tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Rụng tóc sau sinh – Vấn đề mà chị em thường bỏ qua nhưng rất nguy hiểm

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest
Rụng tóc là bệnh gặp ở rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ sau sinh. Phòng ngừa và phát hiện sớm tình trạng rụng tóc đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt ở giai đoạn sớm của bệnh.

Phát hiện sớm dấu hiệu rụng tóc

Khi lượng tóc rụng lớn hơn 100 sợi/ngày thì được gọi là bệnh rụng tóc. Để nhận biết tình trạng rụng tóc bệnh lý là không khó. Tất nhiên chúng ta không cần phải đếm số lượng tóc rụng để biết. Chỉ cần nhận biết qua một số dấu hiệu như:

– Cảm thấy tóc rụng nhiều hơn bình thường, nhất là khi gội đầu, chải đầu, khi ngủ dậy và khi vuốt tóc.

– Khi có tóc con mọc lên thì tóc yếu, mảnh, xoăn hoặc thậm chí không có tóc con mọc lên dẫn đến tình trạng hói đầu, tóc thưa.

– Tóc mảnh, thưa có thể thấy rõ da đầu ở nữ.

– Tóc rụng thành từng mảng, có thể gây hói nhẹ đối với nam.

Không cần đếm số lượng tóc rụng để biết đâu là rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý.

Khám rụng tóc bằng 2 nghiệm pháp kéo (pull test), giật tóc (tug test) và nhìn tóc rụng trên gối, trên giường bệnh nhân. Tóc rụng bệnh lý khi rụng hơn 100 sợi tóc mỗi ngày.

Nghiệm pháp kéo tóc dùng để kiểm tra xem tóc rụng cả phần chân tóc hay còn chân tóc. Thực hiện bằng cách sử dụng 3 ngón cái, trỏ, giữa nắm và kéo nhẹ nhàng.

Nghiệm pháp giật tóc dùng để kiểm tra tính giòn, dễ gãy của tóc bằng cách nắm tóc bằng hai ngón tay và giật mạnh đoạn tóc ở giữa.

Khi phát hiện những dấu hiệu này hãy ngay lập tức đến gặp bác sĩ để tìm hiểu các phương pháp điều trị.

Phát hiện sớm dấu hiệu rụng tóc
Phát hiện sớm dấu hiệu rụng tóc

Phòng ngừa rụng tóc sau sinh

Việc điều trị rụng tóc, dù có sử dụng các biện pháp hiện đại, tốn kém cũng không hiệu quả bằng biện pháp phòng ngừa rụng tóc. Theo đó, chế độ sinh hoạt hằng ngày đóng vai trò quan trọng.

Chế độ ăn đủ chất: Thiếu hụt các vitamin A, C, D, sắt và biotin làm chậm quá trình phát triển của tóc, dẫn đến rụng tóc trong tương lai.

Đa số với mỗi người đều có thể bổ sung các vi chất, chất dinh dưỡng qua chế độ ăn. Nhưng với một số người (ăn kiêng, ăn chay, mắc bệnh lý…) vì rất nhiều lý do thường có chế độ ăn uống hằng ngày không cung cấp đủ các vi khoáng và chất dinh dưỡng. Do đó, việc bổ sung thêm các vi chất như: biotin, kẽm, caclci, vitamin D, A, E, acid béo omega 3… cũng sẽ giúp nuôi dưỡng sợi tóc tốt hơn.

Phòng ngừa rụng tóc sau sinh
Phòng ngừa rụng tóc sau sinh

Sử dụng các vi chất bổ sung

Giảm stress. Các hormone tiết ra khi cơ thể bị stress có thể ức chế quá trình phát triển của tóc. Vì vậy, các bạn hãy cố gắng giảm thiểu stress bằng cách tập thể dục, yoga, thiền và duy trì chế độ sinh hoạt điều độ và khoa học.

Thức khuya. Thức khuya lâu dài làm rối loạn nội tiết tố, gây gia tăng sự hình thành hormone Dihydrotestosterone (DHT). Sự gia tăng DHT là nguyên nhân trực tiếp của các tình trạng tóc gãy rụng.

Thay đổi dầu gội. Nếu thấy rằng số lượng tóc rụng ngày càng nhiều thì nên thay đổi chế độ chăm sóc tóc. Đặc biệt là dầu gội. Có nhiều sản phẩm chứa hoạt chất điều trị cho các vấn đề về tóc. Tùy thuộc vào loại tóc mà có sản phẩm và cách sử dụng thích hợp. Chỉ nên gội 2-3 lần mỗi tuần.

Hạn chế tiếp xúc nhiệt và hóa chất. Thường xuyên thay đổi kiểu tóc, uốn, hóa chất sẽ làm cho nang tóc yếu đi, tóc dễ bị rụng. Nên cho tóc có thời gian dưỡng, phục hồi tóc giữa những đợt làm tóc. Hạn chế tác động lên tóc thì tóc sẽ chắc khỏe hơn

Sử dụng các vi chất bổ sung
Sử dụng các vi chất bổ sung