – 24 giờ.

Bất cứ hoạt động tình dục không được bảo vệ nào trong ngày rụng trứng và trước ngày rụng trứng 5 ngày để có thể dẫn đến quá trình thụ thai. Bên cạnh đó, việc thụ thai cũng có thể diễn ra rất sớm, sau 30 phút kể từ lúc xuất tinh vào ống dẫn trứng.

Thời điểm hình thành bào thai

Sau khi thụ tinh, hợp tử sẽ đi dọc theo ống dẫn trứng và phát triển thành bào thai. Hợp tử này sẽ phát triển thành một khối tế bào giống như quả bóng và sau đó là phôi nang. Khi đạt đến một giai đoạn phôi thai nhất định, các nang sẽ bám vào niêm mạc tử cung và phát triển thành phôi thai.

Quá trình bám vào thành tử cung của phôi thai là điều cần thiết và quan trọng. Nếu điều này không xảy ra, phôi thai sẽ bị phá vỡ và bị trục xuất ra khỏi tử cung như một phần niêm mạc của kinh nguyệt.

Quá trình hình thành bào thai
Quá trình hình thành bào thai

Đối với hầu hết mọi người, quá trình hình thành bào thai mất khoảng 6 – 10 ngày sau khi thụ tinh. Các triệu chứng có thể bao gồm đau quặn bụng nhẹ hoặc xuất hiện đốm máu nhỏ ở quần lót. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể không có bất cứ dấu hiệu nhận biết nào.

Quan hệ sau bao lâu thì biết có thai?

Các xét nghiệm thử thai tại nhà thường dựa vào nồng độ  gonadotropin màng đệm ở người (hCG) trong nước tiểu. Hormone này được tạo ra sau khi hình thành bào thai nhưng nồng độ không quá cao cho đến khi bào thai được 6 – 14 ngày sau khi thụ tinh. Do đó, bạn có thể tiến hành thử thai sau 6 ngày kể từ lúc quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo, để có kết quả thử thai chính xác nhất, bạn nên đợi ít nhất là hai tuần để tránh tình trạng âm tính giả khi thử thai. Thực hiện xét nghiệm sớm, khi các hormone thai kỳ chưa tích tụ đầy đủ, có thể cho kết quả âm tính ngay cả khi bạn đã mang thai.

Quan hệ sau bao lâu thì có thể biết có thai
Quan hệ sau bao lâu thì có thể biết có thai

Bên cạnh đó, hiện tại không có phương pháp phát hiện dấu hiệu mang thai trong vòng 2 – 3 ngày sau khi quan hệ. Do đó, đừng thực hiện xét nghiệm hoặc thử thai tại nhà quá sớm. Hãy đợi đủ thời gian rồi mới thử để có kết quả chính xác nhất.